Chia sẻ:

Loại trừ 1 số cổ phiếu lớn, khối ngoại vẫn đang mua ròng mạnh trên TTCK Việt Nam

Tundra Vietnam Fund, một trong những quỹ ngoại đổ mạnh tiền vào TTCK Việt Nam trong giai đoạn đầu năm vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 8/2018.

 

Giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV) Tundra Vietnam Fund cuối tháng 8 đạt 22,47 USD, tăng 4,3% so với tháng trước và giảm 2,9% so với đầu năm (tính theo đồng USD). Kết quả tích cực của Tundra Vietnam Fund trong tháng 8 vừa qua đến từ sự tăng trưởng của các ngành tài chính, công nghệ thông tin, tiêu dùng.Theo Tundra, tăng trưởng tín dụng cao hơn và tốt hơn so với báo cáo hàng quý đã mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường. Các khoản đầu tư của Tundra vào HDB và CTG tăng trưởng tốt; VnDirect (VND) cũng có màn trình diễn xuất sắc với mức tăng trưởng cao nhất trong danh mục tháng 8 (tăng 22,6%).

 

Việc đặt cược vào lĩnh vực công nghệ với FPT cũng đem lại kết quả tốt hơn kỳ vọng của quỹ. Ngoài ra cổ phiếu hàng tiêu dùng như DRC, PNJ; năng lượng với PVD, PVT và các cổ phiếu bất động sản như VIC, NVL cũng có đóng góp tích cực.

 

 

Mặt khác, mảng tiêu dùng thiết yếu và nguyên vật liệu chính là những yếu tố kìm hãm hiệu quả hoạt động của quỹ. Nhà đầu tư tập trung vào nhóm cổ phiếu midcap do sự điều chỉnh mạnh trong những tháng trước và định giá đã hấp dẫn. Trong tháng 8, Tundra không thêm mới cổ phiếu Việt Nam nào vào danh mục.

 

Tính tới cuối tháng 8, tổng tài sản Tundra Vietnam Fund đạt 113,6 triệu USD. Trong đó, HPG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 6,8%, xếp tiếp theo lần lượt là FPT (6,6%), MSN (6,5%), SSI (5,9%), DXG (5,9%), HDB (4,6%)…

 

 

Khối ngoại vẫn mua ròng trên TTCK Việt Nam nếu loại trừ nhóm Vingroup

 

Chứng khoán Việt Nam tăng trở lại trong tháng 8, cao hơn so với mức tăng của MSCI Emerging Market 1,1% trong khi MSCI Frontier Market giảm 3,4%. Lợi nhuận tích cực của quỹ một phần do đồng USD mạnh hơn so với đồng Krona Thụy Điển, tăng 3,9%.

 

Tundra đánh giá các nhà đầu tư tại Việt Nam có vẻ đã lạc quan hơn trước việc Mỹ và Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán để tránh một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Đồng Nhân dân tệ đã ổn định hơn sau khi mất giá mạnh vào tháng trước, điều này khiến cho đồng Việt Nam ổn định hơn. Các nhà đầu tư dần trở lại thị trường do cổ phiếu đã được định giá hấp dẫn hơn.

 

Về giao dịch khối ngoại, tính chung họ vẫn bán ròng 71,6 triệu USD trong tháng 8. Tuy nhiên, dữ liệu của Tundra cho thấy khối ngoại chủ yếu bán ròng với nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) với tổng giá trị 126 triệu USD. Nếu loại trừ ảnh hưởng của nhóm này thì thực chất khối ngoại đang mua ròng.

 

Tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục cho thấy các tín hiệu tích cực, tỷ giá ổn định sau khi mất giá 1,5% vào tháng 7. Với thặng dư thương mại tích cực 2,75 tỷ USD, việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước nhằm bảo vệ xuất khẩu khi đồng tiền mất giá.

 

FDI tiếp tục tăng với tổng giải ngân 8 tháng đầu năm đạt 11,25 tỷ USD (tăng 9,2% so với cùng kỳ), trong khi lượng FDI đăng ký đạt 24,35 tỷ USD. Lĩnh vực sản xuất thu hút nhiều vốn FDI nhất, kế đến là bất động sản và bán lẻ hàng tiêu dùng. Lạm phát tháng 8 tăng 0,45% so với tháng trước chủ yếu do giá thực phẩm tăng.

 

Trong điều kiện tăng áp lực lạm phát, Ngân hàng Nhà nước xác nhận lại mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% toàn hệ thống ngân hàng trong năm 2018, thay vì nâng giới hạn cho một số ngân hàng như những năm trước. Điều này khiến cho một số ngân hàng tỏ ra lo ngại khi đã tăng trưởng hết hạn mức.

 

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC) cho biết Chính phủ sẽ làm hết sức mình trong việc hoạch định chính sách để đưa Việt Nam đạt mục tiêu nâng hạng trong vòng hai năm tới.

 

Nhóm ngành năng lượng và tài chính có màn trình diễn tốt trong tháng 8. Giá dầu thế giới tăng cùng với quyết định của Thủ tướng nhằm đẩy mạnh hoạt động khoan, khai thác trong một dự án trọng điểm của PVN có thể mang lại công việc cho các doanh nghiệp dịch vụ dầu khí trong 3 – 4 năm tới. Tăng trưởng GDP và tăng trưởng tín dụng là động lực chính cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực tài chính.

 

Minh Anh


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.