Chia sẻ:

KIẾM TIỀN TỪ PHÂN TÍCH CƠ BẢN – Phần 2: Sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền để định giá cổ phiếu (Số thứ tư)

Trong số trước, ABS đã giới thiệu đến bạn các thông tin cơ bản cần thu thập để thực hiện phân tích giá trị của doanh nghiệp theo phương pháp chiết khấu dòng tiền. Chúng ta cũng đi vào tìm hiểu chi tiết 2 thông tin đầu tiên là dòng tiền tự do hiện tại (Current FCF) Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp. Trong số bài viết lần này, chúng ta cùng đi sâu nghiên cứu 3 thông tin quan trọng còn lại là Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến trung hạn, Tỷ lệ tăng trưởng vĩnh viễn dự kiến và Tỷ lệ chiết khấu (Discount rate).

 

Xác định tăng trưởng trung hạn dự kiến của doanh nghiệp

Hai thông tin cơ bản cần thu thập để thực hiện phân tích chiết khấu dòng tiền mà ABS đã giới thiệu với các bạn trong số trước đều là các dữ liệu thực tế. Ví dụ như dòng tiền tự do năm ngoái của một doanh nghiệp là thông tin đã có sẵn trong báo cáo tài chính hợp nhất năm, giấy trắng mực đen rõ ràng. Nhưng với các thông tin như tăng trưởng trung hạn của doanh nghiệp, bạn cần phải thể hiện kỹ năng phán đoán, hoặc nói một cách chuyên nghiệp hơn là ước lượng vì sẽ không có cách nào biết chính xác dòng tiền của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng nhanh như thế nào trong vòng 5 năm tới.

Nói tóm lại, bạn cần ước lượng tốc độ tăng trưởng tương lai của doanh nghiệp  và có 2 cách cơ bản để bạn làm điều đó:

  • Phân tích xu hướng quá khứ: Tốc độ tăng trưởng quá khứ của doanh nghiệp là một thông tin tốt để bắt đầu dự đoán tốc độ tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp đó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp đã hoạt động ổn định trong thời gian dài.
  • Tham khảo dự báo của các chuyên gia phân tích: Cách thứ 2 để ước lượng tốc độ tăng trưởng của một doanh nghiệp là xem xét, đánh giá các nhận định của chuyên gia. Hầu hết báo cáo của các nhà phân tích cổ phiếu đều cung cấp mục tốc độ tăng trưởng dài hạn dự kiến. Một số website về tài chính cũng thường xuyên cập nhật con số trung bình các dự báo tăng trưởng của chuyên gia phân tích, có tính tham khảo cao đối với độc giả .

Phân tích dòng tiền chiết khấu rất nhạy cảm với con số tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của doanh nghiệp. Hai phương pháp trên rất tốt, nhưng đừng cho rằng bạn bắt buộc phải dùng chúng. Nếu bạn nghĩ VIC  tăng trưởng nhanh hơn những gì mà chuyên gia nhận định, đừng do dự add thêm ước lượng của bạn vào mô hình tính toán. Sự khó khăn trong việc ước lượng tỷ lệ tăng trưởng dự kiến tương lai là lý do chính cho việc các nhà phân tích cơ bản thường bám vào các doanh nghiệp bán sản phẩm có tăng trưởng bền vững và ổn định. Các doanh nghiệp đó dễ đoán hơn nhiều.

 

Xác định tỷ lệ tăng trưởng dài hạn (vĩnh viễn) của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cũng giống như các ngôi sao âm nhạc, kể cả những người tốt nhất cũng sẽ chậm dần, chìm xuống theo thời gian. Các doanh nghiệp xuất sắc nhất cuối cùng cũng không chống lại nổi trọng lực của chủ nghĩa tư bản khi đối thủ cạnh tranh ồ ạt xâm lấn thị trường, kéo lợi nhuận của họ đi xuống và chiếm thị phần.

Thật không thực tế nếu dự đoán một công ty (kể cả là công ty siêu tăng trưởng) sẽ giữ mãi nhịp tăng trưởng 2 con số.Thông thường, các nhà phân tích cơ bản giả định rằng tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp trong vòng đời của nó sẽ vừa phải ở mức tăng trưởng của nền kinh tế của quốc gia sở tại. Và với khoảng thời gian siêu dài thì tốc độ tăng trưởng này đạt khoảng 3%.

Đo lường tỷ lệ chiết khấu

Nếu bạn nghĩ rằng ước lượng tốc độ tăng trưởng trung hạn của doanh nghiệp là khó khăn thì gượm lại cho đến khi bạn thử cố gắng ước lượng và đo lường  tỷ lệ chiết khấu, thứ đôi khi còn được gọi là chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp (cost of capital). Tỷ lệ chiết khấu là những gì bạn cần để tính toán giá trị hiện tại của dòng tiền tương lai của doanh nghiệp.

Tuy phức tạp, nhưng chúng ta vẫn có những cách tiếp cận dễ hiểu để thực hiện công việc này, bao gồm:

  • Nhận diện tín hiệu từ các nhà đầu tư trái phiếu và;
  • Sử dụng mô hình định giá tài sản vốn (Capital Asset Pricing Model – CAPM)

 

Trong số tiếp theo, ABS sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách tiếp cận này và hướng dẫn bạn sử dụng chúng để đo lường tỷ lệ chiết khấu hay giá sử dụng vốn của một doanh nghiệp – thông tin quan trọng nhất của mô hình chiết khấu dòng tiền để định giá doanh nghiệp. Mời các bạn cùng đón đọc!

 

Huấn luyện viên đầu tư ABS 

Follow page ABS để tiếp tục nhận được các bài viết kiến thức đầu tư:  Tại đây 

Mở tài khoản chứng khoán và bắt đầu giao dịch ngay: Tại đây