Chia sẻ:

Khối ngoại sẽ mất 3-6 tháng cơ cấu danh mục trước khi giải ngân trở lại

Theo CTCK Vietcombank (VCBS), kể từ thời điểm năm 2016 khi Fed chính thức thay đổi chính sách tiền tệ từ nới lỏng sang thắt chặt, đã có rất nhiều lo ngại về khả năng xuất hiện sự dịch chuyển dòng vốn từ các thị trường mới nổi trở về Mỹ; trong đó thị trường Việt Nam không phải là ngoại lệ.

 

Tuy nhiên chỉ tới quý II năm nay, ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán – nơi phản ánh các yếu tố kỳ vọng, mới thực sự rõ nét trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm vượt ngưỡng tâm lý 3%.

 

 

Tính từ đầu năm đến 19/06 khối ngoại mua ròng gần 1,5 tỷ USD. Dù vậy, nếu loại trừ kết giao dịch thỏa thuận đột biến hay các thương vụ giao dịch cá biệt tại các cổ phiếu như VRE, NVL và VHM (giá trị ước tính 1,6 tỷ USD), diễn biến dòng tiền ngoại chảy vào thị trường Việt Nam khá tương đồng so với dòng tiền tại các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng trong trường hợp bị hút ròng nhỏ hơn đáng kể so với các thị trường như Indonesia, Malaysia hay Philippines.

 

Nghiên cứu tổng giá trị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường cổ phiếu Việt Nam, VCBS cho thấy áp lực bán ròng của nhà đầu tư ngoại đặc biệt xuất hiện từ giai đoạn quý I và quý II. Mặc dù vậy một số khu vực vẫn duy trì mức đầu tư dương đặc biệt là các nhà đầu tư tới từ khu vực châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc.

 

 

VCBS cho rằng, áp lực bán ròng của các nhà đầu tư ngoại xuất phát từ diễn biến khó lường của thị trường thế giới, trong khi các số liệu vĩ mô trong nước không còn đóng vai trò hỗ trợ tích cực như quý I. Áp lực bán ròng có thể tiếp diễn đặc biệt trong bối cảnh các tin tức hỗ trợ kèm theo các động lực tăng trưởng tiềm năng còn chưa thực sự rõ ràng.

 

VCBS cho rằng, còn quá sớm để cho rằng dòng tiền đang tìm cách rút hoàn toàn khỏi thị trường Việt Nam. Thay vào đó, CTCK này nghiêng về kịch bản sẽ mất 3-6 tháng để nhà đầu tư ngoại tiến hành cơ cấu lại danh mục trước khi giải ngân trở lại thị trường.

 

 

Về dài hạn, VCBS vẫn duy trì triển vọng tích cực đối với toàn thị trường. Từ nay đến 2020, những trường hợp thoái vốn, cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ tiếp tục diễn ra với sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại. Cùng với đó, quy mô thị trường có thể tiếp tục mở rộng nhờ các doanh nghiệp tư nhân mới niêm yết mới trên sàn.

LỆ HẢI


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.