Chia sẻ:

[Infographics] Những thương vụ huy động vốn M&A lớn trên TTCK 20 năm qua

Với vai trò kết nối vốn với cơ hội đầu tư, thị trường chứng khoán 20 năm qua từng “mai mối” cho không ít thương vụ M&A giá trị lớn.

 Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, trong 20 năm qua, hoạt động mua bán và sáp nhập – M&A (bao gồm các thương vụ mua lại, phát hành riêng lẻ, hợp nhất, sáp nhập,..) trên thị trường này cũng có sự chuyển mình đáng kể, đặc biệt từ năm 2007 trở lại đây.

Nếu như trước năm 2007, trên thị trường chỉ có khoảng dưới 50 thương vụ M&A, với tổng giá trị giao dịch hàng năm cao nhất khoảng 300 triệu USD, thì các năm sau đó đều vượt qua con số 1 tỷ USD. Năm 2016, khi chứng khoán Việt Nam tròn 20 năm tuổi, hoạt động M&A đang ghi nhận sự đột phá khi tổng giá trị M&A đã vượt trên con số 4 tỷ USD chỉ trong nửa năm, tương đương 72% tổng giá trị các thương vụ M&A của cả năm trước.

Đã có không ít các nhà đầu tư mua cổ phần DN phát hành riêng lẻ trên thị trường sơ cấp hoặc mua lại cổ phần từ cổ đông cũ với số vốn bỏ ra hàng trăm triệu USD. Trong khi bên nhận vốn có nguồn vốn dài hạn để đầu tư, kinh doanh thì nhiều bên đầu tư vốn cũng đã thu về “trái ngọt”. Nhiều thương vụ hợp nhất lớn, nhỏ đã được thực hiện cũng giúp hình thành nên những doanh nghiệp, tập đoàn lớn mạnh hơn trên thị trường. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thị trường chứng khoán, NDH xin điểm lại những thương vụ M&A nổi bật này.

 

 

Thanh Thủy

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc .