Chia sẻ:

HNX lên tiếng về vụ cổ phiếu MTM

Cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung bị ngừng giao dịch trên UPCoM từ 20/6 vừa qua là một sự kiện bất thường và gây sự bất an cho nhà đầu tư. Trong đó, vai trò của HNX đã bị nhiều người đặt câu hỏi. Tối ngày 22/6, HNX đã phát những thông báo đầu tiên trả lời về sự kiện này.

Hồ sơ đủ, báo cáo kiểm toán Sở mới chỉ có đến 10/4/2015


Theo giải trình, MTM nộp hồ sơ đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM vào ngày 03/11/2015. HNX đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ ĐKGD của MTM trên cơ sở những văn bản, tài liệu của MTM theo đúng quy định.


“Thông tin về địa chỉ trụ sở chính, vốn điều lệ tại các tài liệu có trong hồ sơ đều thể hiện thống nhất tại địa chỉ 60 Nguyễn Tuấn Thiện, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trùng với thông tin tại Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 9 ngày 14/12/2015 (tài liệu nộp bổ sung trong quá trình hoàn thiện hồ sơ ĐKGD).”


Căn cứ vào hồ sơ ĐKGD của doanh nghiệp, ngày 30/3/2016, HNX đã có Quyết định chấp thuận ĐKGD cổ phiếu MTM trên thị trường UPCoM.


Về việc MTM lên sàn giữa năm 2016 nhưng chưa có BCTC kiểm toán 2015, HNX cho biết, theo quy định hiện hành, hồ sơ ĐKGD cần có BCTC năm liền trước năm ĐKGD đã được kiểm toán theo quy định của pháp luật.


“Do MTM nộp hồ sơ ĐKGD vào ngày 03/11/2015 nên hồ sơ ĐKGD của MTM chỉ có BCTC kiểm toán năm 2014 và báo cáo tài chính có kiểm toán giai đoạn 1/1/2015 – 10/4/2015.”


Vỡ lở sau khi UBCK chỉ đạo xác minh


Cổ phiếu MTM chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM từ 15/4/2016. Sau khi ĐKGD và chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM, HNX đã tổ chức quản lý và giám sát hoạt động của MTM theo đúng quy định pháp luật hiện hành.


Tuy nhiên, về nghĩa vụ báo cáo và CBTT định kỳ, MTM chưa công bố BCTC kiểm toán năm 2015, BCTC quý 1/2016 và Báo cáo thường niên năm 2015.


Qua quá trình giám sát cổ phiếu MTM, UBCK đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xác minh, kiểm tra tình hình hoạt động của MTM. UBCK, HNX đã họp cùng các đơn vị liên quan và tổ chức xác minh hoạt động của MTM tại trụ sở chính của Công ty và kiểm tra mã số thuế của MTM trên trang web của Tổng cục Thuế. Trên cơ sở đó, HNX nhận thấy MTM có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh.


Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, được sự đồng ý của UBCK, HNX đã quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM từ 20/6/2016 theo đúng quy định tại Quy chế tổ chức và quản lý thị trường UPCoM của HNX.


Thanh tra UBCK vào cuộc và có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra


HNX đã có báo cáo cụ thể cho UBCK đối với các vấn đề về tổ chức hoạt động và giao dịch của cổ phiếu MTM. HNX cũng đang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra UBCK để làm rõ thực trạng hoạt động của MTM, xem xét việc đưa trở lại giao dịch nếu Doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý.


“Trường hợp phát hiện những dấu hiệu lừa đảo, cung cấp thông tin không đúng thực tế tại hồ sơ ĐKGD và hồ sơ công bố thông tin sẽ xem xét chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật.”


Các giải pháp tới đây


Đồng thời, HNX cũng đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường như tăng cường báo cáo UBCK trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các DNNY/ĐKGD cũng như các hoạt động giao dịch cổ phiếu trên thị trường để sớm phát hiện các trường hợp bất thường, có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với nhóm các cổ phiếu thuộc Bảng cảnh báo trên thị trường UPCoM, HNX sẽ phối hợp với UBCK tổ chức các đoàn xác minh tình hình tổ chức, hoạt động của Doanh nghiệp tại trụ sở công ty.


Cùng với đó, Sở sẽ có biện pháp phối hợp với các đơn vị liên quan (Sở Kế hoạch Đầu tư, cơ quan thuế,…) kiểm tra, xem xét đối với những trường hợp hồ sơ niêm yết/ĐKGD có dấu hiệu bất thường. Kiến nghị tăng cường trách nhiệm của tổ chức kiểm toán, tổ chức tư vấn trong quá trình kiểm toán, tư vấn cho Doanh nghiệp.


Đối với các cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch, căn cứ trên kết quả khắc phục của Doanh nghiệp, HNX sẽ kiến nghị UBCK cho phép chuyển sang trạng thái hạn chế giao dịch để nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu trong một thời gian nhất định để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Ngược lại, trường hợp có kết luận vi phạm của cơ quan chức năng, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

MAI HƯƠNG

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.