Chia sẻ:

HNX “bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư”, bảo vệ kiểu gì?

Đây là câu hỏi được nhà đầu tư đặt ra khi Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đột ngột thông báo tạm ngừng giao dịch cổ phiếu MTM của CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung.

Vào lúc 19 giờ 39 phút ngày 17/6/2016, HNX đột ngột đưa ra thông báo về việc tạm ngừng giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM đối với 31 triệu cổ phiếu MTM.


Ngày tạm ngừng giao dịch bắt đầu vào thứ Hai, ngày 20/6/2016.


Lý do tạm ngừng giao dịch là HNX xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư sau khi được UBCKNN chấp nhận, thuộc trường hợp chứng khoán đăng ký giao dịch bị tạm ngừng giao dịch theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 9 Quy chế Đăng ký giao dịch.


Thông báo cho biết HNX sẽ có thông báo về việc cho phép cổ phiếu MTM được giao dịch trở lại sau khi công ty khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị tạm ngừng giao dịch.


Đáng chú ý, thời điểm đưa ra thông báo đã kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần và thông báo dừng giao dịch lại được áp dụng luôn vào ngày giao dịch kế tiếp (phiên đầu tiên của tuần tới).


Trước đó, HNX thậm chí không hề có một văn bản cảnh báo nào đối với cổ phiếu này. MTM là một mã cổ phiếu mới, chỉ vừa chào UPCoM được 2 tháng nay.


Có thể nói, việc HNX đưa ra thông báo với lý do “bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư” trên thực tế không hề khiến nhà đầu tư cảm thấy yên tâm, thậm chí còn đưa nhà đầu tư vào thế khó khi văn bản được tung ra quá đột ngột và thời gian thi hành quá gấp rút.


MTM chào UPCoM ngày 15/4 với giá tham chiếu 10.500 đồng/cổ phiếu. Ngay trong phiên đầu tiên, MTM tăng kịch trần 40% lên 14.700 đồng/cổ phiếu.


Tuy nhiên sau đó, thị giá cổ phiếu này lao dốc, trước khi có thông báo tạm ngừng giao dịch, MTM chỉ quanh ngưỡng 2.500 đồng/cổ phiếu.


Đây là trường hợp hi hữu trên sàn chứng khoán. Theo thường lệ, những cổ phiếu bị tạm dừng giao dịch đều đã bị sở giao dịch nhắc nhở, cảnh báo khá nhiều lần.

 

NGUYÊN MINH

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.