Chia sẻ:

GTN không còn đủ tiêu chuẩn và doanh mục VNM ETF, FTSE có thể loại thêm PDR

Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) vừa công bố báo cáo cập nhật ước tính thay đổi danh mục ETF quý I/2017.

 Đối với quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB), SSI Retail Research cho biết, theo lịch đánh giá lại chỉ số thì FTSE sẽ dùng số liệu ngày 24/2 để tính toán cho kỳ này. Với số liệu cập nhật ngày 24/2, bên cạnh kết quả từ lần tính trước, FTSE có thể loại thêm PDR khỏi danh mục FTSE Vietnam Index do vi phạm điều kiện thanh khoản.

Cụ thể, các cổ phiếu KDC, PVT, HVG, PDR có thể bị loại do không đạt đủ điều kiện về giá trị giao dịch bình quân 3 tháng (

Bên cạnh đó, BHS, HQC, HVG có thể bị loại do vi phạm điều kiện về quy mô vốn hóa (nằm ngoài top 92% vốn hóa thị trường).

Trong khi đó, ROS, HBC, DXG có thể được thêm vào chỉ số (ở kỳ này ROS đã đạt đủ quy định về thời gian giao dịch 3 tháng cũng như quy mô thanh khoản).

SSI Retail Research lưu ý cổ phiếu STB đã thỏa mãn các điều kiện chỉ số trong kỳ này, tuy nhiên do cổ phiếu mới bị loại do tiêu chí thanh khoản trong kỳ trước, STB cần thêm một kỳ nữa mới đủ điều kiện thêm vào chỉ số.

Với giả định 6 cổ phiếu KDC, PVT, HVG, BHS, PDR và HQC bị loại ra và thay vào ROS, HBC, và DXG, SSI Retail Research đã có ước tính danh mục chỉ số mới.

 


Đối với quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), với ước tính mới dựa trên số liệu chốt ngày 28/2, cổ phiếu GTN không còn đủ tiêu chuẩn để vào chỉ số như lần tính trước do chưa đạt điều kiện về giá trị giao dịch bình quân 3 tháng. Như vậy hiện có 3 cổ phiếu có khả năng được thêm vào chỉ số chỉ còn CII, KBC và HBC.

SSI Retail Research đưa ra ước tính danh mục chỉ số mới với kịch bản 3 cổ phiếu trên được thêm vào, giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam được giữ nguyên ở mức 75,64% trong tổng tài sản quỹ là 291,4 triệu USD


Lưu ý, quỹ đã hoàn tất bán ra 570 nghìn cổ phiếu PVT trước kỳ tái cơ cấu danh mục.

Ngoài ra, SSI Retail Research tiếp tục lưu ý rằng mặc dù kết quả này được tính dựa trên các tiêu chí định lượng rất chặt chẽ mà MVIS đặt ra, họ có thể áp dụng thêm các tiêu chí định tính một cách linh động để đảm bảo tính đại diện cũng như chất lượng chỉ số. Trong những lần review trước, VNM ETF đã loại một số cổ phiếu khi không có điều kiện định lượng nào bị vi phạm.

Bình An

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc