Chia sẻ:

Góc nhìn phái sinh 19/03: Thử thách kháng cự

Thị trường tăng điểm tích cực trong cả phiên và nối dài đà tăng trong một tuần liên tiếp. VN-Index đóng cửa phiên 16/03 gần sát mức cao nhất trong ngày, tuy nhiên đà tăng của VN30 thu hẹp đáng kể trong phiên ATC do nhiều cổ phiếu trong rổ chịu tác động mạnh của kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF ngoại, trong đó ROS giảm sàn, cùng với MSN, HPG, VJC và SBT cùng kéo giảm chỉ số. Kết thúc phiên, chỉ số VN30 tăng nhẹ 2,67 điểm (+0,04%) lên 1112,93 điểm.

 

Thanh khoản thị trường cơ sở tăng mạnh đạt giá trị gần 12.000 tỷ đồng nhờ hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF đẩy giao dịch lên cao. Tuy nhiên, khối ngoại bán mạnh gần 1.300 tỷ trong phiên hôm nay đã gây áp lực cho nhiều cổ phiếu lớn trong phiên ATC.

 

 

Các HĐTL giao dịch cầm chừng, giằng co quanh giá tham chiếu trong phần lớn thời gian và bất ngờ bật tăng vào cuối phiên. Đây là diễn biến ngược xu hướng với chỉ số cơ sở và không phải diễn biến thông thường. Có thể giải thích rằng nhà đầu tư đã quá lo ngại trước rủi ro lực bán của khối ngoại gia tăng trong phiên đóng cửa, dẫn tới tâm lý e ngại và giao dịch thận trọng trong cả phiên. Kết thúc phiên, các HĐTL tăng nhẹ, ngoại trừ HĐ F1804 tăng 17,7 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên. HĐ tháng hiện tại chuyển sang HĐ F1804, đóng cửa tăng 4,4 điểm, cao hơn chỉ số cơ sở 13,7 điểm.

 

Tâm lý thận trọng khiến giao dịch thị trường trầm lắng hơn các phiên trước, tổng KLGD chỉ đạt 14.786 HĐ, giảm 33% so với phiên trước, tương đương 1.660 tỷ đồng.

 

Chỉ số VN30 tăng khá mạnh trong phiên 16/03 lên mức cao nhất 1.118,33 điểm và lực bán tăng lên cuối phiên khiến chỉ số lùi lại dưới mức 1.113 điểm. Khối lượng giao dịch tăng mạnh 49,5% so với phiên trước, đồng thời chỉ báo MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu phiên thứ hai.

 

 

SSI Retail Research cho rằng VN30 nhiều khả năng sẽ tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự 1.115-1.122 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Cũng cần chú ý các HĐPS đang tạo khoảng cách khá lớn với giá cơ sở và nên tránh mua đuổi theo vùng giá quá cao.

LÊ HẢI


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.