Chia sẻ:

Góc nhìn phái sinh 12/10: Tiếp tục tiêu cực

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

 

Chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới, cụ thể là TTCK Mỹ đêm qua và TTCK Châu Á đồng loạt giảm mạnh trong cùng thời gian, TTCK Việt Nam đã phản ứng dứt khoát theo xu hướng chung trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật đang cho tín hiệu tiêu cực. Tuy nhiên, đây là một phiên bán bất thường do phản ứng tâm lý thái quá đến từ nhà đầu tư trong nước trong khi khối ngoại giao dịch ổn định hơn.

 

VN-Index và VN30-Index đóng cửa lần lượt tại 945,89 điểm và 920,02 điểm, giảm mạnh 4,84% và 4,79% so với phiên trước. Phiên giảm điểm này đã lấy đi hầu hết số điểm phục hồi của các chỉ số từ đầu tháng 8 đến nay. Áp lực bán giá thấp diễn ra trên diện rộng, chỉ có 30 mã hiếm hoi tăng điểm trên HOSE. Nhóm VN30 không có mã nào tăng điểm và có 10 mã giảm sàn.

 

Chịu tác động tâm lý tiêu cực, tất cả các HĐTL cùng giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở, với mức giảm trên 46 điểm, tuy nhiên vẫn duy trì mức giá cao hơn so với chỉ số VN30. HĐ F1810 giảm 51,4 về 920,2 điểm, thu hẹp chênh lệch về mức 0,2 điểm.

 

Đáng chú ý, thanh khoản bật tăng rất mạnh khi thị trường chuyển xu hướng tiêu cực. Tổng khối lượng giao dịch (KLGD) tăng gấp 3 lần phiên trước, đạt 130.790 HĐTL, tương đương 12.185 tỷ đồng, mức cao nhất trong gần 3 tháng. Tuy nhiên, khối lượng mở lại giảm 1.440 HĐTL về 16.652 HĐTL. Rủi ro thị trường tăng cao với mức biến động lớn khiến nhà đầu tư có xu hướng đóng vị thế sớm để bảo toàn trạng thái và giảm thiểu các rủi ro qua đêm.

 

CTCK BIDV (BSC)

 

Ảnh hưởng từ sự giảm điểm mạnh của thị trường Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam và châu Á nói chung đã bán tháo mạnh trong phiên 11/10. Những phản ứng này được đánh giá là bất hợp lý khi nền kinh tế trong nước vẫn giữ ổn định. Các chỉ số cơ sở đã tạm thời chững lại đà tăng ở ngưỡng tâm lý Fibo 38,2%. Các chỉ báo kỹ thuật của VN30 vẫn còn khá tiêu cực và dư âm này còn ảnh hưởng đến phiên tiếp theo ngày 12/10.

 

Tình trạng tiêu cực này sẽ còn diễn ra vào phiên tiếp theo khi các chỉ báo kỹ thuật đều rất tiêu cực.

 

Việc xuất hiện các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu xu hướng ngược nhau thông thường cảnh báo sự rung lắc sẽ xuất hiện trong một vài thời điểm ngắn hạn.

 

Lê Hải


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.