Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Yếu tố vĩ mô quan trọng hơn tính chu kỳ

Những nhà đầu tư áp dụng chiến lược “ Sell in May and go away” cho đến tháng 9 sẽ kiếm được tiền ít hơn với mức lợi nhuận trung bình 8,9% so với chiến lược nắm giữ trong tháng 5 kiếm được 9,7% ( tính theo năm và dữ liệu của thị trường Mỹ).

 “ DON’T SELL IN MAY, DON’T GO AWAY” – BoS

Tháng 5 đang trở nên bận rộn hơn cho các bên tham gia thị trường, khác với những điều mà truyền thông trong tháng trước đó dự báo rằng thị trường sẽ suy giảm vì tục lệ của người Mỹ trước kia “ Sell in May and go away”. Câu nói này dựa trên tục lệ các nhà môi giới trước kia thường đi nghĩ hè trong tháng 5 và chưa trở lại cho đến tháng 9. Điều này ngụ ý rằng nhà đầu tư nên bán cổ phiếu trong danh mục trong tháng 5 và chỉ trở lại vào mùa thu.

Thanh khoản thấp trong những tháng hè do không chỉ mỗi các nhà môi giới đi nghĩ hè mà văn hoá tiêu dùng của Mỹ khiến các nhà đầu tư tập trung sự chú ý sang các kỳ nghỉ đã làm củng cố thêm câu nói này. Dữ liệu từ năm 1928 đến 2015 trong tháng 5 cho thấy: 50 lần tăng / 39 lần giảm tương ứng với tỷ lệ 56% tăng và 44% giảm vì vậy tháng 5 không phải là tháng tồi tệ đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

 


Những nhà đầu tư áp dụng chiến lược “ Sell in May and go away” cho đến tháng 9 sẽ kiếm được tiền ít hơn với mức lợi nhuận trung bình 8,9% so với chiến lược nắm giữ trong tháng 5 kiếm được 9,7% ( tính theo năm và dữ liệu của thị trường Mỹ).

 


 Yếu tố vĩ mô và sự kiện quan trọng hơn tính chu kỳ

Thị trường cổ phiếu Châu Á được nâng hạn đầu tư trong tháng 3 theo báo cáo chiến lược của BoS, nguyên nhân lớn nhất đến từ việc FED dừng tăng lãi suất, điều này tạo ra khoảng nghỉ trong sự tăng giá của đồng USD và kết quả tạo ra mức thu hút mới cho các tài sản tại thị trường mới nổi. Bên cạnh đó, sự hồi phục của thị trường Trung Quốc , giá dầu và thu nhập của các doanh nghiệp cải thiện:

# 1 Trung Quốc hồi phục: Giá nhà đất tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc hồi phục trở lại kéo theo các hoạt động xây dựng, nhu cầu nguyên liệu thô, sản lượng tồn kho thép Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm 19% so với tháng 3.

 


# 2 Bình ổn giá dầu: Sản lượng dầu của Mỹ gần đây đã giảm, điều này làm giảm trữ lượng tồn kho. Yếu tố tâm lý cũng cố thêm cho giá cầu khi OPEC họp thất bại tại Doha về việc đóng băng sản lượng cung dầu ra thị trường. Giá dầu đã có phiên nhảy lên mức cao nhất $47/ thùng, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015 khi báo cáo của IEA công bố sản lượng của OPEC cao kỷ lục nhưng dự báo sản lượng dầu toàn cầu giảm trong nữa đầu năm nay. Yếu tố dẫn dắt giá dầu trong nửa đầu năm nay là từ phía Trung Quốc, Nga và sự thay thế vị thế tăng trưởng trong tiêu thụ dầu của Ấn Độ so với Trung Quốc và theo Mark Mobius dự báo giá dầu sẽ chạm $60/thùng trong tháng 5 này.

 


 Nhà đầu tư trở lại những cổ phiếu ngân hàng thương mại cổ phần do Chính phủ vừa ban hành quy định hoạt động đầu tư từ Quỹ Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp. Theo đó, các ngân hàng Thương mại có chất lượng hoạt động tốt theo xếp loại tín nhiệm của ngân hàng Nhà nước sẽ được tiếp cận nguồn vốn khổng lồ này từ các quỹ trên so với trước đây chỉ có ngân hàng thương mai nhà nước được lợi thế tiếp cận với dòng tiền thường phần lớn ở dạng tiền gởi không kỳ hạn.

Các nhà phân tích tại SSI cho đánh giá MUA đối với cổ phiếu ACB dựa trên vị thế dẫn đầu ngân hàng bán lẻ, dịch vụ cạnh tranh hơn so với các ngân hàng nhà nước. ACB đang giao dịch tại P/B 2016 1,1 lần, P/B 2017 1.0x lần. Giá mục tiêu: 22.300 ( + 19,8%)

SJS ( Mua – giá mục tiêu 29.400) – Mục tiêu của các thương vụ M&A đã xảy ra

Lần đầu tiên trong tháng 11/2015 SJS được chọn mua dựa trên xu hướng mua lại để mở rộng quỹ đất mà các nhà phát triển địa ốc lớn như Vincom, Novaland, Phú Mỹ Hưng đang tham gia. Điều này đã xảy ra với SJS khi Vincom vừa công bố dự án 24h tại khu vực Nam An Khánh của SJS.

Năm 2015, SJS đạt lợi nhuận sau thuế 225 tỷ nhờ ghi nhận doanh thu chuyển nhượng 4ha đất dự án ở Nam An Khánh, tổng lợi nhuận của thương vụ này lên đến 400 tỷ. SJS đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ thương vụ này trong quý 4/2015 và năm 2016. SJS đang giao dịch tại P/E 2015 10 lần, P/B 1,1 lần.

Thị trường đang ưa thích những câu chuyện mua lại của các công ty lớn như VIC – TTF, DRH – KSB để mở rộng thị trường hay chuỗi giá trị. Do vậy, với quỹ đất 189,7 ha tại dự án Nam An Khánh, 1.400 ha tại Tiến Xuân, 12h Tại Hà Đông SJS đang là mục tiêu mua lại của các công ty phát triển đia ốc lớn như Vingroup.

 


Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc