Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Việt Nam sôi động nhờ IPO

Thị trường vẫn đang chờ đón các cuộc phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết mới như trường hợp của Petrolimex (giá OTC trên 52.000 đồng/cp) hay Lộc Trời (giá OTC trên 55.000 đồng/cp)…

FED đã chính thức tăng lãi suất thên 25 điểm phần trăm từ 0,75% lên 1%. Biểu đồ dưới đây (chart 1) của Bank of America cho thấy chu kỳ lãi suất thấp của Mỹ đã đi qua, do vậy, hãy thích nghi nhanh với mức lãi suất cao hơn, tức thị trường cổ phiếu toàn cầu sẽ khó khăn hơn (chart 2). Vàng và quỹ đầu tư trái phiếu có xu hướng giảm ngược lại các quỹ đầu tư ngành tài chính sẽ hưởng lợi từ việc nâng lãi suất đang thu hút dòng tiền.

 


 Điểm sáng trong giai đoạn này là các quỹ GEM (Global Emerging Markets Equity Fund) nhận được thêm 1 tỷ USD (theo dữ liệu của EPFR), cao nhất 3 tuần và là tuần thứ 9 liên tiếp nhờ tính đa dạng trong danh mục đầu tư tập trung tại Châu Mỹ Latin, trong khi đó khu vực Châu Á tiếp tục bị rút ròng.

Thị trường Việt Nam đang phải cạnh tranh trong việc được chọn lựa phân bổ vốn đầu tư của các quỹ đang có vẻ đẹp riêng khi các chỉ số về tăng trưởng GDP, định giá thị trường đang ở mức thấp và khả năng gia nhập phân loại thị trường mới nổi của MSCI cho đến năm 2020 theo tầm nhìn của Chính phủ. Các tổ chức lớn đã âm thầm vào Việt Nam để chuẩn bị cho cuộc “fund run” này.

Thị trường vẫn đang chờ đón các cuộc phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết mới như trường hợp của Petrolimex (giá OTC trên 52.000 đồng/cp) hay Lộc Trời (giá OTC trên 55.000 đồng/cp):

– PV Oil: nhà xuất khẩu dầu dẫn đầu Việt Nam sẽ thực hiện IPO trong quý 2 năm nay. PV Oil đang trong quá trình đàm phán với đối tác chiến lược và sẽ đấu giá 15% ra công chúng. Hiện tại, PV Oil là nhà bán lẻ xăng dầu số 2 (sau Petrolimex – PLX) chiếm 22% thị phần bán lẻ đang hướng đến mục tiêu nhân 3 lần các trạm cung cấp xăng dầu từ 1.550 đến 2022 thông qua tự phát triển và mua lại. Theo số liệu gần nhất, PV Oil đạt lợi nhuận 530 tỷ và doanh thu 34 ngàn tỷ trong năm 2016.

– Satra (Tổng công ty thương mại Sài Gòn): sẽ thực hiện IPO vào đầu quý 3 năm nay. Hiện tại, Satra đang phải trình chính phủ phương án cổ phần hóa, định giá và chờ chấp thuận. Satra hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, bất động sản và chế biến thực phẩm với doanh thu 2,5 tỷ USD trong năm 2016 (tăng 12%) và lợi nhuận tăng 26,2% đạt 500 triệu USD.

– Petrolimex (PLX) sẽ niêm yết tại HOSE trong tháng 4: PLX đang chiếm 50% thị phần nhập khẩu và phân phối xăng dầu tại Việt Nam với cơ cấu cổ đông: Bộ Công Thương 75,87%; Nippon Oil 8%; cổ phiếu quỹ 11,98% và cổ đông khác 4,14%. Giá OTC hiện tại đang giao dịch trên 52.000đ/cp với lượng khớp lệnh thấp.

Doanh số theo báo cáo 2016 của PLX giảm giảm 16,2% đạt 123.098 ngàn tỷ đồng với lợi nhuận tăng tăng 69% đạt 5.165 tỷ đồng nhờ lợi nhuận từ công ty mẹ đóng góp 63% và lợi nhuận tăng trưởng hầu hết các công ty con (PG Tanker), PGC, PGI,Petrolimex Aviation Fuel JSC (PA) ngoại trừ PLC suy yếu do nhu cầu nhựa đường giảm trong 2016.

– VCSC (Chứng khoán Bản Việt): vốn điều lệ 1.032 tỷ dự kiến niêm yết trong quý 3 năm nay được biết đến như một ngân hàng đầu tư số 1 tại Việt Nam nhờ các thương vụ M&A và IPO như: BigC – Groupe Casino (1,1 tỷ USD), Nguyễn Kim ($300tr USD), IPO Vietjet air (vốn hóa $1,3 tỷ USD),phân phối Novaland (vốn hóa $ 1,3 tỷ USD), MWG (phát hành riêng lẻ $30tr USD), M&A Proconco ($96tr USD) và Anco ($ 850tr USD) mua lại bởi Masan, thực hiện giao dịch F&N mua 5,4% Vinamilk trong năm 2016… VCSC hiện đứng thứ 3 thị phần môi giới cuối 2016.

VCSC có tốc độ tăng trưởng doanh số trung bình 27% (CAGR) từ 2008 đến 2016 cùng với tăng trưởng lợi nhuận 52% (CAGR) trong khoảng thời gian này. ROE năm 2015 và 2016 theo số liệu công bố của VCSC rất cao, lần lượt là: 29,4% và 34,4%.

VCSC niêm yết trong giai đoạn thị trường cải thiện mạnh về vốn hóa (so với GDP), tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được mở lên 100%, các sản phẩm phái sinh bắt đầu từ giữa năm 2017, bùng nổ các thương vụ IPO, M&A, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tham gia tại Việt Nam còn thấp (khoảng 16% so với khu vực 41%) sẽ là nơi thu hút dòng vốn đầu tư.

Hiện tại, VCSC đang giao dịch OTC từ 35-40.000đ/cp. Chưa có định giá hợp lý nào về VCSC trong thời gian này.

Theo tâm lý và định lượng ngang hàng, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang niêm yết hiện tại là SSI, HSC, VNDS trở nên rẻ hơn về thị giá sẽ có thể khiến nhóm này chuyển động khi VCSC có động thái niêm yết cùng với triển vọng của ngành chứng khoán.

Một dấu hiệu tương tự đang xảy ra tại thời điểm này là nhóm phân bón (BFC, SFG, DCM) đang chuyển động theo cổ phiếu OTC sắp niêm yết là Lộc Trời (giá OTC trên 55.000 đồng/cp) hay nhóm Dược (IMP, DMC, DHG) theo Tổng Công Ty Dược Việt Nam sắp niêm yết tại UpCoM (giá OTC trên 22.000 đồng/cp).

Theo ý kiến cá nhân, dù ở chu kỳ nào, hãy lựa chọn khoản đầu tư mình hiểu rõ nhất và tránh xa tâm lý giá lên tại thị trường OTC trong quyết định đầu tư.


Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc