Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Tin tốt đến cùng Tổng thống Obama

Nhiều tin tức tích cực hơn là tiêu cực khi Tổng thống Obama đến Việt Nam cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn của Mỹ: Boeing, General Electric ( GE) tham gia dự án điện gió, Ho Tram Strip.. sẽ giúp kinh tế Việt Nam cải thiện…

 Sự chú ý tại thời điểm này đều tập trung vào lịch trình, địa điểm và hàng loạt tin tức khác liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Obama đã làm thanh khoàn thị trường giảm mạnh. Dường như nhà đầu tư chờ đợi hành động của nhà đầu tư nước ngoài sau khi những sự kiện lớn diễn ra hơn là chủ động tìm kiếm cơ hội đầu tư cho chính mình. Tiếp theo dự báo trước đây, có thể thấy sự gắn kết gần hơn giữa Mỹ và Việt Nam thông qua 4 sự kiện gần nhất:

1) Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam dựa trên tiến trình hợp tác lâu dài trong quan hệ hai nước. Điều này chưa dẫn đến cụ thể ngành hay công ty nào hưởng lợi từ việc này nhưng ý tưởng đầu tư có thể dẫn đến Ngân hàng Quân Đội ( MBB- Mua giá mục tiêu 16.400) là ngân hàng duy nhất thu xếp nguồn vốn (nếu có) để thực hiện các chương trình mua sắm khí tài cho Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài trong ngày cũng mua ròng +12,4 tỷ. MBB đang giao dịch tại P/B 2016 1,0 lần, thấp hơn trung bình P/B ngành ngân hàng đang là 1,2 lần. MBB là ngân hàng có hệ số ROA đứng thứ hai và ROE đứng thứ 3 trong hệ thống ngân hàng lần lượt 1,18% và 12,75%. Tỷ lệ chi phí trên thu nhập của ngân hàng này được quản lý tốt thứ 2 trong hệ thống- CIR 39,32%.

2) Vietjet và Boeing ký hợp đồng thương mại 100 máy bay trị giá 11.3 tỷ USD để phục vụ cho chiến lược khai thác tiềm năng trong nước và mạng đường bay quốc tế của Vietjet. Boeing là nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới cùng với Airbus, trước khi quyết định hợp đồng lớn như vậy, họ đã đánh giá tốc độ phát triển của thị trường, tiềm năng của đối tác và nhiều chỉ báo khác. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đánh giá kinh tế Việt Nam vẫn trong xu hướng tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á và đặc biệt ngành vận tải, xương sống của nền kinh tế.

3) Cotecons ( CTD- Mua giá mục tiêu 180.000) vừa ký thoả thuận với The Grand Hồ Tràm Strip dự án mở rộng khu nghĩ dưỡng phức hợp trị giá 75 triệu USD đã nâng tổng vốn đầu tư vào dự án này lên 1 tỷ USD.

4) Hiệp định TPP: Tổng thống Obama tin rằng TPP sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua giúp tăng giao thương hàng hoá của 12 nước tham gia hiệp định và từ đó sẽ giúp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng hàng hoá thế giới và giảm các rảo cản xuất nhập khẩu.

Nhiều tin tức tích cực hơn là tiêu cực khi Tổng thống Obama đến Việt Nam cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn của Mỹ: Boeing, General Electric ( GE) tham gia dự án điện gió, Ho Tram Strip.. sẽ giúp kinh tế Việt Nam cải thiện và khi chuyến đi của TT Obama kết thúc, nhà đầu tư sẽ trở lại tập trung vào những giá trị cơ bản này.

Giá trị cơ bản đến từ văn hoá tiêu dùng – MWG- Mua giá mục tiêu 97.500 ( +22%)

Doanh số bán hàng và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt +78% và +82% cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm là con số không thể ấn tượng hơn của MWG do đóng góp của sự phát triển nhanh 154 cửa hàng Thegioididong, 25 cửa hàng Điện máy xanh trong 4 tháng đầu năm cùng với doanh thu bán hàng online tăng trưởng 97% chiếm 7% tổng doanh số.

MWG đang giao dịch tại P/E 2016 9,1 lần và P/E 2017 7,2 lần thấp hơn rất nhiều lần so với 3 công ty hàng tiêu dùng dẫn đầu là VNM – P/E 2016 21 lần, MSN – P/E 2016 25 lần, FPT P/E 2016 9,6 lần.

MWG được xem là một công ty trẻ, có tốc độ tăng trưởng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư không thể tin vào điều này vì cơ bản họ suy nghĩ bán một chiếc điện thoại sao có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ như vậy, nhưng số liệu từ GFK cho thấy thị trường điện thoại sẽ tiếp tục tăng trưởng 20% trong giai đoạn 2016-2017 và MWG đang tiến lên để chiếm lấy thị phần của các của hàng điện thoại nhỏ. Số liệu phân tích của chuyên gia theo dõi ngành từ SSI cho thấy, MWG sẽ đạt tăng trưởng doanh số 37,5% ( đạt 34.921 tỷ) và lợi nhuận 1.436 tỷ ( +34%) tương đương EPS 2016 8.612đ/cp.

 


 Nhà đầu tư nước ngoài thường xuyên phải giao dịch cổ phiếu MWG với mức giá cao hơn thị giá 10-20% trong khi nhà đầu tư trong nước lại tin rằng thị giá cao sẽ là rào cản để tăng giá. Câu chuyện này tương tư như VNM một năm trước, khi được thường xuyên giao dịch tại mức giá premium 20% nhưng hiện tại, thị giá VNM đã lên gần bằng mức giá giao dịch trước đây.

Những nhà đầu tư tăng trưởng sẽ lựa chọn MWG như là một công ty trẻ có tốc độ tăng trưởng cao, được điều hành bởi ban quản trị tâm huyết, cổ đông lớn Mekong Capital và mức giá chào mua của nhà đầu tư nước ngoài thường xuyên cao hơn thị giá với ngụ ý thị giá sẽ đưa về gần giá trị định giá trong năm nay.

 

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.