Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Thị trường đầu tư và đầu cơ

Thị trường biến động hẹp, nhà đầu tư tổ chức ít tham gia và không có tin tức mới sẽ là những thời điểm thuận lợi nhất cho những cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao, trong khi những cổ phiếu mang nền tảng cơ bản tốt tạm thời bị lãng quên.

 “The Clash of the Cultures Investment vs. Speculation” – John C.Bogle

Quyển sách nổi tiếng mà Warren Buffett giới thiệu trong thư viết tay gửi đến các cổ đông Berkshire vào tháng 3/2013 của tác giả John C.Bogle (sáng lập Quỹ Vangard năm 1974), đã gần như mô tả hoàn toàn những hoạt động giao dịch gần đây trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngài Bogle tin rằng: “Điều không tốt khi việc giao dịch ngắn hạn tập trung vào biến động giá cổ phiếu đã chôn vùi văn hóa đầu tư dựa trên giá trị thực (intrinsic value) của doanh nghiệp”. Và điều này dẫn đến việc những người đầu cơ xem cổ phiếu chỉ là “phương tiện” trong khi những nhà đầu tư thực sự muốn sở hữu công ty bằng cách nắm giữ cổ phiếu.

Thị trường biến động hẹp, nhà đầu tư tổ chức ít tham gia và không có tin tức mới sẽ là những thời điểm thuận lợi nhất cho những cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao, trong khi những cổ phiếu mang nền tảng cơ bản tốt tạm thời bị lãng quên.

Trong suốt 2 tuần qua thị trường tích luỹ trong kênh giá 672-682 dù đang trong giai đoạn báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của các công ty niêm yết. Nhưng dường như độ nhạy của thị trường/công ty không phụ thuộc vào yếu tố cơ bản nữa mà bị dẫn dắt bởi các thông tin hoặc chủ đề dưới đây.

(i) Giá dầu:

Crude Oil WTI December 2017 (CLZ17) $54.03+0.16 (+0.30%) 10:45A CDT (NYMEX)

Các hợp đồng dầu tương lai giao trong tháng 12 đang giao dịch tại mức $54.03/thùng với mức cao nhất giao dịch cao nhất trong 52 tuần gần đây kể từ ngày 3/11/2015 là $55.85/thùng, cho thấy giá dầu có xu hướng đi lên vùng giá $54-55/thùng trước khả năng OPEC sẽ có quyết định cắt giảm sản lượng trong kỳ họp tháng 11 tới tại Vienna.

Các cổ phiếu dầu khí tại Việt Nam không phản ứng tích cực với diễn biến giá dầu (đã tăng 15,9% trong 1 tháng qua). Chưa có sự cải thiện ngay lập tức về mặt cơ bản của các công ty này vì cần thời gian thực thi các hợp đồng cũ trước khi điều chỉnh theo giá hợp đồng mới. Về mặt cơ bản, định giá hai công ty dẫn đầu ngành khai thác dầu khí là PVS và PVD như sau:

 


 Trong khi đó hai cổ phiếu: GAS liên quan đến tác động đến chỉ số của nhà đầu tư tổ chức và cổ phiếu đầu cơ PVX phụ thuộc vào các thông tin cơ cấu tập đoàn dầu khí là một trong những lựa chọn liên quan đến đầu cơ.

(ii) Cổ phiếu vốn hoá lớn:

MWG và HPG là hai cổ phiếu đang vận động theo thông tin và đang được đầu cơ theo các dự báo:

MWG: Tổ chức CDH Electric BEE (nắm giữ 5,27%) đăng ký bán ra 2,05% tương đương 3 triệu cổ phiếu từ ngày 11/10-9/11. Thị trường dự báo (speculate) rằng giá chào bán của block trade này trong khoảng từ 170-180, cao hơn thị giá hiện tại khoảng 25% sẽ khiến giá cổ phiếu MWG chuyển động về vùng giá bán. Hiện tại chưa có thông tin chính thức nào về việc này nhưng quan sát lần thoát vốn của Mekong Capital (8/2016) trước đó giá cổ phiếu tăng mạnh 80% trong 2 tháng và thị trường đang kỳ vọng điều này xảy ra trong ngắn hạn.

Về mặt định giá, Các nhà phân tích của bên Bán đều đưa ra ý kiến đồng thuận giá mục tiêu MWG trong 6 tháng tới sẽ đạt trong khoảng từ 180-200.000đ/cp tương ứng P/E 2017 là 12 lần.

HPG: sau chu kỳ tăng giá 117% nhờ giá thép thế giới tăng, thuế phòng vệ và dự báo lợi nhuận quý 3 tăng trưởng mạnh, HPG bước vào chu kỳ giá xuống do áp lực bán trả nợ vay và nỗi lo lắng của nhà đầu tư tổ chức khi các thông tin báo chí cho biết HPG có thể bước vào dự án thép 3 tỷ USD tại Dung Quất. Hiện tại chưa có thông tin chính thức nào từ phía HPG.

HPG vừa công bố lợi nhuận 9 tháng 2016 tăng trưởng 59% đạt 4.650 tỷ tương đương tăng trưởng 145% so với kế hoạch cả năm. Số liệu này đưa đến ước tính lợi nhuận cả năm đạt 5.739 tỷ, tăng 64,7% ( nguồn HSC) tương đương thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 6.468đ; P/E 2016 6,3 lần.

HPG đã kiểm nghiệm đáy 39.2 và bắt đầu đi lên khi rơi vào trạng thái quá bán. HPG được khuyến nghị mua tại vùng giá 41 và bán tại 55 ( theo định giá) hoặc ngắn han tại khu vực 46.

(iii) Cổ phiếu đầu cơ

Nhóm cổ phiếu này hoàn toàn phụ thuộc vào tâm lý, tin đồn mà không có yếu tố định giá hỗ trợ:

FLC – ROS: thị trường bắt đầu có sự so sánh thị giá của 2 cổ phiếu cùng trong chuỗi Bất động sản – xây dựng của ông Trịnh Văn Quyết để tham gia vào nhóm cổ phiếu này. Các thông tin tốt từ người nội bộ đăng ký mua đã làm tâm lý đầu tư tích cực hơn rất nhiều. Theo đồ thị kỹ thuật, FLC thoát khỏi vùng tích luỹ và bước vào giai đoạn giá lên.

 

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc