Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Tăng trưởng thanh khoản-Vốn hóa-Ngành bất động sản

Thị trường Việt Nam vẫn đang rất nhỏ hay ngụ ý là dư địa tăng trưởng của dòng tiền đầu tư vào cổ phiếu còn rất lớn nếu so sánh về quy mô thị trường.

Câu hỏi nhận được nhiều nhất gần đây là “ Thị trường chứng khoán liệu có thể duy trì tốc độ gia tăng về thanh khoản và điểm số không?” hay đơn giản là “ Tiền đâu vào thị trường mà nhiều thế?”. Đúng vậy, giá trị giao dịch của thị trường đã tăng gấp đôi so với đầu năm nhờ vốn hóa thị trường tăng lên 74,4 tỷ USD so với 67 tỷ USD vào đầu năm.

 


Như vậy, thị trường Việt Nam vẫn đang rất nhỏ hay ngụ ý là dư địa tăng trưởng của dòng tiền đầu tư vào cổ phiếu còn rất lớn nếu so sánh về quy mô thị trường: TTCK Việt Nam thấp hơn Philipines 4 lần, Malaysia 6 lần, Indonesia 7 lần và 10 lần so với Singapore. Ở góc độ vốn hóa thị trường so với tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP), các nước trong khu vực trong châu Á, tỷ lệ này đều lớn hơn 60% so với Việt Nam là 36,3% giá trị GDP cuối năm 2016.

 


 Theo định hướng của Chính phủ, vốn hóa TTCK Việt Nam sẽ đạt 60% GDP trong 3 năm tới, thanh khoản đạt 250 triệu USD/ngày, lớn hơn Philipines hiện tại là 100 triệu USD/ngày. Trong chủ đề vốn hóa và thanh khoản thị trường, những công ty chứng khoán dẫn đầu vẫn là một tâm điểm.

SSI (Giá mục tiêu 29.100) vừa báo lợi nhuận quý 1 trước thuế tăng 66,5% so với cùng kỳ đạt 262,8 tỷ, dẫn đầu 13 quý liên tiếp trong bảng xếp hạng các CTCK về thị phần, chiếm 14,12% thị phần tại HOSE, 9,87% thị phần tại HNX.

VND ( Giá mục tiêu n/a): Báo cáo lợi nhuận quý 1 tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ, đạt 222,7 tỷ nhờ doanh thu tăng 377 tỷ, tăng 217% và giá trị các khoản đầu tư trong đó doanh thu môi giới tăng 48%, đầu tư tăng 300%, doanh thu khác tăng 51%.

Hàng loạt tin tức về hạ tầng phát triển và bất động sản tăng giá đã khiến dòng tiền vào thị trường bất động sản thực tế và thị trường chứng khoán đều không ngừng tăng:

– TP HCM dành 2.200 tỷ để mở rộng 1,5km đường khu vực Tân Bình.

– Đất khu vực Cần Giờ tăng giá không ngừng.

– Thị xã Sầm Sơn lên Thành phố.

– Sôi động đất khu vực Bảo Lộc, Lâm Đồng.

– Đầu tư hơn 5.200 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 – quận 7.

– Tỷ lệ lắp đầy phòng Khách sạn 5 sao ở Hà Nội phủ kín 80%, tốt nhất 5 năm qua.

Như vậy, những nhà đầu tư gián tiếp vào nền kinh tế thông qua thị trường vốn có thể thấy được bức tranh cực kỳ sôi động của các hoạt động đầu tư, giao thương vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Điều này sẽ thúc đẩy hạ tầng phát triển, giá đất tại các khu vực này sẽ tiếp tục tăng giá. Vậy câu hỏi tiếp theo là làn sóng bất động sản đang diễn ra theo phân khúc nào?

Bất động sản phân khúc bình dân sẽ tăng trưởng

Mua: DXG TDH LDG NLG KDH và HBC

Bán: NVL

Trung lập: VIC

Làn sóng thứ 2 sau phân khúc bất động sản cao và trung cấp chính là phân khúc bình dân với giá trị giao dịch dưới 1,5 tỷ/căn hộ hay nhà phố do phân khúc trung cap cấp đã bắt đầu dư cung (theo CBRE) trong khi phân khúc nhà ở bình dân rất khiêm tốn do tỷ suất lợi nhuận thấp và không hấp dẫn các doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, với sự khởi đầu của Vincom công bố dự án Vincity trong cả nước với giá nhà trung bình quanh 1 tỷ đồng và Khang Điền hợp tác cùng HBC bắt đầu tham gia dự án chung cư cao tầng đầu tiên có giá 1,1-1,5 tỷ/căn, chúng ta đã thấy rằng những doanh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực này đã nhìn thấy xu hướng mới do hạ tầng phát triển giúp kết nối giữa nơi ở – nơi làm việc thuận tiện hơn.

 


 Theo ước tính của các nhà phân tích ngành bất động sản, số lượng dự án mới ở phân khúc bình dân có thể tăng 3,5 lần trong 3 năm tới, lên 18.700 căn trong năm nay, tăng 95% so với năm trước.

DXG ( Giá mục tiêu n/a): tham vọng mạnh mẽ mở rộng quỹ đất thông qua chiến lược M&A tương tự NVL và có kế hoạch mở bán hơn 7.000 căn hộ trong năm nay. DXG đặt kế hoạch tăng doanh thu 31% và lợi nhuận 30% trong đó mảng môi giới BĐS chiếm 41%, phát triển bất động sản 39%, xây dựng và các công ty liên kết 20%.

Kết quả kinh doanh quý 1 ước tính tăng mạnh trong năm nay đạt 140 tỷ đồng, tăng 376,2% cùng kỳ đạt 20% kế hoạch cả năm.

Cổ phiếu DXG được các nhà đầu tư cá nhân quan tâm bởi tính thanh khoản cao, đã tăng giá 73.6% so với đầu năm hiện thấp hơn giá trị tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu ước tính là 3%.

KDH ( Giá mục tiêu 30.900): Công ty này hiện đang có quỹ đất 20ha sạch tại khu vực phía Đông TP HCM, đủ để phát triển 3.000 căn hộ và 1.000 nhà phố/villas trong 3 năm tới. KDH cũng đặt mục tiêu phát triển thêm 100ha đất tại khu vực này trong 5-10 năm tới và đang trong giai đoạn đàm phán mua 30-50ha đất tại quận 2 và quận 9 trong năm nay.

Thông qua M&A, KDH cũng đã sở hữu gián tiếp 450ha đất tại khu vực Bình Chánh, Bình Tân của BCI.

KDH đang giao dịch tại P/E 2017 10,9 lần, và P/B 1,4 lần. Giá mục tiêu 30.900đ/cổ phiếu dựa trên xu hướng phát triển mạnh của giá bất động sản khu vực quận 2, 9; quỹ đất sạch để triển khai dự án và chiến lược nhà bình dân.

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc