Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Săn lợi tức và tìm kiếm giá trị

Chiến lược giao dịch phù hợp trong giai đoạn biến động mạnh khi các sự kiện được thành lập là “Săn lợi tức và tìm kiếm giá trị” tức bán khi cổ phiếu biến động theo chiều lên và mua khi thấp hơn giá trị thực, theo định giá.

 Chỉ báo tốt nhất khi dự báo khả năng FED tăng lãi suất vào ngày 15/6 là quan sát dòng vốn vào/ra các quỹ cổ phiếu của Mỹ dù tín hiệu này đang đi ngược với tỷ lệ dự báo FED sẽ thực thi điều này là 30%, thấp hơn nhiều tỷ lệ 70% trước khi FED nâng lãi suất vào tháng 12/2015. Nhà đầu tư đã rút -1,1 tỷ USD ra khỏi quỹ cổ phiếu và dịch chuyển +2,6 tỷ USD vào quỹ trái phiếu, +10,8 tỷ USD vào quỹ tiền tệ.

Dòng tiền cũng rút ra khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, tăng từ -1.5 tỷ USD lên -1,9 tỷ USD tuần này khi các số liệu kinh tế ở Mỹ cũng cố niềm tin rằng FED sẽ phải hành động: (i) số lượng nhà bán trong tháng 4 cao nhất 8 năm- giá nhà tăng lên mức kỷ lục (trung bình 321.000 USD), (ii) tăng trưởng GDP quý 1 tăng lên 0,8% và dự báo tăng trưởng GDP quý 2 lên 2,9% từ 2,5% trước đây.

Trước khả năng FED tăng lãi suất, nhóm cổ phiếu ngân hàng Mỹ dự tính sẽ hưởng lợi nhờ có thể cho vay lãi suất cao hơn. Tại Việt Nam, thông tư 36 sửa đổi quy định tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu của các tổ chức tính dụng nhằm giúp ổn định hệ thống ngân hàng, thu hút dòng tiền vào thị trường trái phiếu chính phủ đã được thông qua với các điều khoản nới lỏng hơn so với dự báo trước đó:

1) Duy trì tỷ lệ vốn ngắn hạn tài trợ cho vay trung dài hạn tối đa 60% đến cuối năm nay, giảm dần còn 50% kể từ 1/2017 và 40% từ 1/2018. Điều này cho thấy NHNN không muốn các tổ chức tín dụng quá rủi ro khi cho vay những khách hàng lớn các dự án lớn như bất động sản, hạ tầng trung và dài hạn.

 


 2) NHNN cho phép các ngân hàng mua tối đa 35% vốn ngắn hạn cho trái phiếu Chính phủ, nâng lên từ mức 15%, riêng các ngân hàng nhà nước sở hữu cổ phần chi phối được mua tối đa 25%, nâng lên từ mức 15%. Thị trường trái phiếu chính phủ sẽ thu hút thêm được dòng vốn từ các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

3) Hệ số tính rủi ro cho vay bất động sản duy trì ở mức 150% đến cuối 2016, điều chỉnh tăng lên 200% đầu năm 2017. Hệ số này đã thấp hơn dự báo trước đó của thị trường là 250% đã khiến dòng vốn của nhà đầu tư chuyển vào các cổ phiếu bất động sản bao gồm các nhà phát triển địa ốc có sẳn hàng để bán VIC, DXG và quỹ đất sẵn sàng để phát triển là LDG, KDH.

Dưới góc độ người tiếp cận dòng tiền và nhà đầu tư, những cổ phiếu bất động sản có vốn hoá nhỏ và vừa nhân được sự thu hút dòng tiền hơn nhờ tâm lý từ việc NHNN vẫn duy trì tỷ lệ rủi ro cho vay BĐS 150% cho đến cuối năm nay. Sự định tính tương đối này sẽ giúp cho những nhà đầu cơ có thể tham gia vào các cổ phiếu: IJC, HAR, LDG hay ngành ngân hàng (Top buy: VCB)

IJC: Công ty phát triển hạ tầng kỹ thuật Becames vừa chào mua công khai 139,19 triệu cổ phiếu tương ứng 50,76% giá không quá 10.000 đ/cp để giảm vốn điều lệ do trước đó IJC đã tăng vốn lên 2,741 tỷ từ 548 tỷ nhằm bổ sung vốn cho các dự án tại Bình Dương và dự án BOT quốc lộ BOT trên cao. Các nhà đầu tư lướt sóng có thế thấy được mức lợi nhuận ít nhất 20% theo giá mở cửa ngày 31/5 trong năm nay nếu thực hiện bán cho công ty.

Chiến lược giao dịch:

Thị trường thế giới đang bước vào tháng 6 then chốt với những cuộc hợp quan trọng của FED và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cũng như việc bỏ phiếu Vương Quốc Anh có rời bỏ Liên minh Châu Âu hay không ( Brexit vote). Các tác động này sẽ làm dòng vốn đầu tư dừng lại quan sát hơn là chủ động. Kỳ cơ cấu danh mục 2 ETFs tại thị trường Việt Nam với dự báo chỉ có GTN được thêm vào FTSE Vietnam với khối lượng mua 4,9 triệu cổ phiếu.

Chiến lược giao dịch phù hợp trong giai đoạn biến động mạnh khi các sự kiện được thành lập là “Săn lợi tức và tìm kiếm giá trị” tức bán khi cổ phiếu biến động theo chiều lên và mua khi thấp hơn giá trị thực, theo định giá.

HAH ( Mua – giá mục tiêu 52.600): áp lực bán của ba cô động sáng lập (MHC, MACS và TMS) kể từ tháng 12/2015 đã làm giá HAH giảm 25% trong 5 tháng qua và tạo đáy tại khu vực 39-40.000. Theo các nhà phân tích tại SSI, HAH đang giao dịch tại P/E 2016-2017 lần lượt là 6,08 và 6,1 lần tương ứng với thu nhập trên mỗi cổ phiếu EPS 2016 6.607đ (-9,2%) và EPS 2017 6.540đ (-1%), thấp hơn 37% so với P/E trung bình ngành cảng trong năm 2016 là 9,7 lần.

 

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc