Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Nền kinh tế Trump và chiến lược đầu tư

Lựa chọn và đầu tư những cổ phiếu đang có giá trị dưới giá trị định giá và giảm khá trong thời điểm vừa qua là một hành động cần thực hiện.

 Keep Calm and Trump on – BoS

Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử nghẹt thở vào ngày 8/11 (US time) và trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Thị trường thế giới phản ứng tiêu cực trong thời điểm bầu cử trước áp lực của báo chí về sự thất thường của Trump trong khi đó thị trường Mỹ rất tích cực với chỉ số DJ tăng 1,4% dẫn đầu bởi ngành tài chính, công nghiệp nặng và y tế tin rằng Donald Trump sẽ có những chính sách tốt cho các ngành này.

– Trump có khả năng thi hành nhiều chính sách kinh tế, nhưng thực sự chưa rõ ràng: điều này khiến FED thận trọng hơn và trì hoãn tăng lãi suất trong tháng 12 này trước khi Trump nhận chức vào ngày 20/1/2017. Tuỳ thuộc vào chính sách của chính phủ mới, FED có thể chỉ tăng lãi suất đồng USD từ năm 2017 trở đi với tốc độ nhanh.

Trump chưa thể có tác động ngày đến chính sách FED nhưng có thể ảnh hưởng đến sự bổ nhiệm tại FED, hiện đang có hai vi trị trống và sự lựa chọn chủ tịch FED khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2/2018.

Như vậy, đồng USD vẫn có khả năng cao duy trì lãi suất thấp cho đến trước khi Trump nhậm chức.

– Mối đe doạ Thuế cao là mối đe doạ đến thương mại toàn cầu và suy thoái: Trump đã có ý kiến đánh thuế 45% các sản phầm từ Trung Quốc (chiếm 22% hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ) và 35% từ Mexico để bảo hộ hàng trong nước, điều đó sẽ làm xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu. Bên cạnh đó, giá nhập khẩu hàng hoá cao sẽ làm tổn hại nền kinh tế tiêu dùng cũa Mỹ và tăng khả năng suy thoái…

Trump có vẻ như rất quyết tâm đánh thuế cao hàng Trung Quốc và thay thế chúng bằng các sản phẩm từ các nước Châu Á khác. Chính sách Thuế của Mỹ của Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thế giới, sẽ tác động đến nhu cầu và giá các loại hàng hoá.

Điều này sẽ làm tổn hại đến các hiệp định thương mại NAFTA ( thương mại tự do Bắc Mỹ), TPP.. hoặc sẵn lòng rút lui khỏi WTO. Tất nhiên, các chính sách này cần sự phê chuẩn của Quốc hội và điều cần theo dõi tiếp tục là động thái của Trump khi chính thức nhận chức.

 


 – Chính sách tài khoá: hiện tại chưa có kế hoạch rõ ràng của Trump nhưng có thể dự báo việc cắt giảm nguồn thu thuế không lồ và tăng chi tiêu xây dựng hạ tầng. Điều này sẽ khiến cho thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng đáng kể từ mức hiện tại dưới 3% GDP.

Investment Strategy – Dont panic Sell

Trong lịch sử, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ tác động nhẹ và không kéo dài đến thị trường cổ phiếu nhưng những ngày trước đó thì có tác động mạnh đến tâm lý đầu tư. Tuy nhiên, đây không phải là cuộc bầu cử bình thường.

 


 Các tài sản rủi ro sẽ biến động theo xu hướng không rõ ràng với tần suất cao vì không rõ chính sách của Trump. Nhu cầu cho các loại tài sản an toàn như đồng JPY, CHF và Vàng vẫn mạnh.

Nếu Trump vẫn theo đuổi chính sách chống thương mại, các thị trường châu Á, Mexico, Canada sẽ bị tổn hại, đồng MXN, CAD, và các đồng tiền khác ở Châu Á sẽ tiêu cực nếu theo kịch bản này.

Dưới những phân tích trên, chiến lược dầu tư thời điểm này giảm tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua (Put Option) đối với thị trường nước ngoài để bảo vệ danh mục trước những biến động bất ngờ nhưng không bán hoảng loạn vì tác động của các chính sách kinh tế này mất nhiều thời gian và thời điểm Trump nhận chức đến tháng 1/2017.

Các chiến lược gia của các ngân hàng đầu tư lớn đang cho ý kiến: (i) giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu lợi tức cao của thị trường phát triển (EM) và cổ phiếu Châu Á, (ii) tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt để tiếp tục theo dõi các chính sách mới từ Trump đồng thời (iii) phân bổ danh mục bao gồm Vàng, JPY và CHF trước những biến động ngắn hạn.

Tại thị trường Việt Nam, dường như tâm lý đầu tư đã phản ứng thái quá vào những ngày trước cuộc bầu cử tương tự như Brexit tháng 10 vừa qua đã khiến thị trường giảm giá mạnh. Với kết quả bầu cử rõ ràng (Thị trường chứng khoán luôn sợ hãi sự không chắn chắn), dẫn đến tác động không rõ rệt và thời gian thay đổi Tổng tống đến tháng 1/2017 với các Chính sách thương mại mới (nếu có của Trump) chưa biết rõ khi nào, thì trong ngắn hạn Thị trường cổ phiếu tại Việt Nam sẽ ổn định trở lại.

Lựa chọn và đầu tư những cổ phiếu đang có giá trị dưới giá trị định giá và giảm khá trong thời điểm vừa qua là một hành động cần thực hiện.

 


Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc