Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] NĐTNN mua ròng cổ phiếu trong chỉ số VN30

Không có nhiều lý do thuyết phục để nhà đầu tư bán cổ phiếu trong tháng 5 đặc biệt trong năm 2016 không phải là năm suy thoái.

Sau kỳ nghĩ Lễ dài và bước vào tháng 5 với tâm ý “ Sell in May” trên toàn thế giới sẽ kiến dòng vốn vào thị trường chứng khoán chậm lại vào những ngày đầu tháng trước khi xác nhận rõ sẽ không có nhiều lý do để “ Sell in May and go away” đặc biệt trong năm 2016 không phải là môt năm suy thoái.

Dưới đây là góc nhìn tổng quát về các sự kiện của các thị trường vốn lớn trong tuần này từ đó thấy được dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài ( vốn là chỉ báo chính) trong các đợt tăng/giảm giá của thị trường Việt Nam.

– Lời phát biểu của FOMC (Federal Open Market Committee) ngày 27/4 rằng sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt nhưng phát tín hiệu se tiếp tục từng bước tăng lãi suất trong bối cánh nền kinh tế tăng trưởng chậm nhưng ổn định đang là điều ủng hộ cho các loại tài sản rủi ro. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã gây ngạc nhiên khi không có thêm hành động nới lỏng chính sách tiền tệ gây tâm lý đầu tư giao động.

– Đồng Yên, Euro và Swiss Franc đang mạnh lên so với đồng USD do FED sẽ không nâng lãi suất trong thời gian gần tới đã khiến thị trường Mỹ biến động giảm.

– Thị trường trái phiếu trong nước của Trung Quốc đang gặp nhiều rủi ro do đang tăng rủi ro phá sản nhưng dường như Chính phủ Trung Quốc đã có chình động ngăn chặn các doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản ảnh hưởng đến thị trường tín dụng.

– Không có nhiều lý do thuyết phục để nhà đầu tư bán cổ phiếu trong tháng 5 đặc biệt trong năm 2016 không phải là năm suy thoái.

– Cân bằng giữa lợi ích và rủi ro, nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong tháng 5.

Câu chuyện về nâng hạn thị trường Việt Nam khiến nhà đầu tư nước ngoài hành động trước

Thông tin từ ông Nguyễn Sơn, trưởng ban phát triển thị trường Uỷ Ban Chứng Khoán nhà nước tin rằng thị trường Việt Nam sẽ đạt các điều kiện phân loại thị trường mới nổi của chỉ số MSCI sớm nhất vào cuối năm 2016 và khó khăn lớn nhất là sửa đổi lại chính sách tỷ giá để cải thiện thanh khoản của dòng vốn nước ngoài. Tuy nhiên, Raman Subramanian, giám đốc quỹ chỉ số MSCI tại New York cho biết rằng Vietbam chưa vào trong danh sách các thị trường mới nổi.

Điều này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam để được xếp hạng thành thị trường mới nổi nhằm thu hút dòng vốn của các quỹ lớn hơn. Hiện nay, vốn hoá của toàn thị trường Việt Nam đạt 64 tỷ USD, rất nhỏ so với 250 tỷ USD của Philipopines, 373 tỷ tại Thailand.

MSCI đòi hỏi các quốc gia được xếp hạng vào thị trường mới nổi phải tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn và để dòng vốn lưu chuyển cũng như là mức thanh khoản tối thiểu.

 


Nhà đầu tư nước ngoài dù bán ròng trong tháng 4 hơn 1.600 tỷ nhưng cho thấy họ chủ động mua rất mạnh những cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số VN30 như SSI, HPG, GAS, CII, BVH, MBB, VCB, BID, CTG và PVT trong khi đó bán ròng mạnh nhất ở cổ phiếu VIC (2.674 tỷ)

 


Thêm chỉ số VN30 Equal Weight Index – Phoenix Global WM

Thông báo từ Bloomberg Terminal kể từ ngày 26/4, hãng chỉ số S&P Dow Jones sẽ cung cấp chỉ số VN30 Equal Weight Index với mã VN30PR đại diện cho biến động của 30 công ty vốn hoá lớn, thanh khoản trên thị trường chứng khoán Hose. Tỷ trọng phân bổ của quỹ chỉ số này đều ngang bằng nhau giúp nhà đầu tư đạt được tính thanh khoản, giới hạn nhà đầu tư nước ngoài và sở hữu nhà nước khi đầu tư vào Việt Nam. Chỉ số này được phát triển bởi Phoenix Capital, liên kết với S&P Down Jones.

Chỉ số VN30PR hiện đang có P/E 7,43; P/B 1,11 và Dividend yield: 5.82% với các cổ phiếu trong danh mục chính:

 


Quỹ chỉ số mới này hạn chế được: (i) ảnh hưởng của cổ phiếu vốn hoá lớn thông qua phân bổ tỷ trọng ngang bằng nhau, (ii) Đại diện ngành rõ rệt hơn, (iii) Hạn chế được việc không tham gia được vào cổ phiếu hết room – có thể chỉ số này sử dụng công cụ tài chính khác để có vị thế của các cổ phiếu hết room trong thành phần chỉ số.

Điều này có thể lý giải cho sự tăng điểm ấn tượng của thị trường Việt Nam trong nửa cuối tháng 4 và xu hướng này có tiếp tục không khi Chỉ số mới VN30PR này hạn chế được những yếu điểm của các ETFs hiện tại.

 

Nguyễn Ngọc Thạch 

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.