Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Lựa chọn cổ phiếu phù hợp

Một chủ đề đang nổi bật hiện nay có thể tạo ra cơ hội ngắn hạn trong năm nay chính là việc nhà nước thoái vốn tại những công ty đầu ngành VNM, PAC (Hàng tiêu dùng) ngay trong năm nay.

 Các loại tài sản rủi ro tăng mạnh sau kết quả họp của FED và Bank of Japan (BoJ) tuần trước do kết quả trong dự báo khi FED và BOJ đều giữ nguyên lãi suất đã khiến cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu đang tận hưởng chu kỳ giá lên sau nhiều tuần cẩn trọng trước đó. Tại Mỹ, tác động rõ rệt nhất của quyết định “đứng im” của FED là dòng vốn rút ra khỏi ngành tài chính – 3 tỷ USD dịch chuyển vào nhóm năng lượng với sự phục hồi của giá dầu +1,1 tỷ USD trong khi đó, tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng sau 6 tuần bán liên tục trong đó nổi bật là đà bán VNM đã giảm còn -116 tỷ tuần qua so với – 1.568 tỷ (ETFs mua 1.500 tỷ – NĐTNN bán hơn 3.000 tỷ) trong 6 tuần qua.

Thị trường đã chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 8 năm qua, vượt kháng cự 675, giao dịch trong vùng 670-680. Sự tăng giá này được hỗ trợ bởi nhóm vốn hoá lớn đang hoạt động tích cực hơn như BVH, VNM, VIC, ROS trong khi nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3 hoặc câu chuyện riêng từng cổ phiếu.

Một chủ đề đang nổi bật hiện nay có thể tạo ra cơ hội ngắn hạn trong năm nay chính là việc nhà nước thoái vốn tại những công ty đầu ngành VNM, PAC ( Hàng tiêu dùng) ngay trong năm nay.

VNM ( Giá bán mục tiêu 150-155): SCIC quyết định bán 9% cổ phần đợt 1 tại VNM trong năm nay. Họ đang xúc tiến thuê tư vấn cho việc thoái vốn này, dự kiến giá khởi điểm chào bán sẽ công bố trong tháng 11, tiếp đó là các roadshow giới thiệu trong và ngoài nước. Giá bán được xác định tuỳ thuộc vào tình hình thị trường nhưng không thấp hơn giá thị trường vào thời điểm bán. Điều này có thể dẫn đến phương pháp định giá chủ đạo của bên bán là P/E so sánh với khu vực. Hiện tại VNM đang giao dịch tại P/E 2017 21,x gần tương đương với các công ty sữa trong khu vực. Điểm quan trọng cần lưu ý thêm rằng SCIC đang có trong tay công ty con là TNHH MTV Đầu tư SCIC thường xuyên mua /bán ngắn hạn cổ phiếu VNM có thể tác động đến giá cổ phiếu VNM.

PAC (Mua – Giá mục tiêu 49.000): Tập đoàn Hoá Chất Việt Nam (Vinachem) dự kiến lỗ 806 tỷ trong năm nay chủ yếu do giá phân bón giảm và cạnh tranh với lốp xe Trung Quốc sẽ là điều kiện thuận lợi để Vinachem tiến hành thoái vốn một số công ty chủ chốt trong ngành. Vinachem đang nắm giữ 51,43% cổ phần tại Pinaco. PAC hiện đang giao dịch tại P/E 2016 16,4 lần và có lợi thế về mặt : (i) rào cản gia nhập ngành lớn, (ii) thị phần bán lẻ và đang tăng trưởng trong phân khúc bán vào các nhà máy lắp ráp xe, (iii) vị trí đất tại khu vực trung tâm ( 445-449 Gia Phú Quận 6, 752 Hậu Giang, quận 6) đang chuyển quyền sử dụng đất cho đối tác và ghi nhận 1 khoản lợi nhuận không thường xuyên là 55 tỷ đồng trong năm nay.

*Các công ty có dấu hiệu trước khi công ty Mẹ hay nhà nước thoái vốn hoặc bán cho đối tác chiến lược là: (i) chia thưởng cổ phiếu với tỷ lệ cao ( PAC: 2:1; DMC: 10:3; KSB 10:3); (ii) Tăng giá ít nhất 20% sau khi thương vụ thành công do nhà đầu tư tin rằng cổ đông mới sẽ đem lại giá trị tích cực hơn so với quản lý của nhà nước.

Red River Holding (RRH) thoái vốn – Giá cổ phiếu luôn tăng EVE, VHC, VCS và FPT

Trong nghiên cứu về tài chính hành vi đầu tư, con người có xu hướng lập lại hành vi dựa trên nhận thức từ quá khứ ( tương tự như nền tảng của phân tích kỹ thuật ). Điều này cho thấy những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường đã quan sát kỹ hành động của Red River Holding trong động thái thoái vốn khỏi FPT gần đây do sau khi thoái vốn, giá các cổ phiếu mà RRH bán đã tăng mạnh trong thời gian ngắn.

EVE : tăng gần gấp đôi sau khi RRH thoái vốn trong vòng 2 tháng sau đó

VCS : + tăng 15 lần trong 3 năm sau khi RRH thoái vốn

VHC: tăng 33% trong 2 tháng sau khi RRH thoái vốn

FPT ( Mua – Giá mục tiêu 60): RRH vừa thoái vốn thành công 22,5 triệu cổ phiếu FPT tại vùng giá 49.8 ngày 23/9, ngay lập tức, giá cổ phiếu FPT đã tăng dần lên vùng giá này với kỳ vọng người thay thế RRH tại FPT đang có kỳ vọng tăng trưởng cao hơn và “mẫu hình” RRH thoái vốn – giá tăng.

FPT hiện đang giao dịch tại P/E 2016 và 2017 dự báo lần lượt 10,6x và 9,4 lần với sự cải thiện lợi nhuận biên khi FPT tập trung vào kinh doanh lõi và thương vụ bán FTG-FTR hoàn thành trong quý 4.2016.

Bất động sản: Bắt đầu thừa cung

Doanh số bán căn hộ tại HCM giảm 36% và Hà Nội cũng giảm tương tự 37% trong tháng 8 cùng kỳ năm trước. Số lượng căn hộ bán được tập trung vào phân khúc trung – cao cấp với nguồn cung gia tăng vì chủ đầu tư thấy được mức lợi nhuận biên cao hơn. Tuy nhiên, với nhu cầu mua giảm dần kể từ tháng 7, các nhà phát triển bất động sản đang bước vào chu kỳ khó khăn của ngành này. NĐT nên tránh xa những cổ phiếu của ngành bất động sản như DXG,VIC, FLC…

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc