Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Hãy sở hữu nhiều cổ phiếu trong giai đoạn giá lên

NĐT ước gì mình đã nắm giữ ít cổ phiếu trong thị trường giá xuống, thì trong giai đoạn giá lên, nắm giữ cổ phiếu bằng cách mua trước những cổ phiếu hàng đầu chuẩn bị chia thưởng bằng cổ phiếu từ nguồn thặng dư là một lựa chọn khôn ngoan để gia tăng tài sản.

Thanh khoản thị trường hay còn gọi là mức độ tham gia của bên bán và bên mua, đã cải thiện gấp đôi so với năm 2016. Hơn 200 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch gần 4.000 tỷ đồng mỗi ngày kể từ đầu tháng 3 năm nay đang cho thấy độ rộng của thị trường đang tăng trưởng nhanh hơn so với nhiều con số ước tính thận trọng trong các báo cáo phân tích thị trường. Trên cơ sở đó, ngành chứng khoán là ngành đầu tiên hưởng lợi do: (i) giá trị giao dịch tăng trưởng gấp đôi so với bình quân năm 2016, (ii) hoạt động cho vay ký quỹ cùng với các thương vụ IPO, bán vốn nhà nước, niêm yết mới, M&A đang dồn dập trong thời điểm này.

SSI (Mua – Giá mục tiêu 29.100 đồng, P/B khoảng 1,9 lần): Tại mức giá hiện tại 23.450 đồng/cp, SSI đang giao dịch tại P/B 1,5 lần so với bình quân ngành ở mức 1,44 lần. Tuy nhiên, với vị thế dẫn đầu, thanh khoản thị trường ước tính tăng bình quân 30% so với năm trước cùng với các sản phẩm mới như phái sinh, chứng quyền bảo đảm sẽ đẩy mạnh doanh thu của SSI trong nửa cuối năm nay. SSI đã có kế hoạch kinh doanh 2017 với doanh thu dự kiến đạt 2.108 tỷ, lợi nhuận trước thuế khoảng 1.058 tỷ đồng, tương đương năm trước.

Kế hoạch kinh doanh này là rất thận trọng so với sự mở rộng của thị trường cùng các sản phẩm mới. Do vậy, trong thị trường giá lên, các chỉ số kế hoạch, chỉ là yếu tố tham khảo, vì nó hình thành nên từ dữ liệu quá khứ cùng với mức độ dự báo thận trong trong năm tài khóa mới.

Thị trường giá lên – Hãy sở hữu nhiều cổ phiếu

Nhà đầu tư ước gì mình đã nắm giữ ít cổ phiếu trong thị trường giá xuống, thì trong giai đoạn giá lên, nắm giữ cổ phiếu bằng cách mua trước những cổ phiếu hàng đầu chuẩn bị chia thưởng bằng cổ phiếu từ nguồn thặng dư là một lựa chọn khôn ngoan để gia tăng tài sản, nhóm cổ phiếu đó là:

HPG: Thưởng 2:1 bằng cổ phiếu (ngày giao dịch cuối cùng để hưởng quyền 29/3).

MWG: Thưởng 1:1 bằng cổ phiếu trong tháng 5/2017 (dự kiến).

VietJet: Thưởng dự kiến 30-40% cổ phiếu và trả 10% tiền mặt trong tháng 5 sau ĐHCĐ trong tháng 4.

DHG: Chia thưởng 2:1, cổ tức bằng tiền 35%, nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (cổ đông lớn nhất là Taisho đang nắm giữ 22,44%).

HSG: Chia thưởng cổ phiếu 75% (cổ tức 55% và cổ phiếu thưởng 20% từ vốn thặng dự) và tiền mặt 10% trong năm tài chính 2016-2017. Thời điểm chốt danh sách chưa được tiết lộ.

Investment Ideas – Bất động sản đang trong chu kỳ giá tăng

Khảo sát từ thực tế cho thấy giá bất động sản và sức mua tại khu vực quận 2, quận 9 đã tăng ít nhất 50% trong năm qua từ đất nền, nhà phố (thuộc các dự án có quy hoạch như KDH,Sala,..) cho đến căn hộ của các nhà phát triển địa ốc nước ngoài như Capitaland, Keppel Land, Kusto, Phú Mỹ Hưng đều đắt khách trong các buổi chào bán vào mỗi cuối tuần.

Sức mua đến từ đô thị hóa phát triển manh, chi tiêu của chính phủ vào hệ thống hạ tầng giao thông và kinh tế tăng trưởng tạo nên tầng lớp trung lưu mới đã giúp tạo ra sức cầu mới cho bất động sản. Làn sóng FDI tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam (3 tháng đầu năm đã tăng 78% so với cùng kỳ) cùng với lượng du khách ở khu vực lận cận là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vào Việt Nam tăng cao kỷ lục cũng là một nguyên nhân chính tăng sức cầu mua của bất động sản.

KDH (Mua – Giá mục tiêu 30.900): sẽ ghi nhận doanh thu từ các dự án nhà phố Melosa Garden, The Venica, Lucasta, The Merita trong khi doanh thu đóng góp từ công ty con BCI sẽ giảm nhẹ do BCI chỉ hạch toán doanh thu từ khu công nghiệp trong năm nay. Lợi nhuận biên của KDH cải thiện từ 25,3% lên 35,5% nhờ quỹ đất giá thấp của KDH. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông dự kiến tăng 50% lên 567 tỷ đồng, tương đương thu nhập mỗi cổ phiếu 2.303 đồng.

Theo phương pháp giá trị tài sản ròng (RNAV), KDH có giá trị định giá là 20.433 đồng/cp. KDH đang có quỹ đất 50ha tại khu vực quận 9 và 450 ha tại Bình Chánh và Bình Tân chưa khai thác. KDH dự kiến sẽ phát triển nhà phố, biệt thự với mức giá từ 100.000-150.000USD/căn với quỹ đất giá rẻ hoặc phát triển căn hộ đối với quỹ đất có giá thành cao hơn.
 


Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 


 Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.