Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Đầu tư dưới thời Tổng Thống Trump

Diễn văn của Trump trong ngày nhận chức rõ ràng: American First (ưu tiên nước Mỹ). Điều này có nghĩa là sẽ ít các hiệp định tư do thương mại và mong muốn tăng trưởng và lợi nhuận cho nước Mỹ.

Biến động dữ dội của các thị trường tài chính sau khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua đã chứng tỏ sự hoang mang của nhà đầu tư trước kết quả bất ngờ này khi gần như không thể dự báo được các chính sách của Trump trong 100 ngày đầu tiên tại vị Tổng thống.

Nỗi lo lắng của giới đầu tư không chỉ lo sợ về khoản đầu tư (bằng tiền) của mình mà còn lo sợ vì những thay đổi trong đời sống cá nhân, di trú, an toàn đồng thời dẫn đến thay đổi lớn trong việc sử dụng chất xám tại các công ty của Mỹ.

Điều này do chính sách di trú của Trump vừa ban hành ngày 27/1 cấm người từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn vào Mỹ trong 90 ngày. Chính sách này bị các hãng công nghệ lớn như Microsoft, Amazon, Google, Apple, Facebook, Square, Airbnb, Box.. quan ngại vì các công ty này thành công nhờ thu hút chất xám của lực lượng nhân tài trên toàn thế giới.

Ở ý kiến cá nhân, sắc lệnh của Trump được cho rằng đi ngược với tên gọi nước Mỹ – The United States of America (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ).

 Diễn văn của Trump trong ngày nhận chức rõ ràng: American First (Ưu tiên nước Mỹ). Điều này có nghĩa là sẽ ít các hiệp định tư do thương mại và mong muốn tăng trưởng và lợi nhuận cho nước Mỹ.

Giới phân tích thế giới cho rằng sẽ khó khăn cho các thị trường mới nổi, tuy nhiên, thực tế cho thấy muốn tìm kiếm thị trường tăng trưởng thì khu vực thị trường mới nổi (đặc biệt là Việt Nam và Ấn Độ) là những thị trường tăng trưởng nhất trong 3,4 năm tới. Số liệu từ IMF cho thấy họ đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 3,1% năm 2016 và 3,4% năm 2017 trong khi Việt Nam vẫn tăng trưởng trên 6,5% mỗi năm tương đương Trung Quốc.

Dưới đây là những lời khuyên đầu tư dưới nền kinh tế Trump:

1. Mua cổ phiếu của công ty, không phải chính trị gia

Cho dù người dẫn dắt nước Mỹ là ai thì hãy tự hỏi “con người và các công ty có còn mong muốn làm tốt hơn nữa trong ngày mai không?” Câu trả lời là Có thì các công ty sẽ tự nỗ lực thích nghi và làm tốt bất chấp môi trường xung quanh thay đổi như thế nào. Thậm chí, những biến động bất thường trong phạm vi hẹp này làm cho các tài sản tốt trở nên chiết khấu cao hơn.

Ta có thể xem ví dụ cuối tháng 11/2016 khi kết quả bầu cử công bố, cổ phiếu tại các thị trường mới nổi đã giảm 5%, mức P/E tương lai của các cổ phiếu này đã thấp hơn 30% so với mức thu nhập trung bình 5 năm qua. Do vậy, hãy xem những biến động dựa trên các chính sách của Trump là một cơ hội lựa chọn tài sản tốt.

2. Trump luôn muốn sự TĂNG TRƯỞNG

Thể hiện tinh thần Doanh nhân qua rất nhiều sách của Trump viết như: The Art of the Deal, How To Get Rich, Think like a Champion, Crippled America… Trump luôn muốn sự tăng trưởng và lợi nhuận. Trump cho rằng Mỹ cần chi tiêu nhiều hơn nữa cho cơ sở hạ tầng, và đưa ra nhiều chính sách dẫn tới siêu tăng trưởng do vậy, các cú sốc giảm điểm ngắn hạn của thị trường tài chính nhanh chóng phục hồi vì nhà đầu tư đã nhớ rằng Tổng thống Trump đang đưa ra các chính sách hướng tới tốc độ tăng trưởng cao.

Điểm cần phân biệt rõ diễn biến của thị trường tài chính hiện tại là phản ứng trước những nguy cơ về địa chính trị thay vì mỗi nguy cơ xuất phát từ tăng trưởng kinh tế.

3. Hạn chế rủi ro và đừng bán thấp

Nền kinh tế và thị trường sẽ sống sót dười thời của Tổng thống Trump do đó nhà đầu tư cần tập trung vào dài hạn và đừng bán thấp. Danh mục đầu tư cần tập trung vào các cổ phiếu có cổ tức tốt đề làm bệ đỡ cho các khoản đầu tư nhiều rủi ro hơn, dễ biến động hơn do tác động của các chính sách mới cùa Trump.

Tại Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng tim thấy các khoản đầu tư này theo chiến lược Dogs of the Down hoặc phân bổ vốn vào các ETFs khi cảm thấy thị trường chiết khấu đủ sâu để trở lại.

4. Cơ hội trong náo loạn – Thị trường hàng hoá

Nếu ông Trump thực sự có khả năng kích thích nền kinh tế tăng trưởng, thị trường hàng hoá sẽ được cải thiện vì Trump cam kết thúc đẩy kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và hàng hoá là khoảng đầu tư tốt hơn so với đồng USD – vốn đang lên giá. Sắt thép, cao su, xi măng, là những hàng hoá ảnh hưởng tích cực trước chính sách kích thích hạ tầng của Trump ngược lại các ngành Công nghiệp nhạy cảm như y tế, chăm sóc sức khoẻ sẽ trải qua những náo loạn nhất định nhưng những ngành và hàng hoá khác sẽ vẫn hoạt động theo thông lệ và chu kỳ bình thường.

5. Nhìn lại lịch sử

Thị trường đã luôn tự chống chọi được với những sự kiện vô cùng khắc nghiệt của thế giới như: Chiến tranh lạnh (1946-1991), Sự kiện Vịnh con Lợn (1961), Khủng hoảng tài chính 1929, 2008.. Và dữ liệu cho thấy, thị trường chứng khoán vẫn ổn theo thời gian.

Tương tự, thời gian qua thế giới chứng kiến nước Anh rời bỏ EU, nhà đầu tư đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, sau giây phút hoảng loạn ban đầu họ đã trấn tĩnh nhanh hơn nhận định của các chuyên gia và thị trường lại tiếp tục trở lại bình thường.

Nhà đầu tư tại Việt Nam cũng trải qua nhiều nỗi lo lắng và bán tháo từ vụ bắt giam bầu Kiên, giá dầu đổ vỡ trước kỹ thuật khai thác Đá phiến, hay gần nhất là kết quả Bầu Cử Mỹ. Nhưng kết quả cho thấy thị trường vẫn tiếp tục hồi phục dựa trên nền tảng cơ bản.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra trong thời gian tới.

6. Tập trung vào thứ bạn có thể kiếm soát

Hiện tại, có quá ít dữ liệu và thời gian để xác định ông Trump sẽ thực hiện những gì trong nhiệm kỳ của mình hơn nữa các chính trị gia thường có xu hướng không hoàn toàn gắn chặt với các cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình. Và đây là yếu tố có nhiều tác động đến thị trường tài chính và cũng là vẫn đề nhà đầu tư không thể kiểm soát.

Do vậy, việc theo dõi quá sát sao động thái của ông Trump chỉ làm gia tăng sự lo lắng mà không có khả năng làm gia tăng thu nhập cho mình chưa kể đến trạng thái lo lắng dẫn đến quyết định phi lý trí.

Lời khuyên cuối cùng dành cho nhà đầu tư dưới thời Tổng thống Trump là hãy tập trung làm mọi việc có tác động tích cực đến cuộc sống và khoản đầu tư của chính mình.


Nguyễn Ngọc Thạch 

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.