Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Cẩn trọng với những bất ngờ từ bên ngoài

Đây dường như không phải là thời điểm tốt cho thị trường chứng khoán vốn rất nhạy cảm với các yếu tố tác động từ bên ngoài thay cho giá trị cơ bản của thị trường.

 Để dự báo chính xác diễn biến của VNIndex là điều không thể vì Index là sự pha trộn biến động của 353 công ty và nhiều yếu tố khác tác động đến trong cùng một thời điểm như tỷ trọng của một cổ phiếu trong rổ Index, các tin tức bên ngoài hay sự tự tin/bi quan của nhà đầu tư trong từng thời điểm. Tại khu vực 680 (+/-2%) VN Index đã hình thành xu hướng tích luỹ, tăng tiếp tục hay giảm đang có xác xuất tương đương nhau, tuy nhiên hãy cẩn trọng với những bất ngờ trong tháng 10 sau:

(i) Brexit, “Flash crash” ở đồng Bảng Anh, trạng thái phòng thủ FED tăng lãi suất trong tháng 12, hay xuất khẩu của Trung Quốc yếu đi là những sự kiện khiến cho tình trạng lo lắng lan toả khắp các thị trường từ đầu tháng 10, cổ phiếu toàn cầu giảm với sự dẫn đầu của ngành tài chính.

(ii) Rủi ro chính trị: khảo sát cho thấy các cử tri ưa thích bà Clinton nhiều hơn ông Trump cho kỳ bầu cử Tổng thống ngày 8/11 tới. Tâm lý không ổn định trước những thay đổi lớn làm nhà đầu tư chưa vội ra các quyết định trong khi các nước Anh nhận được cảnh báo của Thủ tướng Theresa May về việc thực thi Brexit. Thị trường đang chú ý vào các hành động của FED trong tháng 12 này.

(iii) Chỉ số đo lường sự sợ hãi (VIX) đang tăng dần trước khả năng FED tăng lãi suất trong thời gian tới.

 


(iv) Các tình trạng bất ổn này dẫn đến biến động hẹp của thị trường cổ phiếu nhưng với sự dao động lớn. Trái lại, môi trường lãi suất thấp vẫn đang là điều kiện thuận lợi cho thị trường này.

 


 Do vậy, đây dường như không phải là thời điểm tốt cho thị trường chứng khoán vốn rất nhạy cảm với các yếu tố tác động từ bên ngoài thay cho giá trị cơ bản của thị trường.

Thị trường đang giao dịch tại P/E 16,3 lần, thấp hơn so với khu vực. Tuy nhiên những thị trường so sánh trong khu vực đã được phân loại là thị trường mới nổi trong khi Việt Nam vẫn là thị trường cận biên với vốn hoá nhỏ hơn nhiều lần. Trong khi đó Việt Nam là thị trường duy nhất bị nhà đầu tư nước ngoài bán rong USD150 triệu (theo Bloomberg), điều này cho thấy định giá thị trường Việt Nam đang bị chi phối bởi nhà đầu tư trong nước.
 

 

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc