Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Biến động không thể dự báo

Xu hướng nắm giữ tiền của các quỹ lớn theo khảo sát của Bank of America, Merrill Lynch cho thấy mức nắm giữ tiền mặt tăng lên 5,8% từ 5,5%.

Nhìn vào bảng biến động tăng giá mạnh nhất của 90 thị trường trên thế giới theo Tuần và 1 Tháng gần đây nhất ta đều nhận thấy rằng sự biến động của các thị trường là rất hẹp với thanh khoản giảm do áp lực trước quyết định tăng/giữ nguyên lãi suất cơ bản của các ngân hàng Trung Ương và ảnh hưởng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bước vào những ngày cuối cùng khi bất kỳ thay đổi nhỏ trong tỷ lệ ủng hộ cũng khiến cả thị trường biến động.

 


 1) FED giữ nguyên lãi suất trong tháng 11 trong cuộc họp ngày 2/11 nhưng phát tín hiệu rõ nét cho việc tăng lãi suất trong tháng 12 tới, có thể rơi vào mức 0,05%- 0,75%. Nguyên nhân chính FED chưa hành động gì là do vẫn phải chờ đợi kết quả chính thức từ bầu cử Mỹ.

2) Các ngân hàng Trung Ương của nền kinh tế lớn như Nhật (BoJ), Anh (BoE), Úc (RBA) Canada (BoC) cũng đã họp trong tuần qua để đánh giá lại chính sách tiền tệ, trần lãi suất và đều có kết quả chung là giữ nguyên chính sách, lãi suất của mình nên làm cho đồng USD từ đầu tuần đến nay trên đà suy yếu.

3) Những ngày đầu tuần tới sẽ là thời điểm rất nhạy cảm cho thị trường tài chính khi ngày 8/11 sẽ là ngày lựa chọn Tổng thống Mỹ. Dù ứng cử viên nào được chọn, cũng sẽ gây tác động đến thị trường:

– Hillary Clinton thắng: giới chuyên môn cho rằng bà luôn có chính sách và cái nhìn nhất quán đối với phát triển và ổn định chính trị của mình. Đồng USD sẽ được hỗ trợ và phục hồi. Tuy nhiên, chính sách thuế của Clinton là một áp lực đối với các nhà đầu tư.

– Donald Trump thắng: không thể dự báo thị trường biến động thế nào, nhưng gần như kinh tế Mỹ sẽ bị tổn hại bởi ông luôn thay đổi chính sách và phát ngôn cũng như có nhiều động thái “đe doạ” đến tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu. Nếu điều này xảy ra, giá vàng sẽ phá mốc $1.500/ouce và các đồng tiền khác sẽ bật tăng mạnh mẽ so với đồng USD.

(Bầu cử tổng thống Mỹ được tính theo phiếu đại cử tri ( Electoral College), toàn nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri phân bổ theo số cử tri của mỗi bang, bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất là California với 55 phiếu. Tại mỗi bang, ứng cử viên có số phiếu phổ thông cao nhất sẽ giành toàn bộ số phiếu đại cử tri của bang đó và người thắng cử Tổng thống là người có từ 270 phiếu đại cử tri trở lên).

Thị trường Vietnam không nằm ngoài xu thế biến động chung của thế giới đã khiến tâm lý đầu tư suy yếu, tuỳ thuộc vào chiến lược đầu tư của mỗi nhà đầu tư mà điều chỉnh tỷ trọng tiền/cổ phiếu trong giai đoạn này. Dưới đây là biểu đồ thể hiện chỉ số Tiền mặt/ Tổng danh mục của các quỹ đầu tư trong những năm qua:

 


 Xu hướng nắm giữ tiền của các quỹ lớn theo khảo sát của Bank of America, Merrill Lynch cho thấy mức nắm giữ tiền mặt tăng lên 5,8% từ 5,5%. Trong các cuộc khảo sát với các quỹ này trước đây, mức nắm giữ tiền 5,8% tương đồng vào những thời điểm nhạy cảm lớn như trước Brexit (16/7) và thời điểm 11/9/2011, cho thấy tâm lý rất thận trọng của các nhà quản lý tiền,

Cuối cùng, hãy nhớ đến một trong những câu nói nổi tiếng của huyền thoại bán khống – George Soros trước sự kiện lớn trong tuần này:

“Markets are constantly in a state of uncertainty and flux and money is made by discounting the obvious and betting on the unexpected..”

(Tạm dịch: Thị trường tài chính luôn ở trong tình trạng bất ổn và biến động mạnh. Chúng ta kiếm lợi nhuận bằng cách chiết khấu những điều chắc chắn và đánh cược vào những điều bất ngờ.)

 

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.