Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] Ảnh hưởng của Trump và Hiệu ứng cánh bướm

“Hiệu ứng cánh bướm”: Sabeco dự kiến niêm yết trong tháng 12 thì các công ty Bia Hà Nội (BHN), Bia SG Miền Tây (WSB), HAT, SMB đã có mức tăng giá mạnh mẽ trong thời gian này dù thị giá đã vượt xa giá trị định giá.

 Chỉ số DJIA vượt 19.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử sau 14 ngày Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ cho thấy các nhà đầu tư đặt niềm tin vào nền kinh tế số 1 thế giới khi một Doanh nhân sẽ là tổng thống thứ 45 của nước này trong đó đặc biệt là chính sách giảm thuế cho các doanh nghiệp liên bang từ 35% về 15%, đồng thời giảm thuế thu nhập liên bang từ 39,6% về 33%.

Ở chiều ngược lại, hơn -11 tỷ USD đã bị rút ra khỏi các thị trường mới nổi sau khi Trump được chọn do kỳ vọng chính sách kích thích tài chính của Trump sẽ làm cho lãi suất trái phiếu tăng cao hơn, đồng USD tiếp tục tăng cao nhất trong 8 năm qua và chính sách chống thương mại sẽ làm tổn hại các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Điều này tương đồng với áp lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và hai ETFs với tổng giá trị bán ròng hơn 800 tỷ trong 7 ngày gần nhất tập trung vào các cổ phiếu bluechip VNM, HPG, FLC, MSN, PHR, SSI..

Nhưng Thị trường Việt Nam đang vận động theo một xu hướng khác

Tương tư như giai đoạn 2005-2006, dòng tiền tim đến các cổ phiếu mới niêm yết, chuẩn bị niêm yết thay vì các công ty hiện tại trên sàn với 2 lý do sau:

(i) Mục tiêu nâng hạn của Chính phủ từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi đang trong giai đoạn thực thi. Điều này cần cải thiện từ sự minh bạch mà bước đầu tiên là các công ty lớn, thuộc nhà nước cần phải niêm yết, báo cáo theo chuẩn mực của sàn niêm yết. Vốn hoá và thanh khoản là những điều kiện tiếp theo trong tiến trình này.

(ii) “Hiệu ứng cánh bướm”: Sabeco dự kiến niêm yết trong tháng 12 thì các công ty Bia Hà Nội (BHN), Bia SG Miền Tây (WSB), HAT, SMB đã có mức tăng giá mạnh mẽ trong thời gian này dù thị giá đã vượt xa giá trị định giá.

Thông tin trong tháng 12, Vietnam Airlines (VNA) dự kiến niêm yết trên sàn Upcom nhưng chưa có giá niêm yết đã kiến nhu cầu mua cổ phiếu OTC của VNA lên rất cao, hiên đang giao dịch quanh giá 36-37.

Vietnam Airline đã đấu giá 3,99% cổ phần trong tháng 11/2014 với giá bán trung bình 22,307đ/cp với hai nhà đầu tư tổ chức lớn là Techcombank nắm giữ 25,76 triệu cổ phiếu (2,1%) và Vietcombank 22,56 triệu cổ phiếu ( 1,84%). Số lượng còn lại là 0,69 triệu cổ phần cho 1.575 nhà đầu tư cá nhân nắm giữ. Số lượng cổ phiếu sau đó VNA phát hành thêm là 20,8 triệu (1,5%) ESOP cho CNV.

Như vậy, với số lượng lưu hành bên ngoài thấp, giá của cổ phiếu VietnamAirline sẽ trở nên rất hấp dẫn tương tự trường hợp của BHN và ACV gần đây.

Vietnam Airline đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 13% đạt 77,8 ngàn tỷ, lợi nhuận trước thuế tăng 121% đạt 2,3 ngàn tỷ.

Dưới đây là danh sách các công ty lớn sẽ niêm yết, IPO trong thời gian tới:

PetroLimex (niêm yết 2017)

VietJet (12/2016 – IPO)

Sabeco (Niêm yết 12/2016)

Lọc dầu Bình Sơn

Novaland (Niêm yết 12/2016)

PV Oil

PVPower

Vinatex

VEAM

 

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.