Chia sẻ:

[Góc nhìn môi giới] 3 chiến lược đầu tư giai đoạn giá lên

VN-Index đã liên tiếp lập đỉnh cao mới trong 2 tháng qua vượt ngưỡng cao nhất trong 9 năm qua kể. Điều này lý giải bởi sự tham gia của các cổ phiếu vốn hoá lớn trong giai đoạn này đã làm cho tổng vốn hoá thị trường tại HOSE tăng lên trên +30% so với đầu năm 2016..

 “The future is Coming Faster Than You Think” – Johnston Investment Counsel

Chỉ số đo lường sự Sợ hãi (VIX) thấp nhất 4 năm qua đang củng cố xu hướng tăng giá của thị trường chứng khoán.

 


Thị trường chứng khoán toàn cầu bao gồm Việt Nam liên tiếp lập đỉnh cao mới tại thời điểm này. Những ai theo dõi thị trường liên tục trong năm 2016 sẽ rất bất ngờ (hay bất bình) vì thường xuyên biết rằng thị trường Mỹ lập đỉnh cao lịch sử mới liên tục trong khi Việt Nam vẫn chỉ tăng nhẹ 6% trong cả năm 2016 (nếu loại bỏ tác động của ROS và SAB) trong cơ cấu VN-Index, điều này có nghĩa rằng cơ hội kiếm tiền của các bên tham gia thị trường tronViệt Nam năm qua rất hạn hẹp.

 


 Một thực tế rằng, tương lai luôn đến nhanh hơn suy nghĩ của chúng ta, tương tư như tính trì hoãn của con người, VN-Index đã liên tiếp lập đỉnh cao mới trong 2 tháng qua vượt ngưỡng cao nhất trong 9 năm qua kể từ năm 2008. Điều này lý giải bởi sự tham gia của các cổ phiếu vốn hoá lớn trong giai đoạn này đã làm cho tổng vốn hoá thị trường tại HOSE tăng lên trên +30% so với đầu năm 2016, xu hướng IPO/ niêm yết mới các công ty vốn hoá lớn vẫn tiếp tục trong năm 2017 này sẽ là động lực làm thị trường bước lên những đỉnh cao mới:

– IPOs ( Initial Public Offering) HUD, Vicem, Sông Đà, Idico, Lọc Dầu Bỉnh Sơn, PV Oil, Bến Thành Group, Satra, PV Power, Mobifone, Vinafood 1+2, VRG, Vinacafe, Vinataba, Genco 1.

– Niêm yết mới 2017: Vietjet Air, Petrolimex, VEAM, Vietel Global, Tổng Công ty Dược.

– Nhà nước thoái vốn: VNM, Sabeco, Habeco, HVN, Vinatex, ACV, Petrolimex.

– Lịch trình IPO ( hay giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 50% hoặc thoái toàn bộ) đến năm 2020: Vinapaper, VTV, VTVCab, Thalexim, Becamex, Handico, UDIC, Hanoi and Saigon Tourist, Hapro, Hapulico, SGCC, Resco, SJC, DQS, GENCO 1 + 2 và các công ty tiện ích như nước, dịch vụ chiếu sáng: Hawacom , Sawaco…

Theo quan sát, Nhà đầu tư cá nhân sẽ hoạt động khó nhọc hơn so với nhà đầu tư Tổ chức trong giai đoạn thị trường đi lên và mở rộng vì 3 lý do chính:

(1) Trạng thái tâm lý không ổn định do (i) thường xuyên bị tác động bởi tin tức báo chí, (ii) Tâm lý chốt lời ngắn hạn, (iii) thị trường quá rộng không đủ dữ liệu để nghiên cứu hết các cơ hội đầu tư.

(2) Danh mục không đủ lớn để đa dạng hoá: Quá trình làm việc với các nhà đầu tư tổ chức được nhận thấy phân bổ danh mục kỷ luật, định giá tốt, ít bị tác động bởi tin tức, và bám sát độ biến động của chỉ số Index hiện tại/tương lai nhờ cơ cấu danh mục cơ sở khoa học.

(3) Tâm lý “ Đi lên trong lo lắng, đi xuống trong hy vọng” nên thường xuyên đưa ra các quyết định ngắn hạn và có tính chất thời điểm.

Như vậy, sự tập trung vào chiến lược đầu tư mà mỗi cá nhân theo đuổi là lựa chọn phù hợp nhất để có thể đánh bại thị trường trong giai đoạn giá lên. Dưới đây là 3 chiến lược đầu tư chính mà nhà đầu tư nên theo đuổi và lựa chọn

Đầu tư theo Đà tăng trưởng: chiến lược này đang tạo ra lợi nhuận tốt nhất trong chu kỳ giá lên nhưng cần sự quyết đoán trong kỹ thuật giao dịch, nó có các đặc điểm sau:

– Xác định công ty tăng trưởng

– Mua cổ phiếu này khi được đánh giá cao bởi thị trường, thông thường giá cổ phiếu sẽ vượt qua giá trị thực của công ty. Well, điều này là hiển nhiên vì nó đang trong xu thế tăng giá.

– Bán khi cổ phiếu này vào trạng thái “ Quá mua” trước khi đám đông nhà đầu tư bắt đầu thoát ra.

– Yếu tố cơ bản và yếu tố kỹ thuật đều ngang trọng số với nhau.

Các công ty dưới đây đang có dấu hiệu tăng trưởng và đánh giá mua:


 Đầu tư theo giá trị: thị trường thường mãi mê với những tin tức nóng về những cố phiếu giá lên nên sẽ luôn xuất hiện “ Những mẫu xì gà còn sót lại- Benjamin Graham”. Đầu tư theo phương pháp này cần có sự kiên nhẫn và định giá là một yếu tố quan trọng nhất, các đặc điểm khác là:

– Xác định công ty tốt: tạo ra thu nhập có thể ước tính được trong tương lai

– Mua tại một mức giá chiết khấu dưới giá trị ước tính ( Margin of Safety)

– Đợi thị trường nhận ra giá trị thực hoặc vượt quá giá trị thực rồi bán đi

Các công ty dưới đây đang bị định giá thấp và có mức chiết khấu an toàn để Mua:


 Cổ phiếu theo chu kỳ:

Là nhóm cổ phiếu có dấu hiệu chuyển động rõ rệt tại thời điểm này là:

– Cổ phiếu bất động sản đã tăng 5,1% trong 2 phiên gần nhất cho thấy xu hướng tăng giá của nhóm này: toàn bộ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn (VIC 2,5%, NVL +4,6%), và cổ phiếu nhỏ hơn là DXG, KDH, KBC, TDH… đều tăng dựa trên tâm lý bất động sản khu vực phía Đông Thành phố sẽ phát triển nhờ hạ tầng kết nối ( Tuyến Metro, Cầu Vượt,..)

– Nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS,PVD,PVS) khởi động lại không còn phụ thuộc giá dầu mà phụ thuộc vào công việc sắp tới các công ty này có thể nhận được từ phát triển mỏ khí Sư tử Trắng – Giai đoạn 2 với quy mô 2 tỷ USD.

Trích dẫn:

* Thứ Sáu tuần trước, Tổng CTCP Khí Việt Nam (GAS) và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã ký kết hợp đồng hợp tác nguyên tắc về việc phát triển dự án mỏ khí Sư Tử Trắng – giai đoạn 2 (Lô 15-1), bể Cửu Long. Cổ đông hiện tại của mỏ Sư Tử Trắng bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PVEP – 50% cổ phần, CoocoPhillips – 23,25%, KNOC – 14,25%, SK Corporation – 9% và Geopetrol Việt Nam – 3,5%.

* Tương ứng với thỏa thuận với PVEP, GAS sẽ thanh toán 500 triệu USD để sở hữu 25% của mỏ khí đốt này. Hiện tại, GAS chỉ vận chuyển và phân phối khí tự nhiên, do đó, đây là đầu tiên GAS sở hữu cổ phần tại một dự án thượng nguồn (có biên LN cao hơn). Dự án Sư Tử Trắng giai đoạn 2 ước tính của tổng công suất 24 tỷ m3 và có kế hoạch đi vào hoạt động trong quý 4/2019.

* Ước tính sơ bộ dựa theo sản lượng ở trên theo giá khí hiện tại cho thấy doanh thu tiềm năng 5 tỷ USD cho mỏ khí đốt này với vòng đời 20 năm. – Nguồn: VCSC.

Nguyễn Ngọc Thạch

Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc