Chia sẻ:

Dòng vốn ngoại vào nhiều hơn ra!

Rào cản dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam chính là Việt Nam không có nhiều sản phẩm để đầu tư. Và dù đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng ở Việt Nam rất hấp dẫn nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn đầu tư vào sản phẩm hạ tầng sẵn có thông qua cổ phần thay vì đầu tư trực tiếp.

Đây là đánh giá của Ông Don Lam, Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital tại Hội thảo “Kịch bản kinh tế năm 2017” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 9/03/2017.


Ông Lam cho rằng, năm 2017, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài sẽ vào nhiều hơn ra, nhưng lượng vốn vào không lớn do thị trường chứng khoán không có nhiều sản phẩm.


“Nhà đầu tư muốn đầu tư vào Việt Nam cũng không có sản phẩm nhiều để đầu tư. Vì vậy, Việt Nam cần phải cổ phần hóa thêm nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước để có thêm sản phẩm, khi đó dòng vốn nước ngoài sẽ vào nhiều” – ông Don Lam chia sẻ.  


Trước đó, ông Don Lam có dịp tham gia Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2017. Tại đây, ông đã gặp các nhà đầu tư nước ngoài và họ rất quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam, bởi Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng trong khu vực Asean nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, chính trị ổn định. Tuy nhiên, cái khó khi đầu tư vào Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài là không có nhiều sản phẩm. “ Mặc dù hàng năm Việt Nam đi huy động vốn, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài/chúng tôi không có nhiều sản phẩm để đầu tư” – ông Don Lam nói.


Ông Lam cũng thẳng thắn rằng, cách huy động vốn hiện nay của Việt Nam là sai. Việt Nam đang cần huy động vốn đầu tư vào hạ tầng nhưng kêu gọi các nhà đầu tư phải đầu tư xây dựng từ những bước đầu tiên. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài không thể đầu tư xây dựng từ đầu vì rủi ro khá cao trong khâu giải phóng đền bù, thời gian đầu tư dài….


Một giải pháp để nhà đầu tư nước ngoài có thể đổ vốn vào Việt Nam nhiều hơn là Việt Nam nên cổ phần hóa sản phẩm đang có, rồi dùng tiền đó đầu tư cái mới và tiếp tục cổ phần hóa bán cho nhà đầu tư. Năm 2016, chiến lực đầu tư của VinaCapital là tập trung vào các ngành phát triển kinh tế nội địa như ngành tiêu dùng, vật liệu xây dựng,…  Chiến lược đầu tư nói trên sẽ được VinaCpital tiếp tục duy trì trong năm 2017. Đồng thời, năm 2017 VinaCapital sẽ tập trung đầu tư vào hạ tầng. Một điểm mới là VinaCapital sẽ đầu tư thêm vào ngành du lịch.


 


Ông Don Lam đánh giá ngành du lịch ở Việt Nam đang rất phát triển. Đây cũng là lý do VinaCapital cùng với đối tác Hoa Kỳ thành lập quỹ mới quy mô 300 triệu USD từ tháng 9/2016 để đầu tư vào ngành du lịch.

 

HỒNG QUÂN

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.