Chia sẻ:

Đóng vị thế bán, chốt lời tại vùng giá thấp

Các chỉ số chứng khoán trên thị trường cơ sở phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần. VN30-Index tăng lên 744,3 điểm (+1,1 điểm,+0,15%). Nhóm VN30 cổ phiếu vẫn còn phân hóa, tuy nhiên số mã tăng áp đảo và chỉ còn 10 mã giảm với mức giảm dưới 2%. Diễn biến kém tích cực hơn, tất cả 4 HĐTL đều không theo kịp thị trường cơ sở và giảm khá mạnh từ 2,1 – 7 điểm. Một lần nữa, thị trường phái sinh được giao dịch thận trọng hơn thị trường cơ sở.

 

Hợp đồng F1710 đã giảm mạnh -5,1 điểm ngay trong phiên đầu tiên niêm yết (18/08) một phần quan trọng là do hợp đồng này đã bị xác định giá tham chiếu quá cao và cần điều chỉnh về mức hợp lý. Hợp đồng F1709 trở thành hợp đồng tháng hiện tại, giá hợp đồng giảm nhẹ -2,1 điểm đưa HĐ về dưới giá lý thuyết. 3 HĐ còn lại đều giảm nhưng vẫn giao dịch trên giá lý thuyết, mức chênh (basis) đã được thu hẹp đáng kể, phản ánh mức độ lạc quan của thị trường đang có phần yếu đi.

 

Thanh khoản vẫn tăng tốt và đạt giá trị 217 tỷ với gần 3000 hợp đồng được khớp lệnh, gấp 6 lần phiên giao dịch đầu tiên. Diễn biến này phản ánh đúng mức độ quan tâm của giới đầu tư trong những ngày vừa qua khi số lượng tài khoản mới tăng liên tục và chỉ riêng tại SSI số lượng này đã tăng gấp đôi so với phiên giao dịch đầu tiên của sàn phái sinh.

 

HĐ kỳ hạn ngắn nhất luôn có thanh khoản cao nhất do việc dự đoán xu hướng trong vòng 1 tháng trở lại dễ dàng hơn với đa phần nhà đầu tư. HĐ tháng 9 trong ngày 18/08 chiếm 85% thanh khoản toàn thị trường.

 

Dự báo xu hướng, theo SSI Retail Research, đồ thị VN30 tiếp tục ở xu hướng GIẢM trong phiên giao dịch 18/08. Hỗ trợ ngắn hạn Daily Trading ở mức 735.52 điểm. Kháng cự ở mức 750.88 điểm.

 

Cả 04 HĐTL đều giảm điểm, trong đó HĐTL tháng 09 giao dịch mạnh nhất với 2.490 hợp đồng nhưng vẫn giảm tới 2,1 điểm. VN30 hồi phục nhẹ 1,1 điểm với khối lượng thấp và chưa đủ thuyết phục để các HĐTL tăng giá trở lại. Tuy vậy, một kịch bản VN30 có khả năng tiếp tục tăng nhẹ vào đầu tuần khiến các hợp đồng tương lại có thể hồi phục trở lại.

 

SSI Retail research tính toán một cách cẩn trọng và cân nhắc đến một chiến lược an toàn là đóng vị thế bán, thu lời ở vùng giá thấp vào đầu tuần. Sau đó có thể thiết lập một vị thế bán mới ở vùng giá cao hơn khi chỉ số VN30 có tín hiệu hồi phục.

PHAN TÙNG


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.