Chia sẻ:

Điểm tin và nhận định ĐHĐCĐ 2018 đầu tháng 5

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP (HSX: ACV): BVSC cho rằng ACV sẽ khó có thể kịp chuyển sàn niêm yết cũng như Bộ GTVT khó có thể hoàn thành thoái vốn trong năm 2018. ACV dự kiến cải tạo nâng cấp hai đường băng ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong năm 2018, tuy nhiên do cơ chế quản lý khu bay vẫn đang trong quá trình đàm phán vì vậy việc cải tạo nâng cấp đường băng khả năng sẽ chuyển sang năm 2019.

 

Việc Bộ GTVT thoái vốn chậm hơn dự kiến cũng như khả năng chưa kịp chuyển sàn trong năm 2018 là những thông tin kém tích cực trong ngắn hạn. Về dài hạn, ACV là doanh nghiệp tăng trưởng cao và có nhiều câu chuyện hấp dẫn từ đó có thể hấp dẫn được dòng tiền đầu tư. (xem thêm)

 

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (HSX: HVN): Lợi nhuận 2018 của HVN có thể giảm so với 2017 do 2 nguyên nhân sau: (1) lợi nhuận khác từ hoạt động bán và cho thuê lại máy bay giảm mạnh. (2) giá dầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018. Chi phí nguyên vật liệu chiếm khoảng 25%-28% giá vốn của HVN. u

 

CTCP Vĩnh Hoàn (HSX: VHC): Công ty Vạn Đức Tiền Giang đóng góp khoảng 25% doanh thu và khoảng 30% lợi nhuận của VHC. Sau khi thoái vốn Vạn Đức Tiền Giang sẽ trở thành công ty liên kết và sẽ không được hợp nhất doanh thu trên báo cáo tài chính. Lợi nhuận ghi nhận từ Vạn Đức Tiền Giang cũng sẽ sụt giảm trong ngắn hạn do lợi nhuận của công ty này chưa thể tăng kịp ngay theo quy mô vốn. Vì vậy BVSC đánh giá VHC không dễ dàng có thể đạt được kế hoạch kinh doanh 2018.

 

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HSX: NVL): Trong nửa đầu năm, NVL hoàn tất xong các thương vụ lớn về huy động vốn với tổng giá trị 300 triệu USD, gồm cổ phần và trái phiếu chuyển đổi. Với nguồn vốn mới huy động, công ty sẽ triển khai trở lại các dự án lớn với tổng số sản phẩm đưa ra thị trường 12.000 căn trong 2018.

 

Về kế hoạch kinh doanh, các dự án dự kiến ghi nhận hầu như hoàn tất kinh doanh và xây dựng để bàn giao. Các dự án này được TP.HCM cho phép tạm ứng tiền sử dụng đất, làm cơ sở cho ghi nhận. Tuy nhiên, rủi ro vẫn hiện hữu nếu có những quy định, quan điểm khác của cơ quan quản lý. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 2018.

 

Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (HSX: GEX): BVSC đánh giá khả quan kế hoạch tăng trưởng doanh thu của GEX: (i) CAV – doanh nghiệp đóng góp doanh thu lớn nhất hiện tại của GEX đang có mức tăng trưởng khả quan 16% về doanh thu trong Q1, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu dây cáp điện của Việt Nam cũng tăng đến 50%; (ii) GEX sẽ tiến hành M&A một công ty trong mảng điện cao thế, hoàn thiện chuỗi sản phẩm vốn có của mình từ hạ thế, trung thế (CAV, THI, HEM) đến cao thế.

 

Việc GEX nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% trong năm 2018 tại CAV, THI và HEM sẽ càng làm cải thiện tỷ lệ lợi ích của cổ đông công ty mẹ sau khi bản thân các công ty này đã có những bước biến chuyển vượt bậc về hiệu quả kinh doanh kể từ khi GEX can thiệp sâu vào. Tuy nhiên BVSC vẫn chưa có đủ cơ sở để đánh giá kế hoạch lợi nhuận của GEX trong năm 2018. Với nhận thông tin hiện có được, BVSC cho rằng mục tiêu 1.820 tỷ lợi có thể là quá cao nếu trừ ra khoản doanh thu tài chính hơn 525 tỷ từ việc thanh lý các khoản đầu tư của STG (công ty con) trong năm 2017. (xem thêm)

 

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HSX: HBC): Hoạt động kinh doanh của HBC dự kiến vẫn sẽ ghi nhận những con số khả quan về kết quả kinh doanh khi giá trị hợp đồng từ 2017 chuyển sang vẫn lớn (12.000 tỷ đồng). Mặc dù vậy, sự tăng trưởng nhanh của HBC trong giai đoạn vừa qua để lại nhiều rủi ro khi khoản phải thu chưa được quyết toán tăng nhạnh, thâm dụng nợ vay ngắn hạn lớn.

 

Trong khi đó, kế hoạch chào bán chiến lược để huy động vốn mới không thực hiện được trong 2016 – 2017. Điều này làm cho cấu trúc tài chính của HBC có sự mất cân đối. Những tồn tại này, theo BVSC sẽ khó có thể giải quyết trong năm 2018.

 

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HSX: DBC): Năm 2017 là một năm nhiều khó khăn với DBC cũng như các doanh nghiệp toàn ngành nói chung, chủ yếu là ngành chăn nuôi lợn do giá thực phẩm giảm sâu trong thời gian dài. Các chỉ tiêu tài chính của DBC đều không đạt kế hoạch và giảm mạnh so với năm 2016 (lợi nhuận sau thuế giảm tới 56%).

 

Kế hoạch năm 2018 của DBC, BVSC đánh giá là phù hợp với thực tế do dự báo năm nay ngành chăn nuôi vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, cung lớn hơn cầu, đầu ra xuất khẩu chưa được khai thông. Ngoài ra, DBC còn khá nhiều dự án đang hoàn thiện các dự án đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng thì chưa đạt được kết quả khả quan. DBC cần tính toán kĩ càng trong việc đầu tư các dự án để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất.

 

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG): TNG công bố kết quả kinh doanh Q1/2018 tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm ngoái, các chỉ tiêu doanh thu thuần và LNST đều tăng ~50% yoy. Như vậy, kết thúc quý đầu của năm TNG đã hoàn thành 22% kế hoạch doanh thu và 17% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm.

 

CTCP Licogi 16 (HSX: LCG): BVSC đánh giá tốt đối với LCG trong năm 2018. Công ty đang và sẽ ghi nhận kết quả khả quan về lợi nhuận sau giai đoạn khó khăn kéo dài. Mặc dù vậy, câu chuyện trong trung và dài hạn vẫn còn những vấn đề xét về khách quan đối với ngành đầu tư và xây dựng hạ tầng theo hình thức PPP (BOT, BOO, BT) lẫn chủ quan về vấn đề nguồn vốn, tính hiệu quả trong dự án đầu tư của LCG. Hiện tại, với những đánh giá trên, BVSC vẫn cho rằng cơ hội đầu tư ngắn hạn nên được xem xét hơn là trong trung và dài hạn

LỆ HẢI


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.