Chia sẻ:

Điểm mặt top doanh nghiệp có chỉ số tài chính ấn tượng trên sàn Upcom Premium

Trong số hơn 80 cổ phiếu được chọn vào danh sách Upcom Premium, có tới 10 cổ phiếu hiện có giá trị sổ sách từ 20.000 đồng trở lên.

 Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cuối tuần qua đã công bố đưa 86 cổ phiếu vào chỉ số Upcom Premium Index. Theo nhận định của bộ phận môi giới chi nhánh Hải Phòng của CTCP Chứng khoán Sài Gòn, những cổ phiếu trên sàn Upcom đang bị định giá rất thấp và có thể sẽ được hỗ trợ trong thời gian tới khi dòng tiền dịch chuyển sang sàn này.

Thống kê sơ bộ cho thấy trong các cổ phiếu thuộc chỉ số Upcom Premium, chỉ có một mã duy nhất có giá trị sổ sách (BV) dưới mệnh giá là TBN của Thép Nhà Bè, trong khi trên sàn niêm yết chính thức hiện có hơn 50 mã có giá trị sổ sách dưới 10.000 đồng.

CTCP Chăn nuôi Phú Sơn (PSL) hiện có giá trị sổ sách cao nhất với mức gần 45.000 đồng/cổ phiếu, tiếp đến là CTCP Bến xe Nghệ An (NBS) với hơn 43.000 đồng/cổ phiếu và CTCP Cấp nước Nhơn Trạch (NTW) với hơn 35.000 đồng/cổ phiếu.

Những doanh nghiệp có giá trị sổ sách cao tiếp theo là CTCP Dệt May Huế (HDM), CTCP Mía đường 333 (S33), Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh (TBD), CTCP Bao bì PP (HPB), CTCP Sơn Hải Phòng (HPP), CTCP Bê tông Ly tâm An Giang (ACE) và CTCP MEINFA (MEF), đều có giá trị đạt 20.000 đồng/cổ phiếu trở lên.

 


 PSL cũng chính là doanh nghiệp có giá trị thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cao nhất hiện nay với mức gần 12.000 đồng, tiếp đến là HDM và NBS với mức đều trên 8.000 đồng.

Các doanh nghiệp có EPS cao nhất trong chỉ số Upcom Premium, ngoài các doanh nghiệp ở trên như NTW, ACE, HPP và MEF, còn có các gương mặt như CTCP May Xuất Khẩu Phan Thiết (PTG), CTCP Sơn Á Đông (ADP), và CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (SDI).

 


 Về tỷ suất sinh lời, ADP hiện là doanh nghiệp có hệ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao nhất với mức gần 41%, tiếp đến là PTG với hơn 37%, HDM với gần 35% và ACE với gần 31%.

Những doanh nghiệp có tỷ lệ ROE cao tiếp theo ở mức đều trên 20% là PSL, MEF, HPP, SDI, NBS, cùng một số doanh nghiệp như Thép Nhà Bè (TNB), Công nghệ cao Traphaco (CNC), Thủy sản Năm Căn (SNC), Xây lắp Công nghiệp (IME), Thép Thủ Đức (TDS), Bia Sài Gòn – Miền Trung (SMB), Muối Khánh Hòa (KSC), Chế tác đá Việt Nam (CTV), Đầu tư phát triển nhà HUD 2 (HD2).

 


 Xét về tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA), ADP cũng là doanh nghiệp có hệ số ROA cao nhất với mức gần 27%, tiếp đến là PSL với tỷ lệ hơn 24% và PTG với tỷ lệ gần 23%.

Có gần 20 công ty có hệ số ROA ở mức từ 10-20%, trong đó STV và NBS có hệ số cao nhất với mức trên 19%.

 


 Trong số các doanh nghiệp thuộc chỉ số Upcom Premium Index có 8 doanh nghiệp hiện có giá trị vốn hóa nghìn tỷ (dựa trên thị giá ngày 20/6), trong đó dẫn đầu là CTCP Tài nguyên Ma San (MSR) có giá trị thị trường đạt 13,5 nghìn tỷ đồng, tiếp đến là SDI đạt gần 5,5 nghìn tỷ đồng, Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (GEX) đạt 3,9 nghìn tỷ đồng và CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SAS) đạt hơn 3,5 nghìn tỷ đồng.

Những công ty có giá trị vốn hóa nghìn tỷ đồng khác là Phân bón DAP Đình Vũ (DDV), Phát triển Điện lực Việt Nam (VPD), Đường Sông Miền Nam (SWC) và Chăn nuôi Việt Nam (VLC).

 


Đây cũng chính là các doanh nghiệp có số cổ phiếu niêm yết nhiều nhất, trong đó MSR đứng đầu với 703,5 triệu cổ phiếu, GEX với 115 triệu cổ phiếu, DDV với 146 triệu cổ phiếu, SAS với 131,5 triệu cổ phiếu và SDI với 120 triệu cổ phiếu.

 

Trung Nghĩa

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.