Chia sẻ:

Điểm mặt những cổ phiếu được nước ngoài mua ròng trùng với giai đoạn 2010

Trong số 20 cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng qua, có 15 cổ phiếu trùng với danh mục mua ròng trong năm 2010 – khi dòng vốn P-Notes và ETF bắt đầu xuất hiện.

 Theo nhận định của CTCK BSC, việc chỉ số VN-Index tăng từ mức dưới 560 điểm vào đầu tháng 4 lên trên 600 điểm hiện nay có sự góp sức không nhỏ của dòng vốn ngoại.

Với sự hỗ trợ của dòng tiền P-notes, hoạt động mua vào mạnh của khối ngoại trong giai đoạn này có vẻ giống với năm 2010.

BSC cho rằng những nhà đầu tư quan tâm đến hành động của các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ cần chú ý đến những cổ phiếu đang được khối ngoại mua ròng mạnh trong thời gian gần đây.

Thống kê của công ty chứng khoán này cho thấy, trong số 20 cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng 4/2016 đến ngày 13/5, có 15 cổ phiếu trùng với danh mục mua ròng nhiều vào năm 2010, bao gồm SSI, VCB, BVH, CTG, PVD, FPT, PVS, SHB, VND, BVS, SHS, VGS, VCS, NTP, VCG và KLS.

 

Cổ phiếu được in đậm là cổ phiếu nằm trong top 20 mua ròng của khối ngoại năm 2010


 Trên sàn HSX, có thể thấy rằng nhóm cổ phiếu ngành tài chính được mua ròng nhiều, với 5/6 cổ phiếu ngân hàng niêm yết (VCB, BID, MBB, CTG và STB) được mua ròng trong khoảng từ 4/2016 đến nay, so với con số 4/5 ngân hàng (VCB, CTG, EIB và OGC) được mua vào trong năm 2010. Thêm vào đó là cổ phiếu SSI của ngành chứng khoán và BVH của ngành bảo hiểm.

Nhiều cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến chỉ số trong năm 2010 đã không còn được khối ngoại mua ròng mạnh trong giai đoạn từ tháng 4 đến nay, gồm nhóm không còn duy trì được quy mô vốn hóa như HAG, KBC và OGC; hay hết room như VNM và FPT; và hủy niêm yết như PVF. Thay vào đó là hoạt động mua ròng ở các cổ phiếu niêm yết mới có ảnh hưởng lớn đến chỉ số như GAS và BID.

Trên sàn HNX, các nhà đầu tư nước ngoài cũng tập trung mua ròng cổ phiếu nhóm ngân hàng, dầu khí và chứng khoán – là 3 nhóm chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số.

 

Trung Nghĩa

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.