Chia sẻ:

“Đầu tư bluechips an toàn và hiệu quả hơn gửi tiết kiệm”

Theo ông Hưng, việc đầu tư cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam sẽ là lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn so với việc đem tiền gửi tiết kiệm tại các Ngân hàng thương mại. Ông Hưng đã đưa ra 3 lý do cho luận điểm.

 

Thứ nhất, khi đầu tư tiền vào cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành, khoản tiền của NĐT sẽ được đảm bảo bằng số cổ phần tương ứng của doanh nghiệp và lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) độc lập. Tài sản lưu ký tại VSD không có rủi ro ngay cả khi công ty chứng khoán (CTCK) nơi mở tài khoản giao dịch bị phá sản. Trong khi đó, nếu gửi tiền tại Ngân hàng, trong trường hợp Ngân hàng nơi mở tài khoản tiết kiệm phá sản, người gửi tiền được nhận bảo hiểm tiền gửi tối đa 75 triệu đồng.

 

Thứ hai, theo ông Hưng, mức tăng trưởng của các công ty đầu ngành phần lớn đều bền vững và ở mức cao. Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này tăng trung bình hàng năm cũng cao hơn nhiều so với mức lãi suất tiền gửi tại các Ngân hàng. Mặt khác, ông Hưng cũng cho rằng thực sự hiệu quả của các Ngân hàng đều dựa vào hiệu quả của các doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì các Ngân hàng cũng không thể hiệu quả.

 

 

Mức tăng trưởng của các cổ phiếu trong VN30 6 tháng đầu năm

 

Và lý do cuối cùng đó là việc đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành là nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển thành tiền khi cần thiết bởi thanh khoản cổ phiếu của các doanh nghiệp này trên thị trường rất tốt. Cổ phiếu của những doanh nghiệp này còn là điểm trú ẩn hữu hiệu khi gặp những cơn bão lạm phát.

 

Mặc dù có thể thấy rõ những ưu điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành so với việc đem tiền gửi Ngân hàng, tuy nhiên, ông Hưng cũng đề cập đến việc nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn cổ phiếu nào và mức giá bao nhiêu là phù hợp. Với vấn đề này, các CTCK đều có thể dễ dàng tư vấn cho nhà đầu tư và gợi ý những danh mục an toàn và lợi nhuận trung bình hàng năm cao hơn nhiều lãi suất tiền gửi ngân hàng.

 

Cuối cùng, ông Hưng cho rằng, nhà đầu tư hãy coi thị trường chứng khoán là nơi giữ tiền tiết kiệm và tài sản, thông qua nắm giữ cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành phát triển minh bạch và bền vững. Điều này có lợi cho tất cả các bên bao gồm cho nhà đầu tư, cho doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

 

Tuy nhiên, ông Hưng cũng lưu ý rằng nhà đầu tư không nên vay tiền ngân hàng để đầu tư chứng khoán dài hạn vì nhà đầu tư cá nhân rất khó kiểm soát rủi ro dòng tiền khi vay.

Phan Tùng


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.