Chia sẻ:

Đau đầu giải ngân hay chờ đua lệnh

So với phiên tăng điểm hôm qua, số lượng các Bluechips tham gia kéo thị trường còn đông đảo hơn nhiều. Ngoài VIC (+1,59%), GAS (+1,86%) còn có các mã PLX (+5,6%), VCB (+1,37%), SAB (+1,59%), VJC (+1,66%) cũng nhập cuộc tăng giá. 

 

Vì vậy, không khó để VN-Index tiếp tục tăng điểm trong sáng nay. Tạm thời, chỉ số đang tạm dừng ở mức 1078 điểm, tăng 1,04%.

 

Tuy nhiên, thanh khoản vẫn chưa cải thiện khi chỉ đạt 74,94 triệu đơn vị, tương đương 2.150 tỷ đồng.

 

Đây có lẽ là trạng thái gây nghi ngờ nhất cho nhà đầu tư và chỉ một bộ phận mới dám chấp nhận xuống tiền mua vào.

 

Hầu hết, các công ty chứng khoán cũng đều khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài quan sát để đánh giá thanh khoản.

 

Việc trì hoãn quan sát thị trường có thể giúp cho giảm thiểu rủi ro nhưng cũng khiến cho giao dịch dễ mang tính “bầy đàn” hơn. Đặc biệt, khi thị trường trở nên tích cực rõ rệt hơn sẽ khiến cho nhà đầu tư sốt sắng, đua lệnh và đánh mất đi trực giác đầu tư.

 

Dù sao, việc giải ngân của mỗi nhà đầu tư nên dựa trên khẩu vị rủi ro và chiến lược đầu tư được hoạch định rõ ràng.

 

Trở lại diễn biến thị trường, trong rổ VN30, dù không thuộc top vốn hóa, một số cổ phiếu dù cũng đang gây ấn tượng như DHG (+4%), BVH (+4,1%), BMP (+7%). Trong đó, BMP đang ở phiên tăng trần thứ 2 sau khi cổ đông Thái Lan đăng ký mua vào.

 

Tuy nhiên, do dòng tiền chủ yếu tập trung vào Bluechips, nhóm vốn hóa thấp hơn giao dịch vẫn khá rời rạc. Tích cực nhất, HDG hiện đã tăng trần lên 41.300 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, còn có TCM (+4,51%), DXG (+2,43%).

 

Các mã AAA, PHR, SCR, KDH, DCM, KSB… trong khi đó đều tăng giá khá khiêm tốn và chưa có dòng tiền vào.

 

Riêng VND (-4,03%), nhà đầu tư hiện vẫn chưa “hấp thụ” hết các thông tin tiêu cực nên còn tiếp tục bán khá mạnh. Thị giá của VND hiện đã rơi về 22.600 đồng/cổ phiếu.

 

Tại HNX, khá bất ngờ khi VGC (+2,45%) lại vượt lên trở thành cổ phiếu có giá trị giao dịch tốt nhất (98,4 tỷ đồng), bất chấp khối ngoại đang bán ròng gần 9 tỷ đồng.

 

Hòa vào cùng PVS (+2,13%) và ACB (+0,9%), VCG (+3,83%), mã này đang giúp sức cho HNX-Index tăng được 123,85 điểm (+0,47%). Thanh khoản đạt 22,14 triệu đơn vị, tương đương 348 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.