Chia sẻ:

Danh mục của khối ngoại đến cuối tháng 10 ước đạt 27,8 tỷ USD, khả năng giảm mua ròng cuối năm

Trong báo cáo công bố mới đây, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết tổng giá trị thị trường danh mục nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đến cuối tháng 10 ước đạt 27,8 tỷ USD, tăng xấp xỉ 36% so với cuối năm 2016.

 

Danh mục này bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường cổ phiếu ước đạt 19,3% và trên thị trường trái phiếu ước đạt 5,3%.

 

Từ đầu tháng 10, giá trị mua ròng của khối ngoại ước đạt 23 triệu USD. Giá trị mua ròng lần lượt đạt 115 triệu USD trong tháng 8 và 33 triệu USD trong tháng 9. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2017, khối ngoại mua ròng 1 tỷ 426 triệu USD, bao gồm 811 triệu USD trái phiếu và 615 triệu USD cổ phiếu.

 

Riêng trên thị trường cổ phiếu, trong tháng 10 vừa qua, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng sau 2 tháng liên tiếp bán ròng mạnh. Tính chung cả hai sàn chứng khoán HOSE và HNX, khối ngoại đã bán ròng 32,6 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu tính về giá trị, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 121,6 tỷ đồng.

 

Nhận định về xu hướng mua ròng của khối ngoại thời gian tới, UBGSTC nhận định giá trị mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán có xu hướng giảm trong ngắn hạn do ảnh hưởng của việc FED dự kiến tăng lãi suất trong tháng 12/2017 và một số quỹ đầu tư ngoại tiến hành tái cơ cấu danh mục đầu tư.

 

Theo cơ quan này, khối ngoại dự kiến tăng mua ròng trở lại từ quý 1/2018 sau ảnh hưởng của việc FED tăng lãi suất vào cuối năm 2017 và bắt đầu chu kỳ đầu tư mới.

 

Tuy nhiên, ngoài các yếu tố trên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang thu hút sự chú ý lớn của các nhà đầu tư nước ngoài nhất là trong các thương vụ bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp trên sàn. Mới đây, vào ngày 10/11, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn nhà nước (SCIC) đã hoàn tất đấu giá 3,33% vốn điều lệ CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM-HoSE) với mức giá trúng thầu là 186.000 đồng/cp, gấp 18,6 lần mệnh giá và cao hơn giá khởi điểm 24%.

 

Đáng chú ý, nhà đầu tư mua được 100% số cổ phần trên là một tổ chức nước ngoài. Tổng số tiền trong thương vụ này là 8.990 tỷ đồng, tương đương 396 triệu USD. Phiên đấu giá cũng thu hút 6 nhà đầu tư nước ngoài trong tổng số 19 nhà đầu tư đăng ký tham gia mua đợt đấu giá cạnh tranh cổ phần.

 

Không chỉ riêng VNM, dự kiến SCIC còn sẽ tiếp tục thoái vốn tại một loạt các công ty khác như Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh,… với mục tiêu hoàn tất ngay trong năm 2017 hoặc những tháng đầu năm 2018 .

 

THANH THỦY


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.