Chia sẻ:

Công bố bảng xếp hạng 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất việt nam năm 2016

Ngày 9.6.2017, tại GEM Center, TP.HCM – Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” (Top 50). Bảng xếp hạng thể hiện kết quả kinh doanh và phản ánh năng lực quản trị của doanh nghiệp trong năm 2016. 

 

Đây là sự kiện đánh dấu 6 năm thực hiện chương trình Top 50 của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, khảo sát và xếp hạng các công ty niêm yết thông qua các phương pháp đo lường khoa học theo chuẩn quốc tế với sự cố vấn của các chuyên gia phân tích tài chính đến từ Công ty Chứng khoán Thiên Việt, Công ty Quản lý Quỹ Vietnam Investment Group (VIG), Công ty Quản lý Quỹ Vietnam Capital Partners (VCP). Trong đó, nhiều chuyên gia từ Trường Kinh doanh Havard (Mỹ) và những tổ chức kinh doanh quốc tế có uy tín khác.

 

Hội đồng Khảo sát của dự án Top 50 luôn duy trì 3 tiêu chí để chọn doanh nghiệp vào vòng khảo sát gồm: (1) Đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và có giá trị vốn hóa từ 1.500 tỷ đồng trở lên; (2) Doanh thu 3 năm liên tiếp từ 250 tỷ đồng trở lên; (3) Lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tiếp từ 25 tỷ đồng.

 

Ở vòng xếp hạng, tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư là tiêu chí mới. Kết quả bảng xếp hạng năm nay phụ thuộc vào kết quả hoạt động doanh nghiệp với tỷ trọng 70% chia đều cho 2 tiêu chí tăng trưởng doanh thu trung bình kép 3 năm và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình 3 năm. Trong khi đó, 30% còn lại sẽ do thị trường quyết định thông qua tiêu chí tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư (stock return to investor).

 

Top 50 năm 2016 ghi nhận 12 công ty có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1 tỷ USD, đến từ các lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng, ngân hàng, bất động sản, công nghệ viễn thông và hàng không. Điều này chứng minh thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự biến chuyển mạnh mẽ về quy mô, cũng như đánh dấu sự trưởng thành của doanh nghiệp lớn giữ vai trò dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh tế. 

 

Bảng xếp hạng Top 50 năm 2016 ghi nhận trong Top 10 có 3 cổ phiếu vừa niêm yết thuộc các ngành hàng tiêu dùng, bất dộng sản và hàng không đã tạo dấu ấn mạnh mẽ qua các chỉ số doanh thu, lợi nhuận, đặc biệt giá trị vốn hóa của từng công ty này đạt trên 35 ngàn tỷ đồng. Xét tổng thể, nhiều công ty thuộc nhóm ngành tài chính ngân hàng, bất động sản và vật liệu xây dựng đã có mặt trong Top 50, cho thấy các ngành này đã quay lại chu kỳ tăng trưởng tốt. 50 công ty được vinh danh cũng là những doanh nghiệp có định hướng chiến lược và năng lực quản trị tốt trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều khó khăn và biến động nhất. 

 

Sự kiện Vinh danh “50 Công Ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” và Tọa đàm “Đối thoại doanh nghiệp tỷ USD” với sự điều khiển của ông Nguyễn Thành Nam, Đồng sáng lập, Cựu Tổng Giám đốc, Tập đoàn FPT và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1 tỷ USD như Thế Giới Di Động, Vietjet Air, Masan Group và Coteccons. Sự kiện  sẽ diễn ra trang trọng vào tối 9.6.2017 với sự tham gia của 300 khách mời là các lãnh đạo doanh nghiệp, các định chế tài chính trong nước, quốc tế và quan chức kinh tế cấp cao.