Chia sẻ:

“Có thể xảy ra một nhịp giảm mạnh”

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 24/5/2016.

 

Có thể xảy ra một nhịp giảm mạnh

 

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam – IVS)

 

Phiên giao dịch 23/5 thực tế đã khác xa kỳ vọng của NĐT khi mà chuyến thăm của Tổng thống Obama bắt đầu. Cầu mua vào suy yếu rõ rệt và yếu tố tạo đột biến cũng không hề xuất hiện, khiến NĐT có phần nản lòng và bán ra. Chỉ số VN-Index suy giảm một cách từ từ kể từ sau khi chạm đến mức đỉnh 616,83 điềm cho dù khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì mua với sự tích cực nhất định. Với 4 phiên giảm điểm liên tiếp đồng thời KLGD suy giảm mạnh là một tín hiệu không mong đợi chút nào. Cộng với hàng loạt những yếu tố bất lợi mà IVS đã nêu ra thì TT có thể xảy ra một nhịp giảm mạnh bất cứ lúc nào.

 

Trên phương diện kỹ thuật, khi thị trường liên tiếp điều chỉnh sau nhịp tăng kéo dài sẽ gây áp lực rất lớn tới những NĐT đang sử dụng đòn bầy. Điều đó có thể sẽ khiến áp lực bán ngày một lớn dần và khi NĐT không chịu được thì một nhịp giảm mạnh sẽ diễn ra. Nó cũng là những phiên NĐT giảm áp lực từ Margin và khi đó nhiều CP sẽ có dấu hiệu tạo đáy.

 

Có khả năng giảm tiếp

 

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSI)

 

Thị trường tiếp tục điều chỉnh phiên thứ 4 liên tiếp với thanh khoản giảm sút cho thấy quá trình điều chỉnh sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Dưới góc độ PTKT, VN-Index có khả năng giảm tiếp trong phiên giao dịch ngày mai trong biên độ 600 (+/- 5 điểm) mặc dù có lực cầu tham gia bắt đáy xuất hiện tốt vào phiên 2. Giai đoạn hiện tại có lẽ nhà đầu tư nên thận trọng tối đa và hạn chế giao dịch ngắn hạn bởi việc sụt giảm bất ngờ về điểm số hoàn toàn có thể xảy ra. Kiên nhẫn trong giao dịch hoặc chỉ nắm giữ những cổ phiếu tốt nhất cũng là 1 yếu tố tạo nên thành công cho nhà đầu tư.

 

Mang nặng tâm lý thận trọng

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Thanh khoản sụt giảm, dòng tiền đang chọn đứng ngoài thị trường trước các biến động kém tích cực gần đây của chỉ số. Vẫn có sự xuất hiện của một số nhóm cổ phiếu tăng giá tuy nhiên đều được đánh giá là những điểm sáng đơn lẻ không mang tính đại diện của một xu thế và một nền tảng tăng bền vững. Đứng trước cơ hội và rủi ro, rõ ràng thời điểm hiện tại chưa ủng hộ cho các hoạt động giải ngân mới cũng như dò đáy.

 

Các thông tin hỗ trợ thị trường không có sự đột biến mạnh mẽ trong khi sự lo ngại về khả năng tăng lãi suất của FED vào Tháng 6 tới có thể làm gia tăng các tín hiệu không ủng hộ cho thị trường. Tháng 6 cũng là thời điểm các Quỹ ETF hoạt động sôi nổi trở lại với các biến động khó lường của kỳ cơ cấu lại danh mục. Do đó, tuần giao dịch cuối Tháng 5 sẽ mang nặng tâm lý thận trọng và điều này không ủng hộ cho các hoạt động giao dịch mạnh và theo đà giá cao. Cụ thể, nhà đầu tư nên hạn chế mở rộng danh mục, ưu tiên giành tỷ trọng tiền mặt cao và chỉ duy trì trong danh mục nhóm cổ phiếu còn đà tăng hoặc đang được tích lũy trên một nền tảng hỗ trợ mạnh.

 

Phục hồi

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Khối lượng giao dịch khớp lệnh suy giảm trên sàn HSX cho thấy áp lực bán đã phần nào hạ nhiệt. Với việc chỉ số hiện vẫn đang được hỗ trợ bởi ngưỡng 610 cũng như đường MA20 tại 608 điểm, VPBS kỳ vọng VN-Index sẽ phục hồi tại các ngưỡng hỗ trợ này. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây sẽ chỉ là những nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật, do đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường.

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
IVS     X
MSI     X
FPTS   X  
VPBS   X  

 

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.