Chia sẻ:

Cổ phiếu Vietnam Airlines chuẩn bị lên sàn

Theo Bloomberg, sau khi chốt thỏa thuận với ANA Holdings Inc., Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh cho biết Vietnam Airlines có thể sẽ niêm yết trong năm nay.

 Trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội, ông Minh cho biết cổ phiếu của Vietnam Airlines có thể sẽ được giao dịch trên sàn HOSE sau khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu vào ngày 14/11/2014. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã đồng ý bán 8,8% cổ phần có trị giá 108 triệu USD cho hãng hàng không Nhật Bản vào tháng 1/2016, một phần trong kế hoạch chuyển đổi 20% cổ phần của công ty.

Vietnam Airlines dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu vào cuối năm nay, sau khi hoàn thành thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty ANA và hoàn tất một số yêu cầu thủ tục của việc lên sàn chứng khoán.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đang cải tổ lại các phi đội bay của mình bằng những chiếc máy bay thân rộng hiện đại nhất của Boeing Co. và Airbus Group SE để đáp ứng nhu cầu sử dụng các đường bay quốc tế của giới trung lưu đang phát triển Việt Nam.

 Vietnam Airlines đã có kế hoạch mở thêm các chuyến bay mới từ Nha Trang và Đà Nắng tới Nhật Bản và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các quy định để du khách Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Anh và Đức được cấp thị thực sang đã được nới lỏng, giúp tăng thêm lượng khách từ châu Âu sang Việt Nam.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng đang hỗ trợ tài chính để giúp Jetstar Pacific Airlines phát triển phi đội từ 12 chiếc máy bay lên 30 chiếc trong vòng 4 năm tới. Ông Minh cho biết, Vietnam Airlines sẽ cùng với đối tác Qantas Airways Ltd. đầu tư 139 triệu USD vào Jetstar Pacific Airlines.

Đối mặt với sự cạnh tranh gắt gao từ hãng hàng không giá rẻ VietJet Aviation Joint Stock Co., Vietnam Airlines định vị mình là một hãng hàng không cao cấp và tập trung vào những tầng lớp khách hàng mới cũng như khách du lịch nước ngoài.

Theo CAPA Centre for Aviation, VietJet có thể vượt mặt Vietnam Airlines để trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam trong năm 2016. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng thị phần lớn không quan trọng bằng lợi nhuận tốt.

Trong quý I/2016, Vietnam Airlines ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng 33% và lượng khách chuyên trở tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Minh dự báo lợi nhuận trước thuế của Vietnam Airlines trong 6 tháng đầu năm 2016 có thể tăng gấp 3, 4 lần so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh lượng khách trên các chuyến bay tăng 13%.

Tháng 11/2014, hãng huy động được 51,3 triệu USD sau khi IPO thành công và bán ra 49 triệu cổ phiếu với mức giá trung bình 22.307 đồng/cổ phiếu. Tại thời điểm đó, Vietnam Airlines được định giá 1,5 tỷ USD.

 

Thạch Thảo – Theo Bloomberg

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.