Chia sẻ:

“Cổ phiếu Sabeco không thực sự hấp dẫn trong dài hạn”

Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán FPT (FPTS) về cổ phiếu SAB của Sabeco sắp lên sàn tới đây.

Theo công bố của Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM, Tổng CTCP Bia –Rượu –Nước giải khát Sài Gòn (SAB) sẽ tiến hành niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu lên sàn HOSE vào ngày 06/12/2016 sắp tới với mã cổ phiếu SAB và giá chào sàn là 110.000 đồng/cp.

Sabeco là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh bia rượu lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại với dòng sản phẩm chủ lực là các loạibia mang thương hiệu Bia Sài Gòn như Saigon Special, 333 Export, Saigon Export, Saigon Lager Export… Chủ sở hữu lớn nhất của SAB hiện tại là Bộ Công Thương đang có kế hoạch thoái vốn toàn bộ để giảm tỷ lệ sở hữu từ 89,59% xuống còn 0%, chia làm 2 đợt: đợt 1 thoái 53,5% vốn, 36% còn lại sẽ thoái tiếp trong năm 2017.

Theo đánh giá của FPTS, SAB sẽ phải đối mặt với rủi ro thiếu hụt nguyên liệu hoa bia, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất. Công ty cũng không có quá trình mạch nha lúa mạch theo quy trình chuẩn, ít nhiều có thể ảnh hưởng đến hương vị các loại bia.

Nhu cầu tiêu thụ bia tuy tích cực so với mặt bằng chung thế giới, tuy nhiên mức tiêu thị bia/người của Việt Nam đã gần đạt mức cao nhất châu Á và mức tiêu thụ bia toàn cầu đang suy giảm.

Mặc dù các rủi ro về tài chính hoặc hoạt động nội bộ của Sabeco không đáng kể nhưng rủi ro đầu tư của SAB chủ yếu đến từ rủi ro pháp lý và sự gia nhập ngành của đối thủ nước ngoài. Cụ thể, do tỷ lệ ung thư gan của người Việt đang tăng mạnh qua các năm. Cụ thể, từ năm 2014, Bộ Y tế bắt đầu xây dựng dự thảo cấm bán rượu bia sau 22 giờ, hạn chế quảng cáo bia rượu nơi công cộng và vẫn đang tiếp tục triển khai lấy ý kiến và vận động các cơ quan ban ngành để thông qua luật này. Nếu luật này được thông qua, điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán bia của doanh nghiệp.

Ngoài ra, sự gia nhập thị trường của nhiều đối thủ cạnh tranh lớn với nguồn lực tài chính mạnh như Sapporo (Nhật Bản), Thai Beverage và Singha Beer (Thái Lan), Asia Pacific Breweries (Singapore, quản lý các nhãn hàng nổi  tiếng như Tiger, Heineken, Guiness…), SABMiller, Asahi  Breweries,  Kirin  Brewery… làm phân mảnh thị trường và suy giảm thị phần của các doanh nghiệp nội địa thông qua nhiều hình thức cạnh tranh về giá bán, mức chiết khấu và quảng cáo đa phương tiện.

 

 Thị phần bia Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015


SAB cũng có rủi ro bị thâu tóm khi các tập đoàn bia nước ngoài nêu trên đều công bố công khai ý định trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco thông qua đấu giá mua cổ phần thoái vốn của Bộ Công Thương trong thời gian sắp tới. Trong Bản cáo bạch, SAB cũng đề cập đến định hướng sẽ loại bỏmột sốngành kinh doanh có điều kiện để xin phép tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%.

Do đó, FPTS đánh giá: “Xét về nội tại, chúng tôi cho rằng cổ phiếu SAB không thực sự hấp dẫn trong dài hạn”. Trong ngắn hạn, EPS lũy kế 4 quý gần nhất của SAB là 6.334 đồng/cp, tương ứng với mức P/E 17,4 đối với giá chào sàn 110.000 đồng/cp và mức P/E 25,3 đối với giá tham khảo 160.000 được giao dịch trên thị trường OTC trước thời điểm chốt danh sách lưu ký. Mức P/E lũy kế 4 quý của Thai Beverage là 22,2, ứng với giá tham khảo cho SAB là 140.000 đồng/cp.

 

BẢO VY

 

Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.