Chia sẻ:

Cổ phiếu ngành ngân hàng ‘sáng nhất’ năm 2018

Theo dự báo của một số CTCK, triển vọng sáng nhất cho năm 2018 là ngành ngân hàng. Năm nay, nền tảng của ngành ngân hàng tiếp tục được cải thiện, tín dụng tiêu dùng kỳ vọng bùng nổ.

 

Trong một báo cáo phân tích, CTCK VNDirect cho biết, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đang tăng tốc một lần nữa nhưng chất lượng tín dụng được cải thiện tốt hơn nhiều so với thời kỳ năm 2013.

 

Những biện pháp thúc đẩy tín dụng là sự kết hợp giữa cải thiện tổng thể về tăng trưởng kinh tế dẫn đầu bởi dòng vốn FDI tăng mạnh và cơ chế kiểm soát đồng USD cùng với việc giữ lạm phát ở mức thấp. Những yếu tố trên giúp cải thiện niềm tin cho các hộ kinh doanh và lòng tin của người tiêu dùng lên mức cao.

 

VN-Direct cho rằng, Việt Nam có thể theo đuổi tăng trưởng tín dụng 16% – 18% trong giai đoạn 2018-2019 dựa trên ba yếu tố. Thứ nhất, yếu tố tăng trưởng tín dụng được thúc đẩy bởi doanh nghiệp tư nhân và người tiêu dùng, cả hai đều vẫn còn dư địa để phát triển. Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ rất lớn trong khi sự thâm nhập tín dụng trong các phân khúc thị trường này vẫn còn thấp so với tiêu chuẩn quốc tế.

 

Thứ hai, yếu tố tăng trưởng kinh tế trên diện rộng, những chính sách tập trung và những chiến lược của ngân hàng hỗ trợ nhu cầu vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ví dụ như việc lãi suất cho vay được trợ cấp ưu đãi cho các ngành như nông nghiệp, công nghệ tiên tiến và một số ngành định hướng xuất khẩu.

 

Thứ ba, hạn chót thời hạn thực hiện Basel II đến năm 2020 cho phép nhiều thời gian hơn để các ngân hàng chuẩn bị, điều này nghĩa là họ không cần phải hạn chế tăng trưởng cho vay.

 

Theo VNDirect, việc phân bổ tín dụng cho các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã tăng lên đáng kể phù hợp với những nỗ lực của Chính phủ, nhằm giảm sự thống trị của các doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu (DNNN) đối với nền kinh tế. Điều này đã được thúc đẩy bởi các quỹ hỗ trợ với những chính sách hỗ trợ tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN).

 

 

Đối với các ngân hàng, việc tiếp cận nhiều hơn đối / các khoản vay của cá nhân và doanh nghiệp tư nhân sẽ giảm nhẹ rủi ro chất lượng tài sản liên quan đến việc cho vay DNNN và cho phép các ngân hàng có nhiều dư địa để tăng tín dụng vì cho các cá nhân có rủi ro thấp hơn so với các khoản cho vay đối với phân khúc DNNN, nhờ đó các ngân hàng sẽ giảm các tài sản có rủi ro (RWA) và tăng vốn tỉ lệ đảm bảo (CAR).

 

Ở mảng tín dụng bất động sản, VND cho rằng đã dấu hiệu giảm tốc do những sửa đổi của Thông tư 36 về tỷ lệ rủi ro cho vay các dự án bất động sản và giới hạn tối đa cho các khoản vay ngắn hạn dùng cho trung hạn và dài hạn đã cản trở việc cho vay.

 

Trong khi đó, thị trường tài chính tiêu dùng được kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới với tốc độ tăng trưởng bền vững đến 2020. Hệ số CAGR của dư nợ thị trường cho vay tiêu dùng ở mức khoảng 37,8% trong vòng 5 năm trở lại đây. Điều này có được nhờ sự gia tăng dân số, với mức thu nhập tăng và mong muốn sở hữu vật chất lâu dài của người tiêu dùng.

 

Trong một báo cáo khác của Maybank Kimeng, đơn vị này dự báo lợi nhuận sau thuế bình quân của các ngân hàng niêm yết sẽ tăng trưởng hơn 20% trong năm 2018 và mức ROE toàn ngành vào khoảng 14%.

 

 

Bên cạnh những tín hiệu tích cực từ tăng trưởng tín dụng, những thay đổi trong cơ chế xử lý nợ xấu và luật các tổ chức tín dụng được cho là sẽ tạo ra những thay đổi trong việc thanh lọc hệ thống ngân hàng.

 

Theo SSI Research, Bộ phận phân tích của CTCK SSI, Nghị quyết 42 có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ 15/08/2017, hỗ trợ các tổ chức tín dụng và VAMC xử lý nợ xấu thông qua cơ chế thị trường bằng cách cho phép các tổ chức tín dụng và các tổ chức mua và bán nợ xấu quyền thanh lý tài sản thế chấp. Điều này có thể tháo gỡ nút thắt lâu nay vì VAMC chỉ có thể xử lý 20% nợ xấu mua vào từ năm 2013.

 

Mặt khác, nghị quyết 42 cũng cho phép VAMC và các ngân hàng bán nợ xấu dưới giá trị sổ sách và phân bổ khoản phải thu của nợ xấu trong tối đa 10 năm qua đó giúp các nhà băng giãn ghi nhận khoản lỗ kế toán do nợ xấu. Sáu ngân hàng thương mại bao gồm VCB, CTG, BID, Agribank, STB và ACB đã được lựa chọn để tiên phong áp dụng Nghị quyết.

 

 

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng tới ngành ngân hàng là việc đáp ứng tiêu chuẩn Basel II trong giai đoạn 2019-2020. Năm 2018, SSI Research thấy rằng có 10 ngân hàng sẽ cần tuân thủ hạn chót đạt tiêu chuẩn Basel II và chuẩn bị sẵn sàng cho việc tăng vốn gồm BIDV, Viettinbank, Vietcombank, Techcombank, ACB, VPBank, MBBank, Maritime Bank, Sacombank, và VIB.

 

SSI Research ước tính, nếu tính toàn bộ 14 ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại quốc dân sẽ cần huy động 3,8 tỷ USD vốn từ thị trường.

 

Nhìn chung bức tranh về ngành ngân hàng năm 2018 sẽ rất sôi động và nhiều màu sắc. Những động lực tăng trưởng tín dụng của Chính phủ và những cơ chế mới trong việc xử lý nợ xấu sẽ mang đến tương lai triển vọng hơn cho ngành ngân hàng sau khi khắc phục hết những hậu quả tồn đọng từ thời kỳ 2013-2014. Nhờ đó, các cổ phiếu ngân hàng cũng trở lại vị thế “vua” trên thị trường.

TRÂM ANH/TỔNG HỢP


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.