Chia sẻ:

Cổ phiếu ngân hàng năm 2018 sẽ ra sao?

Năm 2017 là một năm bùng nổ của cổ phiếu ngành ngân hàng. Theo thống kê của StoxPlus, năm vừa qua thị trường đón nhận 5 ngân hàng đưa cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường niêm yết và UPCoM nâng tổng số ngân hàng đưa cổ phiếu lên sàn từ 9 lên 14. Hầu hết các tân binh này đều được thị trường đón nhận nồng nhiệt, giá cổ phiếu tăng mạnh mẽ như VIB tăng 121,6%, VPB tăng 64,4%, LPB tăng 35,1%. Ngay cả một tân binh mới lên sàn vào đầu năm 2018 là HDB cũng đã ghi nhận mức tăng giá 26,3% sau 4 tháng niêm yết.

 

Các cổ phiếu cũ trên sàn cũng có mức tăng mạnh mẽ trong 1 năm qua như MBB tăng 129%, VCB tăng 88,8%, BID tăng 156,5%, SHB tăng 91,8%, ACB tăng 132%, CTG tăng 99,9%…

 

 

Chia sẻ tại hội thảo Fiinpro talk 6 với chủ đề “Cổ phiếu ngân hàng Việt: Cơ hội và rủi ro khi đầu tư”, ông Nguyễn Anh Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ NHNN cho biết cổ phiếu ngân hàng gia tăng mạnh mẽ thời gian qua bởi các nhiều yếu tố hỗ trợ. Cụ thể, các ngân hàng đã trở nên an toàn hơn cùng môi trường vĩ mô thuận lợi, cơ chế giám sát, quản lý tốt hơn và tỷ lệ nợ xấu giảm dần. Khả năng tạo ra lợi nhuận của các ngân hàng cải thiện hơn cùng với nền kinh tế tăng trưởng nhanh đẩy mạnh nhu cầu tín dụng. Hiệu suất của các ngân hàng cũng được nâng cao nhờ tăng trưởng tín dụng bị siết chặt thì việc cấp tín dụng sẽ hiệu quả hơn và nhiều bài học đắt giá trong quản trị đã được rút ra trong quá khứ. Cuối cùng để cạnh tranh được các ngân hàng đã phải đẩy mình năng động hơn, cung cấp dịch vụ đa dạng hơn.

 

Theo ông Tú, lĩnh vực ngân hàng đã có nhiều thay đổi và chuyển dịch sang hướng bán lẻ khi nhu cầu vay của các doanh nghiệp mới thành lập nhỏ và vừa tăng cao; nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng tăng cùng kỳ vọng lạc quan về nền kinh tế; dự báo đến 2020 tầng lớp thu nhập trung bình và cao của Việt Nam sẽ đạt quanh mức 33-44 triệu người đẩy mạnh nhu cầu về dịch vụ tài chính và bảo hiểm.

 

Ngoài ra, vào năm 2014, MOF và SBV đã ban hành Thông tư 86 tạo cơ sở pháp lý cho các ngân hàng liên kết với bảo hiểm đưa ra dịch vụ bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay, SBV đang soạn thảo thông tư để hướng dẫn ngân hàng cung cấp dịch vụ bancassurrance (sự kết hợp giữa ngân hàng và bảo hiểm để triển khai dịch vụ ngân hàng liên kết bảo hiểm).

 

Ông Nguyễn Quang Thuân – CEO StoxPlus cho biết theo số liệu thống kê của StoxPlus trên 18 ngân hàng có tổng dư nợ chiếm 60% toàn quốc vào cuối năm 2017, dư nợ cho vay bán lẻ có tốc độ tăng trưởng cao hơn gấp đôi của bán buôn và thị phần tăng lên 37% tổng dư nợ.

 

 

Các công ty tài chính tiêu dùng tăng trưởng nhanh chóng và đóng góp đáng kể trong hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng mẹ. Như FE Credit đóng góp chính vào dư nợ của VPB và giúp ngân hàng này tăng lãi đột biến hay HD Saison cũng củng cố cho HDB dù tốc độ tăng trưởng từ công ty tài chính này còn chiếm tỷ lệ nhỏ.

 

Ngoài ra, nhiều ngân hàng như Techcombank, STB, VPB, SHB, MBB đã có được nguồn thu nhập đáng kể từ phí và ủy thác từ các đối tác là công ty bảo hiểm trong năm 2017.

 

 

Đánh giá về cổ phiếu ngân hàng năm 2018, ông Thuân tin rằng vẫn còn dư địa tăng. Lý do cho sự tin tưởng này là các khoản nợ bán cho VAMC sẽ được thu hồi đầy đủ; thu nhập từ tín dụng khả năng duy trì ổn định tại mức biên lợi nhuận (NIM) quanh 3%, một vài ngân hàng với nền tảng bán lẻ tốt hơn sẽ cải thiện được NIM; phí thu về từ đối tác với nhà cung cấp dịch vụ tài chính thứ 3 sẽ dẫn dắt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng có nền tảng khách hàng gửi tiền lớn…

 

Đồng quan điểm, ông Tú cũng cho rằng năm 2018 tiếp tục là năm rất tốt đối với ngành ngân hàng dựa trên nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tín dụng được đẩy mạnh, tỷ giá linh hoạt để tránh cú sốc bên ngoài, mục tiêu lạm phát dưới 4%, cơ hội cho bancassurance đang được mở rộng và các ngân hàng được khuyến khích đa dạng hóa dịch vụ để giảm bớt tỷ lệ thu nhập tín dụng.

NGỌC ĐIỂM


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.