Chia sẻ:

Cổ phiếu BĐS đua nhau bứt phá


Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch với những diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Tuy nhiên nhìn chung thị trường vẫn có sự tích cực khi cả hai sàn đều duy trì được mức tăng nhẹ mặc dù áp lực chốt lời không phải là nhỏ.

Chỉ số VN-Index chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần ở mức 725,37 điểm, tăng nhẹ 0,75% so với tuần trước, tương tự, chỉ số HNX-Index cũng chỉ tăng 0,76% lên 90,39 điểm.

Thống kê cả hai sàn giao dịch HOSE và HNX tuần vừa qua có 350 mã tăng giá, trong khi có 230 mã giảm và 124 mã đứng giá.

Riêng trên sàn HOSE, trong tổng số 322 mã đang niêm yết thì có 195 mã tăng, 101 mã giảm và 26 mã đứng giá.


Sàn HOSE ở tuần vừa qua chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng. Trong top 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tuần thì có đến 8 cổ phiếu thuộc nhóm này là MCG, QCG, SC5, VRC, NVT, IDI, SCR và CCL.

Trong khi đó, có 4 cổ phiếu tăng giá trên 30%. là SGT, MCG, QCG và SC5. Trong đó, cổ phiếu SGT của Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn dẫn đầu với mức tăng gần 40%. Tiếp đến MCG và QCG đều tăng trên 39%. Đáng chú ý, cả ba cổ phiếu nói trên đều có quảng thời gian dài bứt phá. Theo đó, SGT đã có 8 phiên tăng trần liên tiếp, MCG là 7 phiên còn QCG đang là hiện tượng của thị trường khi có đến 11 phiên tăng trần liên tiếp.

QCG liên tiếp tăng trần trong thời gian vừa qua mặc dù công bố KQKD quý I/2017 không quá khởi sắc. Trong đó, QCG chỉ còn 2,5 tỷ đồng. Đến 31/03/2017, vay nợ ngắn hạn của QCG chỉ còn 332 tỷ đồng, giảm 1.456 tỷ đồng so với đầu năm. Trước đó, tại BCTC kiểm toán 2016, QCG cho biếtđã thanh toán xong toàn bộ nợ gốc hơn 1.376 tỷ đồngvà thanh toán lãi vay phải trả hơn 250 tỷ đồng cho Ngân hàng BIDV. Số tiền mà QCG dùng để trả cho BIDV là nhận tạm ứng từ CTCP Đầu tư Sunny Island thông qua việc chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển.


Ở chiều ngược lại, dẫn đầu về mức giảm sàn sàn HOSE là cổ phiếu STT của Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist nhưng mức giảm là khá khiêm tốn, chỉ đạt hơn 13,3%. Tiếp sau đó là PIT của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex và BBC của Công ty Cổ phần Bibica với mức giảm đều chỉ trên 10%.

Trên sàn HNX, trong tổng số 382 mã niêm yết thì có 155 mã tăng, 129 mã giảm và 98 mã đứng giá.


Quán quân về mức tăng giá của sàn HNX thuộc về cổ phiếu TV3 của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 với mức tăng lên đến 60,14%. TV3 đã có trọn vẹn 5 phiên tăng trần ở tuần vừa qua và tính xa hơn, cổ phiếu này tăng trần 8 phiên liên tiếp. Tiếp sau đó là cổ phiếu AVL của Công ty Cổ phần Khoáng sản Vinas A Lưới và ATS của CTCP Suất ăn công nghiệp Atesco. Mức tăng của hai cổ phiếu này lần lượt là 54% và 43%.

 


Chiều ngược lại, cổ phiếu TAG của Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh dẫn đầu mức giảm với gần 27%. Các cổ phiếu cũng có mức giảm trên 20% tại sàn HNX bao gồm V21, SDG, C69, PJC và SGH.

Bình An

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc