Chia sẻ:

Cơ hội cho các quỹ đầu tư chỉ số

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017 đã có những diễn biến bùng nổ. Chỉ sau 1 năm, VN-Index tăng đến 319,37 điểm (48%) so với cuối năm 2016 và dừng ở mức 984,24 điểm. VN30-Index còn tăng đến 55,29% (347,31 điểm) lên 975,52 điểm.

 

Với mức tăng trưởng của các chỉ số chính như vậy thì 2017 đã trở năm đầu tiên chứng kiến việc đa số nhà đầu tư không đạt mức sinh lợi như các chỉ số chính.

 

Theo BSC, điều này sẽ dẫn đến dòng tiền mới chảy mạnh vào các quỹ chỉ số, khởi đầu cho thời kỳ tăng trưởng dịch vụ quỹ, khi nhà đầu tư đã bắt đầu thực sự quan tâm. Cũng chính vì vậy các doanh nghiệp nằm trong các rổ chỉ số sẽ có ý nghĩa thực chất thu hút dòng tiền đầu tư.

 

Hơn nữa chất lượng của riêng bộ chỉ số VN-30 đã tốt hơn rất nhiều. Trước đây, 30 mã trong rổ cổ phiếu tính chỉ số mới vẫn được lựa chọn dựa nhiều trên vốn hóa và tỷ lệ chuyển nhượng tự do. Trong số này không phải doanh nghiệp nào cũng có ngành nghề thuận lợi, kinh doanh và sử dụng vốn hiệu quả. Bên cạnh đó, việc nằm trong danh mục tính VN30 không phải là đảm bảo cho chất lượng cổ phiếu cũng như chất lượng quản trị, kinh doanh tốt của doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, khi thị trường ngày càng phát triển theo hướng lành mạnh hơn, việc niêm yết mới/IPO/chuyển sàn của các doanh nghiệp lớn, đầu ngành gần đây đã giúp tăng chất lượng của bộ chỉ số này. Đơn giản như kỳ thay đổi danh mục vừa mới diễn ra, PLX và VJC được thêm vào rổ chỉ số VN30 để thay thế cho PVD và KBC. Điều này mở ra một thời kỳ mà dần dần giúp nhiều nhà đầu tư có thể dễ dàng kiếm lợi được từ những quỹ đầu tư chỉ số mà không cần phải đắn đo tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng.

 

Đơn cử như ở thời điểm hiện tại, CCQ ETF nội E1VFVN30 đang hút được dòng tiền rất tốt, nhất là từ nhà đầu tư ngoại. Chỉ trong vài phiên đầu năm 2018, CCQ này đã được khối ngoại rót vào hơn 1.000 tỷ đồng còn cả năm 2017 thì còn số này là trên 1.780 tỷ đồng.

 

Hơn nữa trong tương lai, việc niêm yết mới/IPO/chuyển sàn của các doanh nghiệp lớn, đầu ngành như ACV, HVN… sẽ dẫn tới xáo trộn quan trọng trong thứ tự của rổ VN30 trong các kỳ đánh giá. Các cổ phiếu trong rổ VN30 không chỉ có tính đại diện cao về vốn hóa, thanh khoản, tỷ lệ chuyển nhượng tự do cao mà còn có khả năng thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong năm 2018.

 

Kỳ vọng với sự điều chỉnh làm tăng chất lượng hơn ở thời gian tới bộ chỉ số VN30 sẽ gia tăng khả năng phản ánh chính xác diễn biến thị trường giúp mang lại hiệu quả đầu tư cho nhiều nhà đầu tư cũng như các quỹ mô phỏng chỉ số, đồng thời cũng là tài sản cơ sở đảm bảo chất lượng cho hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán phái sinh.

BÌNH AN


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.