Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 4/9/2018 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 983 điểm

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

VN-Index phiên cuối tuần giảm 0,85% xuống 989,54%. Thị trường có diễn biến giằng co đi ngang trong hầu hết phiên giao dịch nhưng bất ngờ có dấu hiệu bị bán mạnh về cuối phiên. Thanh khoản đạt 163,33 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước đó và cao hơn đôi chút so với mức trung bình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Áp lực bán ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn được xem là nguyên nhân khiến cho thị trường quay đầu giảm điểm về cuối phiên. Nhóm cổ phiếu này dự báo sẽ sớm hồi phục trở lại trong những phiên đầu tuần tới.

 

Trên đồ thị tuần, cây nến nhỏ dạng “Doji” xuất hiện ở ngay trên đường SMA50. Điều này sẽ làm cho diễn biến của thị trường trong tuần tới có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng đi kế tiếp của các chỉ số trong tháng 09. Với cái nhìn ngắn hạn hơn, thị trường có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 983 điểm một lần nữa trong phiên đầu tuần tới. Thị trường được kỳ vọng sẽ cho phản ứng tăng điểm trở lại để tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự SMA200 tương ứng 1010-1020 điểm trong ngắn hạn.

 

Mặc dù vậy, BVSC cũng để ngỏ kịch bản giảm sâu hơn về vùng 970-975 điểm của chỉ số. Trong kịch bản này, đà đi lên của thị trường sau đó có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 1010- 1020 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 970-975 điểm và 945-950 điểm.

 

Có đợt rung lắc

 

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

 

Đồ thị ngày: Sau khi có phiên củng cố xu hướng hôm trước, VN-Index đột ngột đuối giá khi chạm ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và giảm trở lại dưới SMA100. Thanh khoản gần như không đổi so phiên trước, hoạt động cơ cấu của iShare trong phiên cuối tuần được lý giải cho dấu hiệu hụt hơi của chỉ số. Trong ngắn hạn, dấu hiệu phân kỳ âm đã xuất hiện giữa đường giá và RSI, momentum. Chỉ số cũng tạo nến đảo chiều ngắn hạn dark cloud. Tuy nhiên độ dốc hồi phục giá thấp nên mức điều chỉnh của xu thế hồi phục nếu xảy ra cũng không lớn với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 978 điểm.

 

Đồ thị tuần: Sau tuần tăng điểm tích cực, VN-Index lại hình thành cây nến doji tại điển giao cắt xuống giữa SM20 và SMA50 tuần. VN-Index cũng chưa vượt được dải mây Ichimoku tuần khá dầy cho dù các chỉ báo kỹ thuật vẫn tiếp tục cải thiện. Chỉ số tâm lý giữ nguyên ở mức 58, trong MACD chuẩn bị cắt đường tín hiệu từ dưới lên. VN-Index vẫn giữ được chuỗi 7 tuần tăng điểm liên tiếp, dù vậy thanh khoản không tăng trưởng. Với cây nến tuần doji và chỉ số đang đứng trước ngưỡng cản đồng thời là tâm lý tại 1,000 điểm thì khả năng giằng co và không ngoài trừ có đợt rung lắc sẽ diễn ra trong tuần tới nếu thị trường có thông tin tiêu cực.

 

Các chỉ báo kỹ thuật đang có dấu hiệu suy yếu

 

(CTCK Rồng Việt – VDS)

 

Xu hướng tăng trung hạn của VN-Index vẫn đang được duy trì. Tuy nhiên chỉ số đang có phần chững lại khi chạm vùng kháng cự phía trên ngưỡng 1000 điểm (tương ứng đường MA100). Nếu tiếp tục điều chỉnh thì ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số là vùng 975 điểm. Thanh khoản gần đây của VN-Index không thực sự tích cực khi không tăng tương ứng theo chỉ số. Với diễn biến như vậy thì VN-Index khó có thể bứt phá xa khỏi vùng 1.000 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đang có dấu hiệu suy yếu. Đường MACD đang giảm về sát đường tín hiệu. Chỉ báo RSI cũng hình thành hai đỉnh nhỏ và dường như sẽ tiếp tục đi xuống.

 

HNX-Index điều chỉnh khi chỉ số này chạm đường MA100, đóng vai trò kháng cự. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số này là vùng 110 điểm. Nhìn tổng thể, HNX-Index vẫn đang nằm trong xu hướng tăng trung hạn với các nhịp điều chỉnh nhẹ xen kẽ. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI có phần chững lại, tuy nhiên chưa ảnh hưởng tới xu thế tăng hiện tại.

 

Áp lực điều chỉnh trong tuần giao dịch tới là khá cao

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

 

Hệ thống chỉ báo xu hướng của YSVN vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 971,84 điểm của chỉ số VN-Index và 109,69 điểm của chỉ số HNX-Index. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và ưu tiên nắm giữ ở nhóm cổ Largecaps và Midcaps.

 

Theo đồ thị tuần, áp lực điều chỉnh trong tuần giao dịch tới là khá cao. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và rủi ro trung hạn đang có chiều hướng giảm dần. Điểm tích cực YSVN nhận thấy tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm trên cả hai chỉ số với mức kháng cự của hệ thống ở mức 1021 điểm của chỉ số VN-Index và 115.39 điểm của chỉ số HNX-Index. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tích lũy dần theo mức khuyến nghị. Đối với vị thế an toàn, các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường.

 

Kiểm định lại kháng cự tại 994-997 điểm

 

(CTCP Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

 

Sau những nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định ngưỡng kháng cự mạnh MA100 lần lượt tại 1000 điểm, 978 điểm và 114 điểm không thành công, lực cầu đã suy yếu dần và khiến thị trường quay trở lại sắc đỏ trong phiên buổi chiều. Áp lực bán tăng mạnh hơn trong phiên ATC khiến VN-Index đóng cửa phía dưới hỗ trợ MA5 tại 993 điểm, VN30 đóng cửa dưới đường MA240 tại 974 điểm với cùng mẫu nến cảnh báo đảo chiều Dark Cloud Cover.

 

Thị trường đang có sự giằng co mạnh tại kháng cự với tâm lý đầu cơ có sự thay đổi khá nhanh. Mặc dù hiện tại các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số, nhưng những dấu hiệu cảnh báo về rủi ro đang xuất hiện trở lại sau nỗ lực chinh phục kháng cự MA100 chưa thành công.

 

Phiên giảm điểm ATC theo VCSC có phần hơn bị bóp méo bởi động thái cấu trúc danh mục định kỳ của một quỹ ETF ngoại. Chẳng hạn như VHM bất ngờ giảm 3,2% trong khi giữ mức tăng khá tốt từ đầu phiên đã ảnh hưởng lớn đến biến động của VN-Index. Do đó, theo phản ứng tự nhiên, nhiều khả năng thị trường sẽ tăng điểm trong phiên giao dịch tới để VN-Index kiểm định lại kháng cự tại 994-997 điểm. Kịch bản xấu sẽ xảy ra nếu VN-Index không thể vượt qua vùng cản này do KLGD sụt giảm và phiên sau đó rơi xuống dưới hỗ trợ 987 điểm của đường MA10 và MA240 ngày.

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình An


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.