Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 30/6/2016 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 30/6/2016 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.

 

Điều chỉnh tích lũy

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Về mặt xu hướng, đường giá vẫn đang duy trì được xu hướng tích lũy (sideway-up) trong mô hình chiếc nêm hướng lên. Mẫu hình này được hình thành từ sau phiên bứt phá mạnh ngày 22/04/2016 và đang được giới hạn bởi cận trên (635-640 điểm) và cận dưới (615- 620 điểm). Do phiên biến động mạnh cuối tuần trước khiến cho đa số các chỉ báo kỹ thuật có sự chuyển dịch đột ngột theo chiều hướng không tốt nên thị trường sẽ cần phải có diễn biến tích trong ngắn hạn để trung hòa lại sự biến động này. Trong bối cảnh đó, việc dải BB tiếp tục thắt hẹp khiến BVSC cho rằng chỉ số sẽ cần thêm thời gian một hai tuần tích lũy quanh đường SMA20, trước khi được kỳ vọng có sự bứt phá lên các mốc điểm cao hơn trong thời gian tới.

 

Trên khung thời gian intraday, cây nến trắng dài dạng Long White Candle xuất hiện giúp đường giá bứt phá qua ngưỡng 625 điểm để hướng đến cận trên của dải BB như BVSC đã đề cập trong các bản tin trước. Chuyển động của dải BB đang có xu hướng dịch chuyển đi ngang và có thể sẽ thu hẹp dần khoảng cách trong những phiên tới. Do đó, BVSC cho rằng đường giá sau khi tiếp cận cận trên của dải BB (630-635 điểm) có thể sẽ phải cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy trong vùng giới hạn bởi cận trên và đường giữa của dải BB.

 

Vùng kháng cự của VN-Index nằm tại 625- 630 điểm và 635-640 điểm. Vùng hỗ trợ của VN-Index nằm tại 610-615 điểm và 590-595 điểm.

 

Một số chỉ báo chưa có tín hiệu tăng mạnh rõ ràng trở lại

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Chỉ số VN-Index tiếp tục hình thành cây nến xanh thân rỗng, cho thấy ưu thế đến từ bên mua. Thanh khoản tăng nhẹ trở lại, giao dịch hiện vẫn khá cầm chừng. Đường giá đã vượt lên trên dải middle bollinger và tiến sát dải trên bollinger. MACD, RSI chưa cho tín hiệu tăng mạnh rõ ràng trở lại. Vùng hỗ trợ 620 điểm. Vùng kháng cự 640 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index hình thành cây nến xanh thân rộng và vượt lên dải middle bollinger. Thanh khoản duy trì ở mức thấp, tình trạng giao dịch cầm chừng chưa chấm dứt. MACD, RSI đều chưa cho tín hiệu tăng trở lại rõ ràng. Vùng hỗ trợ 83 điểm. Vùng kháng cự 85 điểm.

 

Củng cố khu vực 625 điểm

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Biến động tích cực mang tính chất báo hiệu xu hướng tăng giá đã xuất hiện trong phiên giao dịch 29/06. Với mức đóng cửa gần mức cao nhất và xuyên phá qua đường MA 20, mô hình nến tăng của VN-Index hôm nay mở ra cơ hội cho kịch bản VN-Index phá vỡ kênh đi ngang hẹp ngắn hạn theo chiều đi lên. Trên đồ thị, thân nến của VN-Index hôm nay nằm hoàn toàn ở phía trên của thân nến trước đó và đồng thời giúp VN-Index lấy lại phần lớn số điểm để mất trong phiên 24/06. Diễn biến này góp phần cải thiện tín hiệu về xu hướng và đồng thời củng cố cho nền tảng hỗ trợ của chỉ số có được từ đầu tháng 6 đến nay. Thanh khoản trong phiên cũng cải thiện quay lại gần mức bình quân 20 phiên. Đây là tín hiệu vừa mang tính chất củng cố cho việc VN-Index tái lập khoảng dao động phía trên MA 20, vừa có ý nghĩa xác nhận cho tín hiệu đảo chiều có được từ phiên đầu tuần.

 

Về chỉ báo, các nhóm tín hiệu xung lực và xu hướng cũng giảm bớt mức độ tiêu cực so với phiên trước khi các đồ thị chỉ báo đảo chiều hồi phục. Cụ thể, chỉ báo MACD bắt đầu thu hẹp phân kỳ với đường tín hiệu trong khi chỉ báo Stoch cũng hồi phục về ngưỡng “quá mua”. Mặc dù chưa có tín hiệu giao cắt báo mua cụ thể nào được ghi nhận nhưng tín hiệu mua có thể sớm xuất hiện nếu VN-Index tiếp tục vượt qua khu vực đỉnh tháng 6 tại 630 – 633 điểm. Như vậy, kỳ vọng về xu hướng tích cực hơn đang trở lại và phạm vi dao động của VN-Index sẽ được nâng lên tại 625- 633 điểm cho các biến động cuối tuần. VN-Index có thể sẽ cần củng cố khu vực 625 điểm trước khi tiếp tục tăng giá.

 

Tăng điểm

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Chỉ số VN-Index tăng điểm mạnh hôm nay, tạo ra một nến trắng với KLGD tăng trên đồ thị kỹ thuật. Nhà đầu tư có vẻ đã mạnh dạn hơn với các quyết định mua vào ở vùng giá cao, giúp chỉ số đóng cửa phía trên kháng cự ngắn hạn của đường MA5 và MA10 tại 625 điểm. Nhờ đó, chỉ số đã lấy lại tín hiệu tăng điểm, tuy nhiên, kháng cự mạnh của chỉ số vẫn nằm tại 640- 645 điểm. VN-Index có thể sẽ tăng điểm vào ngày mai sau khi quay lại kiểm tra ngưỡng 625 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index tăng điểm hôm nay dù thanh khoản giảm nhẹ. Biểu đồ kỹ thuật xuất hiện 1 nến trắng, vượt qua mọi đường trung bình động ngắn hạn của chỉ số gồm MA5, MA10 và MA20 và nhờ đó lấy lại tín hiệu tăng điểm. Ngưỡng 84,0-84,3 hiện đã trở thành hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số trong khi kháng cự nằm tại 87 điểm. HNX-Index có thể sẽ tăng điểm vào ngày mai hướng tới khu vực 87 điểm.

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
FPTS   X  
VPBS X    

 

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.