Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 24/5/2016 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 24/5/2016 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.

 

Điều chỉnh về sát ngưỡng kháng cự 610 điểm

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Chỉ số VN-Index tiếp tục điều chỉnh về sát ngưỡng kháng cự 610 điểm và hình thành cây nến đỏ đặc thứ 4 liên tiếp. RSI đã cắt xuống đường 70, MACD cũng đang cho tín hiệu suy yếu. Bollinger bands đang có dấu hiệu co hẹp lại. Thanh khoản giảm dần. Vùng hỗ trợ 600-605 điểm. Vùng kháng cự 615-620 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index hình thành một cây nến đỏ đặc với thanh khoản tăng so với phiên hôm trước. Đường giá không còn bám sát dải trên bollinger bands. RSI đã cắt xuống đường 70, MACD đang cho tín hiệu suy yếu. Vùng hỗ trợ 80-80,5 điểm. Vùng kháng cự 82 điểm.

 

Giảm về khu vực hỗ trợ mạnh sau đó tích lũy

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Quan điểm cho rằng chỉ số sẽ xác lập khu vực đỉnh quanh mức điểm 620 đã được kiểm chứng. Theo đó, sự hiệu chỉnh lần này có thể hướng chỉ số về khu vực hỗ trợ cần được củng cố tại 600-605 điểm. Đây là khoảng điểm có các yếu tố hỗ trợ tương đối đáng kể như Đường trung bình động MA20, mức Fibo 38,2% (hoàn bù cho nhịp tăng vừa qua từ 554 – 627 điểm), cận dưới của dải Bollinger.

 

Hiện tượng hiệu chỉnh này là hệ quả tất yếu sau tín hiệu cảnh báo liên tục từ nhóm chỉ báo nhanh gồm CCI, Wm%R, RSI. Cần chú ý rằng sau 04 phiên giảm vừa qua, nhóm chỉ báo này đã trở lại trạng thái trung lập, hàm ý cảnh báo điều chỉnh kỹ thuật đã xong và chỉ số sẽ phải tìm lại động lực tăng mới để không làm mất đi đà tăng hiện có. Đáng chú ý là chiều hướng thanh khoản thị trường đang ngày càng suy giảm.

 

Cụ thể đây là phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ Tháng 3/2016 đến nay. Trong khi chỉ số cần có thêm động lực tăng mới với dòng tiền dồi dào thì thực trạng hiện nay sẽ gây khó khăn lớn đến khả năng quay lại với xu thế tăng. Với lập luận này, kịch bản giảm về khu vực hỗ trợ mạnh sau đó tích lũy sẽ là diễn biến phù hợp trước khi xuất hiện các tín hiệu của xu thế mới. Theo đó, quan điểm được nêu trong báo cáo ngày 16/05 tiếp tục được bảo lưu. Cụ thể, “Mức hỗ trợ được đánh giá cao tại thời điểm này tập trung tại khu vực 580-600 điểm và nhịp hiệu chỉnh nếu diễn ra sẽ là một diễn biến có lợi cho xu hướng vận động của thị trường trong ngắn hạn.”

 

Trên đồ thị, chuỗi giảm của HNX-Index cho thấy dấu hiệu của một nhịp pull – back kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ khi đà giảm xuất hiện kèm theo hiện tượng khối lượng giao dịch giảm dần. Mức độ sụt giảm của khối lượng giao dịch theo chuỗi phiên giảm hàm ý về lượng bán chốt lời đang dần bị triệt tiêu và nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu chưa thực sự quan tâm đến dấu hiệu giảm hiện tại của HNX-Index. Đây chính là cơ sở để kỳ vọng ngưỡng 81 điểm sẽ có vai trò là điểm dừng của nhịp điều chỉnh và chỉ số sẽ sớm hồi phục nếu dòng tiền đang đứng ngoài thị trường được kích hoạt trở lại.

 

Về chỉ báo, theo mức độ giảm của HNX-Index thì nhóm các chỉ báo xu hướng như MACD, ADX đều cho dấu hiệu suy yếu. Tuy nhiên, chưa có tín hiệu bán mạnh nào được ghi nhận ngoài dấu hiệu điều chỉnh kỹ thuật từ các momentum nhạy với biến động ngắn hạn. Tổng hợp tín hiệu, biến động của HNX-Index vẫn đang được xác định là kênh tăng giá kéo dài từ tháng 1/2016 đến nay. Trong đó, vùng giá 82-83 điểm sẽ tiếp tục là khu vực mục tiêu tiếp theo trong kịch bản tăng giá ngắn hạn. Ở chiều đi xuống, mốc 81 điểm với sự hiện diện của SMA 20 sẽ là lực đỡ quan trọng trong biến động theo tuần của chỉ số.

 

Tăng điểm trở lại

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Chỉ số VN-Index tiếp tục giảm điểm phiên hôm nay. Đồ thị kỹ thuật chỉ số cho thấy một nến đen và đóng cửa phía dưới ngưỡng MA10 tại 614 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm đáng kể cho thấy lực bán đã suy yếu. Bên cạnh đó, chỉ số đang tiệm cận hỗ trợ của đường MA20 tại 608 điểm. Ngưỡng hỗ trợ này có thể thúc đẩy lực cầu giá thấp và có thể giúp chỉ số hồi phục lại vào ngày mai. VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại vào ngày mai sau khi kiểm tra ngưỡng 608 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index giảm điểm hôm nay, hình thành một nến đen với KLGD tăng trên đồ thị kỹ thuật. Lực bán tiếp tục có sự gia tăng, đẩy chỉ số sàn HNX xuống phía dưới hỗ trợ của đường MA10 tại 81,5 điểm, tiếp tục làm xấu đi tín hiệu xu hướng. Hỗ trợ tiếp theo của chỉ số nằm tại ngưỡng 81, tạo bởi đường MA20 ngày và là ngưỡng hỗ trợ cuối cùng của xu hướng tăng hiện tại. HNX-Index có thể giảm điểm vào ngày mai để kiểm tra hỗ trợ của đường MA20 tại 81.

 

Tiếp tục điều chỉnh

 

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC)

 

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh về gần các đường trung bình SMA20 và dần hồi phục trở lại về cuối phiên 24/05/2016. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, VCSC cho rằng lực cầu ngắn hạn sẽ gia tăng trong vài phiên tới và giúp hai chỉ số chưa thể đảo chiều giảm xu hướng ngắn hạn. Ngoài ra, VCSC nhận thấy dòng tiền đang có sự dịch chuyển qua các cổ phiếu chưa tăng mạnh trong nhịp tăng điểm trước đó.

 

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 608.69 của chỉ số VN-Index và 80.72 của chỉ số HNX-Index. Do đó, trên quan điểm rủi ro, các nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia giải ngân ở nhịp điều chỉnh. Đồng thời, trên quan điểm an toàn, các nhà đầu tư có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chờ thêm động thái của dòng tiền.

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SHS     X
FPTS     X
VPBS X    
VCSC     X

 

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.