Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 24/10/2018 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Tiếp tục và kiểm định ngưỡng hỗ trợ 915 – 920

 

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn – SSI Research)

 

VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm với cây nến ngày là nến giảm, có bóng nến dưới dài, chỉ số đã hồi phục lại trong phiên khi chạm dải dưới chỉ báo Bollinger Bands. Thanh khoản đã tăng cao so với phiên liền trước và cao hơn so với nền khối lượng giao dịch tuần, cho thấy sức cầu chỉ xuất hiện khi ở vùng giá thấp. Đà giảm của VN-Index khả năng sẽ còn tiếp tục và kiểm định ngưỡng hỗ trợ 915 – 920 trong một hai phiên kế tiếp.

 

Các nhịp hồi phục của thị trường tiếp tục được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Trong phiên kế tiếp, thị trường có thể sẽ xuất hiện “bulltrap” vào đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, áp lực giảm có thể sẽ quay trở lại sau đó và nhiều khả năng sẽ đẩy chỉ số giảm về vùng hỗ trợ 917-922 điểm. Theo quan sát của BVSC, nhiều nhóm cổ phiếu đang chịu áp lực bán quá đà trong khi các tín hiệu phân kỳ dương giữa giá và các chỉ báo kỹ thuật đang nhen nhóm xuất hiện ở chỉ số và các cổ phiếu. Điều này khiến BVSC kỳ vọng thị trường sẽ có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ này.

 

Các nhịp hồi phục của thị trường tiếp tục được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các tài khoản còn nhiều cổ phiếu. Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức tối đa 20-25% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các tài khoản có tỷ trọng tiền mặt lớn, có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp mang tính do đáy nếu thị trường xuất hiện “washout” trong các phiên tới. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 950- 960 điểm và 975-990 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 917-922 điểm và 860-865 điểm.

 

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì tiêu cực

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

VN-Index có phiên giảm điểm thứ tư liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng và ở mức trung bình 20 phiên với 182 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 955-960 điểm (MA5-10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 970-985 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.025 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 24/10, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu vùng hỗ trợ 930-940 điểm được giữ vững.

 

HNX-Index giảm điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng và ở trên mức trung bình 20 phiên với 53 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 107,5-108 điểm (MA5-10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự 109,5-111,5 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 117,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 24/10, HNX-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý 105 điểm được giữ vững.

 

Xuất hiện sự hồi phục trong phiên giao dịch tới

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

VN-Index giảm mạnh trong phiên khi có lúc giảm tới hơn 28 điểm về sát mức 925 điểm nhưng hồi phục liên tục từ giữa phiên chiều và đóng cửa chỉ còn giảm gần 14 điểm tại mức 939,7 điểm. Cây nến ngày có biên độ dao động rất rộng với bóng dưới dài nhỉnh hơn thân nến đi kèm khối lượng tăng mạnh cho thấy có sự gia tăng mạnh của lực bán trong phiên và lực mua cuối phiên cũng tăng mạnh giúp đưa mặt bằng giá hồi phục trở lại vùng cân bằng ngắn hạn 940-970 điểm. Các chỉ báo nhìn chung vẫn vận động theo hướng tiêu cực và RSI đang về sát vùng quá bán. Khả năng chỉ số này có thể xuất hiện sự hồi phục trong phiên giao dịch tới. Hỗ trợ hiện tại ở vùng 925 điểm và kháng cự ở vùng 970 điểm.

 

HNX-Index hôm nay giảm mạnh gàn 2,5 điểm tương ứng hơn 2,3% khi đóng cửa gần thấp nhất phiên tại 105 điểm. Cây nến ngày giảm mạnh mất đi vùng cân bằng ngắn hạn và đưa chỉ số này về lại sát biên dưới bollinger band đang phản ánh động lượng giảm tiếp tục ở mức mạnh. Theo đó, khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên tới. Hỗ trợ hiện tại ở mức 105 điểm và kháng cự ở mức 110 điểm.

 

Tiếp tục được hỗ trợ và có thể hồi phục trong ngắn hạn

 

(CTCK Rồng Việt – VDS)

 

Trước áp lực giảm trong phiên trước, VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán lớn và có lúc giảm dưới mức hỗ trợ 938 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 61.8%) với mức thấp nhất gần 925 điểm. Tuy nhiên, chỉ số đã thu hẹp mức giảm điểm, trở về 939 điểm vào cuối phiên giao dịch và hình thành dấu hiệu nến hỗ trợ Hammer với thanh khoản tăng. Do đó, có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục được hỗ trợ và có thể hồi phục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cần lưu ý xu hướng chủ đạo vẫn là giảm nên rủi ro giảm điểm của chỉ số vẫn đang cao do các chỉ báo kỹ thuật như RSI và MACD vẫn diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 920 và 885 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 76,4% và 100%).

 

HNX-Index giảm dưới mức hỗ trợ 106 điểm (tương ứng Fibonacci Retracement 50%) nhưng thanh khoản giao dịch tăng và đóng cửa trên mức thấp nhất 104,3 điểm, cho thấy đang có dấu hiệu bắt đáy nhẹ. Do đó, có khả năng chỉ số sẽ được hỗ trợ mạnh tại vùng 103 điểm (tương ứng Fibonacci Retracement 61,8%) và có thể hồi phục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý xu hướng chủ đạo vẫn là giảm nên rủi ro giảm điểm của chỉ số vẫn đang cao do các chỉ báo kỹ thuật như RSI và MACD vẫn diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.

 

Cửa tăng hoặc tích lũy vẫn còn hy vọng nếu chưa xuyên thủng mốc 930 điểm

 

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

 

Về kỹ thuật, việc thị trường hồi cuối phiên là dấu hiệu tích cực cho thấy vùng hỗ trợ kỹ thuật Fibonacci 38,2% ở 930 điểm có thể tin cậy. Chừng nào VN-Index chưa xuyên thủng mốc này (theo giá đóng cửa) thì thị trường vẫn nằm trong vùng dao động bình thường và cửa tăng hoặc tích lũy vẫn còn hy vọng. Trong trường hợp xấu nhất là ngưỡng hỗ trợ ở trên bị vi phạm thì khả năng thị trường có thể thoái lui về vùng 912 -920 điểm, thậm chí có thể kiểm tra lại vùng đáy cũ hồi tháng 7.

 

Tiếp tục có xu hướng giảm

 

(CTCP Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

 

Thị trường phiên hôm nay chia làm 3 nhịp chính. Áp lực bán suất hiện khá sớm trong phiên sáng và thử thách lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ 940 điểm (MA350) của VN-Index. Áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh trong nửa đầu phiên chiều khi ngưỡng hỗ trợ 940 điểm bị phá vỡ khiến các chỉ số chứng khoán giảm khá sâu. Tuy nhiên tại đây, lực cầu bắt đáy giá thấp đã gia tăng trở lại trong nửa cuối phiên chiều, khiến cho các chỉ số chứng khoán, đặc biệt là VN-Index, VN30 lấy lại một phần điểm số đã mất. Mặc dù vậy, VN-Index vẫn đóng cửa dưới hỗ trợ MA350 và các chỉ số VNMidcap và VNSmallcap rơi xuống phía dưới hỗ trợ MA100 ngày.

 

Do đó, mặc dù lực cầu bắt đáy đã tạo nên những hiệu ứng nhất định về cuối phiên, nhưng theo VCSC là chưa đủ để ngắn cản việc các tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 

Dự báo, thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng giảm trong phiên giao dịch ngày mai. Chỉ số đại diện VN-Index sẽ kiểm định lại lực cầu thúc đẩy bởi ngưỡng 925-930 điểm một lần nữa và nếu hỗ trợ này bị phá vỡ, VN-Index có thể sẽ cần tìm kiểm sự hỗ trợ bởi vùng đáy thiết lập trong tháng 7/2018 quanh ngưỡng 900 điểm.

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình An


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.