Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 22/6/2016 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 22/6/2016 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.

 

Duy trì xu hướng tăng điểm

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Về mặt xu hướng, chỉ số vẫn duy trì được xu hướng tăng điểm với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn. Tuy nhiên, dải BB có xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp trong khi đường ADX vẫn dao động bên dưới ngưỡng 25 có thể khiến chỉ số cần thêm thời gian tích lũy, trước khi được kỳ vọng sẽ hướng đến các mốc điểm cao hơn. Đường MACD cũng cắt xuống dưới đường tín hiệu ở dưới ngưỡng 0 sẽ là những yếu tố có thể tạo rủi ro điều chỉnh đối với đường giá.

 

Trên khung thời gian intraday, như BVSC đã đề cập trong bản tin trước, đường giá đã tiến đến thử thách cận trên của dài BB (vùng quanh 630 điểm) bằng 2 cây nến trắng và một khoảng trống tăng giá. Áp lực điều chỉnh đã xảy ra sau đó khi chỉ số liên tiếp tạo ra những cây nến đỏ đặc. Vùng hỗ trợ 625-626 điểm (tương ứng với đường SMA20) sẽ là điểm hỗ trợ quan trọng của chỉ số trong phiên kế tiếp. Nếu đường giá cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ này, đồng thời tăng vượt ngưỡng 630 điểm thì nhịp tăng điểm hướng đến vùng 640-645 điểm sẽ được mở ra trong ngắn hạn.

 

Vùng kháng cự của VN-Index được dự báo nằm tại vùng 635-640 điểm. Đây được xem là điểm bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ về mức thấp.

 

Rủi ro trong ngắn hạn của HNX-Index vẫn có thể diễn ra

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Chỉ số VN-Index hình thành cây nến đỏ inverted hammer, cho thấy áp lực bán xuất hiện khá mạnh vào cuối phiên, qua đó khiến cho chỉ số chốt phiên ở mức thấp nhất. Thanh khoản tăng nhẹ trở lại, đạt 127 triệu đơn vị. RSI và MACD hiện vẫn chưa cho tín hiệu rõ ràng. Vùng hỗ trợ 620 điểm. Vùng kháng cự 630 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index hình thành cây nến xanh hammer, lực mua tích cực quay lại vào cuối phiên. Rủi ro trong ngắn hạn vẫn có thể diễn ra khi RSI hiện đã nằm trong vùng overbought được 2 tuần, MACD chưa cho tín hiệu tăng mạnh trở lại. Vùng hỗ trợ 83,5 điểm. Vùng kháng cự 85 điểm.

 

Đà giảm có thể tái diễn

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Áp lực bán về cuối phiên khiến chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày cho thấy nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đang nghiêng về kịch bản giảm giá hơn là chờ đợi một phiên breakout để xác nhận xu hướng tăng tiếp diễn. Theo đó, thân nến tăng có dạng Shooting star của phiên hôm nay được coi như dấu hiệu cảnh báo đà giảm có thể tái diễn, đặc biệt là khi chênh lệch giá đóng cửa 02 phiên liên tiếp đang tạo ra một khoảng trống cần bù lấp trong khoảng 626-628 điểm.

 

Yếu tố thanh khoản cũng đang có những dấu hiệu cảnh báo rủi ro ngắn hạn rõ rệt. Cụ thể, khối lượng giao dịch trong những phiên suy yếu hoặc giảm giá thường cao hơn đáng kể so với các phiên tăng điểm. Biến động thanh khoản này phản ánh sự bất ổn trong tâm lý giao dịch và sẽ có nguy cơ chuyển thành áp lực bán tháo nếu VN-Index không thể tiếp tục duy trì khoảng đi ngang hẹp hiện tại.

 

Nhìn chung, rủi ro đảo chiều của VN-Index vẫn chưa được giảm bớt sau 02 phiên tăng liên tiếp. Trong bối cảnh các momentum nhạy liên tục tạo đỉnh thấp dần phản ánh nguy cơ của một phân kỳ giá xuống do xung lượng tiêu cực đang mạnh hơn thì nhà đầu tư cần thận trọng với nguy cơ đổ vỡ xu hướng ngắn hạn nếu VN-Index quay lại khu vực 620 điểm.

 

Thoái lui

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Chỉ số VN-Index hôm nay tăng điểm để kiểm tra ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 630 điểm. Tuy vậy, thanh khoản vẫn chưa đủ để giúp chỉ số có thể vượt qua ngưỡng này. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến nhỏ dạng Doji, cho thấy sự lưỡng lự nhất định từ phía các nhà đầu tư. Tín hiệu tăng điểm hiện vẫn đang duy trì, tuy nhiên vẫn cần được củng cố trong các phiên tiếp theo. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số hiện ở 625-626 điểm của đường MA5 và MA10. VN-Index có thể sẽ thoái lui vào ngày mai để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 625-626 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index hôm nay dao động trong biên độ hẹp trước khi đóng cửa với mức giảm điểm nhẹ. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến đen nhỏ với khối lượng giao dịch trung bình, đóng cửa trên ngưỡng MA10 tại 84,3 điểm. Tín hiệu tăng điểm trong ngắn hạn vẫn được duy trì, tuy nhiên vẫn cần thêm sự củng cố trước khi chỉ số có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 85 điểm. HNX-Index có thể sẽ đi ngang quanh ngưỡng 84-85 điểm vào ngày mai.

 

Sẽ điều chỉnh hoặc rung lắc nhẹ

 

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC)

 

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh hoặc rung lắc nhẹ, đặc biệt chỉ số VN-Index có thể kiểm định mức hỗ trợ gần nhất 626.5. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục được cải thiện, nhưng xung lực tăng điểm sẽ không còn tăng mạnh như trong giai đoạn trước, nghĩa là thị trường sẽ liên tục rung lắc khi chỉ số VN-Index tiến về gần mức 640 trong vài phiên tới. Điểm tích cực VCSC nhận thấy là dòng tiền vẫn chưa có hiện tượng rút ra khỏi thị trường. Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 618.34 của chỉ số VN-Index và 83.22 của chỉ số HNX-Index. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
FPTS     X
VPBS     X
VCSC    

X

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.