Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 21/6/2016 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 21/6/2016 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.

 

Cần thêm thời gian tích lũy

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã được cởi bỏ phần nào trước diễn biến mua ròng trở lại của khối ngoại sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có diễn biến tích cực trong những phiên kế tiếp.

 

Về mặt xu hướng, chỉ số vẫn duy trì được xu hướng tăng điểm với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn. Tuy nhiên, dải BB có xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp trong khi đường ADX đang dao động quanh ngưỡng 25 trong sự hội tụ của 2 đường DI có thể khiến chỉ số cần thêm thời gian tích lũy, trước khi được kỳ vọng sẽ hướng đến các mốc điểm cao hơn. Chỉ báo STO đang lao dốc mạnh sau khi rời khỏi vùng quá bán, còn đường MACD cũng cắt xuống dưới đường tín hiệu ở dưới ngưỡng 0 sẽ là những yếu tố có thể tạo rủi ro điều chỉnh đối với đường giá.

 

Trên khung thời gian intraday, cây nến trắng dạng Long White Candle xuất hiện giúp đường giá vượt lên trên đường SMA20 và xuyên phá qua đường PSAR, qua đó tạm thời xóa đi nỗi lo chỉ số phá vỡ vùng hỗ trợ 614-619 điểm để bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn. Cận trên của dải BB (tương ứng với 630 điểm) sẽ là ngưỡng cản của đường giá trong một vài phiên kế tiếp. Tuy vậy, chuyển động của dải BB đang ở trạng thái đi ngang khiến chúng tôi cho rằng đường giá có thể sẽ dao động tích lũy trong vùng 618-630 điểm, trước khi có thể kỳ vọng một sự bứt phá xuất hiện.

 

Vùng kháng cự của VN-Index được dự báo nằm tại vùng 635-640 điểm. Đây được xem là điểm bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ về mức thấp.

 

Rủi rõ trên HNX vẫn đang hiện hữu

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Chỉ số VN-Index hình thành cây nến xanh rỗng, không có bóng nến trên, bóng nến dưới nhỏ, cho thấy lực mua áp đảo trong phiên hôm nay. Tuy vậy, thanh khoản khá thấp, chỉ đạt 115 triệu đơn vị. Đường giá hiện tại đang nằm ngay trên dải middle bollinger và MA20. Vùng hỗ trợ 620 điểm. Vùng kháng cự 630 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index hình thành cây nến xanh rỗng, cho thấy lực cầu quay trở lại sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp. Thanh khoản tuy vậy khá thấp, chỉ đạt 43 triệu đơn vị. RSI hiện vẫn đang trong vùng overbought, MACD vẫn cho tín hiệu suy yếu, do vậy rủi rõ vẫn đang hiện hữu. Vùng hỗ trợ 83,5 điểm.

 

Kỳ vọng thị trường quay lại xu hướng tăng giá vẫn cần chờ thêm tín hiệu xác nhận khác

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Phiên đầu tuần 20/06 đã diễn ra với đà hồi phục tích cực của VN-Index. Chỉ số chốt phiên ghi được 7,21 điểm lên đứng ở mốc 626,46 điểm. Trên đồ thị, thân nến tăng của phiên hôm nay cho thấy đà tăng suất hiện khá sớm và được mở rộng dần về cuối phiên. Tín hiệu này đã góp phần xóa bỏ nguy cơ đổ vỡ ngưỡng hỗ trợ được phản ánh trong nến giảm liền trước. Như vậy, đường SMA 20 đã chứng tỏ vai trò quan trọng đối với xu hướng thị trường ngắn hạn. Đây cũng là khu vực biên dưới của kênh biến động theo chiều ngang của VNIndex kể từ đầu tháng 6/2016 tới nay.

 

Tuy nhiên, nếu kết hợp diễn biến giá tại ngưỡng hỗ trợ với việc thanh khoản thấp dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất thì mô hình nến ngày hôm nay không hoàn toàn là tín hiệu tích cực bởi nó chưa xác nhận cho tín hiệu tạo đáy ngắn hạn. Mặc dù việc so sánh thanh khoản với 02 phiên giảm liền trước sẽ là không phù hợp do có sự tác động của ETFs tuy nhiên khối lượng trong phiên tăng ngày hôm nay cũng thấp hơn đáng kể so với bình quân khối lượng của các phiên tăng trong tháng 6 sẽ là một dấu hiệu đáng lưu ý về khả năng suy yếu của bên mua.

 

Về chỉ báo, các chỉ báo MACD và ADX vẫn giữ phản ánh xu hướng tiêu cực sau phiên 17/06. Các chỉ báo nhanh hơn như Stoch hay ROC vẫn tiếp tục cho tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn. Theo đó, kỳ vọng thị trường quay lại xu hướng tăng giá vẫn cần chờ thêm tín hiệu xác nhận khác. Nếu điểm số và thanh khoản tiếp tục biến động ngược chiều thì cần lưu ý nguy cơ giảm giá có thể quay lại trong các phiên cuối tuần.

 

Đối với chỉ số HNX-Index, mặc dù mức tăng về điểm số là không lớn nhưng nếu so sánh về mức dao động giá trong phiên của HNX-Index so với các phiên giảm gần đây thì rõ ràng phiên tăng này có ý nghĩa ổn định về xu hướng. Cụ thể, thân nến tăng bao quát hoàn toàn 02 thân nến tiêu cực liền trước và đồng thời giúp chỉ số tái lập mốc 84 điểm đã triệt tiêu dấu hiệu điều chỉnh mạnh hơn. Theo đó, kịch bản dao động của HNXIndex vẫn được bảo lưu trong khoảng giá trị 84-85 điểm.

 

Điểm trừ đối với diễn biến hồi phục này là khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HNX sụt giảm về dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất. Điều này khẳng định tín hiệu bi quan trong diễn biến chỉ số tuần liền trước đã khiến dòng tiền thận trọng hơn. Do HNX-Index đang dao động sát ngưỡng kháng cự 85 điểm nên sự sụt giảm của khối lượng nếu kéo dài sẽ là yếu tố gây bất lợi đối với kỳ vọng hình thành xu hướng tăng gia tốc của chỉ số.

 

Ở chiều hỗ trợ, sự hiện diện của SMA 20 và fibo 61,8% tại 83 điểm sẽ tiếp tục giữ vai trò cảnh báo đảo chiều giảm của xu hướng ngắn hạn. Trong bối cảnh các chỉ báo xung lượng và xu hướng vẫn giữ trạng thái tích cực thì rõ rủi ro về xu hướng của HNX-Index đang được đánh giá thấp hơn so với VN-Index.

 

Tăng điểm

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Chỉ số VN-Index tăng điểm hôm nay từ ngưỡng hỗ trợ MA20 tại 619 điểm. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến trắng, đóng cửa trên ngưỡng MA5 và MA10 tại 623- 625 điểm, giúp phục hồi tín hiệu tăng điểm của chỉ số. Ngưỡng kháng cự mạnh của chỉ số hiện ở ngưỡng đỉnh 2 năm ở 640 điểm. VN-Index có thể sẽ tăng điểm vào ngày mai để hướng tới ngưỡng 640 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index tăng điểm hôm nay và hình thành một cây nến trắng trên đồ thị kỹ thuật. Với mức tăng điểm này, chỉ số đã vượt lên trên ngưỡng kháng cự MA5 và MA10 tại 84 điểm để phục hồi hoàn toàn tín hiệu tăng điểm ngắn hạn. Chỉ số hiện tại đang có cơ hội để thử thách ngưỡng kháng cự 85 điểm; nếu vượt qua ngưỡng này, chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm hướng tới ngưỡng 90 điểm; nếu không, chỉ số có thể quay trở lại kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mạnh MA20 tại 83 điểm. HNX-Index có thể sẽ tăng điểm vào ngày mai để kiểm tra kháng cự 85 điểm.

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS     X
FPTS   X  
VPBS X    

 

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.