Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 17/5/2016 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 175/2016 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.

 

Tích lũy trong vùng 612-617 điểm

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Về mặt xu hướng, chỉ số tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn và dải BB đang hướng lên. Đích đến kỳ vọng của chỉ số hiện nằm tại vùng 620-630 điểm trong thời gian tới. Tuy vậy, đây chỉ là vùng điểm mang tính tham khảo, diễn biến thực tế của chỉ số sẽ phụ thuộc vào đà tăng của các nhóm ngân hàng, dầu khí và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn khác

 

Trên khung thời gian intraday, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục từ đường SMA20, qua đó bứt lên trên chỉ báo PSAR để mở ra cơ hội tăng điểm mới cho chỉ số trong những phiên kế tiếp. Tuy nhiên, dải BB lại đang có xu hướng thặt hẹp nên nhiều khả năng chỉ số sẽ cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 612-617 điểm trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm.

 

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, cường độ xu hướng của chỉ số vẫn đang tăng lên khi đường ADX đang dao động quanh ngưỡng 45 trong sự phân kỳ của 2 đường DI. Các chỉ báo dao động (STO, W%R, RSI) và MFI vẫn trong xu hướng đi lên để hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Tuy vậy, chỉ báo momentum đã quay đầu giảm mạnh cho thấy biến động của chỉ số đang tạm thời bị thu hẹp, còn đường MACD đang có nguy cơ cắt xuống đường tín hiệu khi đã hội tụ với đường này. Nếu điều này xảy ra sẽ là một tín hiệu không tốt đối với đà tăng của chỉ số trong ngắn hạn..

 

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì trạng thái nắm giữ hoặc giải ngân một phần dựa trên danh mục có sẵn. Điểm bán giảm tỷ trọng cho danh mục tổng được kỳ vọng nằm tại 625-630 điểm.

 

Rủi ro có thể xuất hiện trở lại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng 620 điểm

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

 

Chỉ số VN-Index tăng điểm vượt mốc 615 điểm. Thanh khoản tuy vậy không cao. RSI cho tín hiệu chuẩn bị cắt xuống đường 70. MACD tiếp tục duy trì đi lên. Xu hướng của thị trường trong ngắn hạn không quá mạnh. Rủi ro có thể xuất hiện trở lại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng 620 điểm. Vùng hỗ trợ gần 600-605 điểm.

 

Chỉ số HNX-Index tiếp tục tăng và vượt lên dải trên của Bollinger bands. RSI chưa vượt được đường 70, MACD vượt lên trên đường 0. Xu hướng trong ngắn hạn tiếp tục tăng điểm. Vùng kháng cự ở 82,5-83 điểm.

 

Tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh kỹ thuật

 

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

 

Hệ thống cảnh báo rủi ro đối với xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index vẫn chưa có sự cải thiện mặc dù phiên 16/05 thị trường đóng cửa với mức tăng khá mạnh. Yếu tố thanh khoản một lần nữa gây hoài nghi về khả năng đi xa hơn của đợt tăng này. Nói cách khác, độ rộng của sóng tăng đang ngày càng thu hẹp với sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhóm cổ phiếu. Các chỉ báo có độ nhạy lớn như CCI, RSI, Wm%R tiếp tục phát đi cảnh báo thị trường đang vào khu vực “quá mua” tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh kỹ thuật trong ngắn hạn. Dải Bollinger đang duy trì hiện tượng thu hẹp và đặc biệt là sự hướng xuống của cận trên trong 03 phiên gần đây cho thấy biến động tăng ngày 16/05 không cải thiện được sự chững lại của xu hướng. Nếu các tín hiệu được nhận diện ở trên không thay đổi, xác suất cao thị trường sẽ xác nhận khu vực đỉnh của đợt hồi phục lần này tại mức 620 điểm và có thể kéo theo một nhịp hiệu chỉnh giảm sau đó. Mức hỗ trợ được đánh giá cao tại thời điểm này tập trung tại khu vực 580-600 điểm và nhịp hiệu chỉnh nếu diễn ra sẽ là một diễn biến có lợi cho xu hướng vận động của thị trường trong ngắn hạn.

 

Cùng chung diễn biến với sàn HSX, chỉ số HNX-Index chốt phiên đầu tuần 16/05 bằng mức tăng 0,48 điểm lên đứng ở mốc 81,75 điểm. Nến tăng của HNX-Index với mức điểm đóng cửa ở khá gần với mức cao nhất trong phiên cho thấy đà tăng xuất hiện sớm và liên tục được tăng cường trong suốt thời gian giao dịch. Đây là một tín hiệu mang tính chất củng cố cho phiên breakout có được cuối tuần trước khi HNX-Index vượt qua mức kháng cự fibonacci 50,0% tại 61,16 điểm. Khối lượng giao dịch trong các phiên tăng liên tiếp không vượt qua được mức bình quân 20 phiên gần nhất nhưng duy trì khá đồng đều về giá trị. Qua đó, có thể nhận xét rằng xu hướng tăng giá của chỉ số đang có động lực khá ổn định mà chưa cần hỗ trợ từ dòng tiền bên ngoài.

 

Về chỉ báo, phiên tăng đầu tuần đã bắt đầu kéo theo độ mở của bollinger bands theo chiều giá tăng, đây là một dấu hiệu sớm mang ý nghĩa khẳng định xu hướng mới đang bắt đầu sau giai đoạn đi ngang trước đó. Mặc dù đà tăng hiện tại chưa đủ để kéo theo những tín hiệu rõ rệt của nhóm chỉ báo xu hướng như MACD, DI+/- nhưng dấu hiệu đảo chiều hồi phục của ADX đang được coi là cơ sở cho việc mở ra vị thế kỳ vọng theo chiều mua. Tổng hợp tín hiệu thì, xu hướng của HNX-Index vẫn còn dư địa tăng tiếp diễn hướng về mốc kháng cự tiếp theo tại fibonacci 61,8% tương ứng 83,3 điểm. Theo đó, vùng đỉnh cũ tháng 11/2015 tại 82-83 điểm sẽ là khu vực thử thách tiếp theo trong kịch bản tăng giá của chỉ số. Ở chiều đi xuống, mốc 81 điểm vừa tạo lập sẽ là lực đỡ quan trọng nếu có hiện tượng pullback xảy ra.

 

Tiếp tục tăng điểm

 

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

 

Chỉ số VN-Index tăng điểm hôm nay nhờ sự hỗ trợ của ngưỡng MA5 tại 610 điểm. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến trắng và vượt nhẹ lên trên ngưỡng kháng cự 615 điểm. Nhờ đó, tín hiệu tăng điểm trong ngắn hạn vẫn được duy trì với ngưỡng kháng cự tiếp theo tại 625-630 điểm. Tuy vậy, khối lượng giao dịch sụt giảm về mức trung bình và không thực sự ủng hộ xu hướng tăng của chỉ số. Do đó, nhà đầu tư vẫn cần thẩn trọng khi đưa ra quyết định mua mới. VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm vào ngày mai để hướng tới ngưỡng 625-630 điểm.

 

Chỉ số HNXIndex tăng điểm hôm nay và hình thành một cây nến trắng cùng khối lượng giao dịch khá tốt trên đồ thị kỹ thuật. Xu hướng tăng điểm hiện vẫn đang duy trì với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại 80,5-81,0 điểm, hình thành bởi ngưỡng MA5 và MA10. Ngưỡng kháng cự mạnh của chỉ số hiện là ngưỡng đỉnh 6 tháng tại 82,5-83,0 điểm. Nếu vượt qua ngưỡng này, chỉ số sẽ tiến vào thị trường giá lên (bull market). HNX-Index có thể sẽ tăng điểm vào ngày mai để kiểm tra ngưỡng kháng cự 82,5-83,0 điểm.

 

Khó có thể duy trì đà tăng kéo dài

 

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC)

 

VCSC cho rằng hai chỉ số sẽ thử thách các mức kháng cự 618 – 620 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, VCSC đánh giá thị trường khó có thể duy trì đà tăng kéo dài khi xu hướng tăng này chỉ phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu Largecaps và tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan rõ rệt, đặc biệt dòng tiền đang có chiều hướng thu hẹp cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua mới với tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao.

 

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 598.50 của chỉ số VN-Index và 79.70 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chiến lược đầu tư thích hợp lúc này là các nhà đầu tư thận trọng thì nên tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nắm giữ tỷ trọng thấp. Nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tham gia lướt sóng với tỷ trọng thấp ở nhóm cổ phiếu dầu khí và hạn chế mua đuổi ở mức giá cao.

 

 

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
FPTS   X  
VPBS X    
VCSC   X  

 


Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.