Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 15/10/2018 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Tiếp diễn đà hồi phục

 

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn – SSI Research)

 

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 935-940 đã đỡ được đà giảm của thị trường trong phiên cuối tuần. VN-Index đóng cửa tăng điểm mạnh với cây nến ngày là nến tăng sốc có thân nến dài và có bóng nến dưới gần như bao trọn cây nến giảm phiên hôm thứ Năm, tuy nhiên chưa bù lại được khoảng trống do cây nến ngày thứ Năm tạo nên. Thanh khoản đã giảm và trở lại tương đương với mức nền khối lượng giao dịch tuần, điều này cho thấy tâm lý thị trường đã phần nào ổn định trở lại. Phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index có khả năng tiếp diễn đà hồi phục và thử thách ngưỡng 990; nếu bù được khoảng trống khi thử thách ngưỡng này sẽ là tín hiệu cho thấy tâm lý thị trường thực sự ổn định trở lại sau phiên giảm mạnh trước đó.

 

Chờ phản ứng tại vùng 975-990 điểm

 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

 

Theo khung thời gian tuần, mặc dù có tuần sụt giảm mạnh nhưng nỗ lực hồi phục trong phiên cuối tuần đã giúp chỉ số đóng cửa trên vùng hỗ trợ 918-933 điểm. Điều này giúp cho thị trường vẫn có cơ hội hình thành xu hướng tăng trên khung tuần.

 

Ngắn hạn hơn, chỉ số sẽ đối mặt với vùng kháng cự được hội tụ bởi “khoảng trống giảm điểm trong phiên trước đó và các đường SMA100 và SMA50 tương ứng vùng 975-990 điểm trong tuần tới. Phản ứng của chỉ số tại vùng kháng cự nay có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hướng đi kế tiếp của thị trường trong ngắn hạn. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 975- 990 điểm và 1020-1027 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 918-922 điểm và 948-953 điểm.

 

Quay lại vùng rủi ro với giao động lớn có ngưỡng hỗ trợ 950 và kháng cự 986 điểm

 

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

 

Đồ thị ngày: VN-Index có phiên biến động mạnh ngày 11/10, rơi xuống dưới các đường SMA50 và SMA100 tạo gap lớn và chỉ dừng lại ở mép dưới dải mây Ichimoku. Đường giá rơi xuống dưới dải bollinger band, mở rộng vùng biến động giá. Các chỉ báo kỹ thuật suy yếu mạnh, RSI rơi vào vùng mua quá và chỉ kịp hồi phục lại trong phiên cuối tuần. Chỉ số đang tạo gap lớn từ 973 – 992 điểm, quá trình lấp gap có thể diễn ra trong tuần tới và xu hướng hồi chỉ rõ ràng khi ít nhất vượt qua 986 điểm, ngược lại một sự giảm điểm dưới cạnh dưới mây Ichimoku và Fibonacci 61,8% kênh giá phục hồi ngắn hạn thì quá trình dò đáy bắt đầu.

 

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành cây nến tuần falling window, lấy đi toàn bộ thành quả của 4 tuần qua. Chỉ số rơi khỏi kênh tăng giá từ tháng 7, xuyên qua các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tạo gap giádùvậy chỉ số vẫn phản ứng tích cực khi đóng cửa quay lại dải mây Ichimoku. Chỉ số giảm mạnh nhưng hoạt động bắt đáy tăng cao giúp cho chỉ số tâm lý tuần giữ ở mức 75 điểm. Xét về tổng thể, chỉ số đã quay lại vùng rủi ro với giao động lớn có ngưỡng hỗ trợ 950 và kháng cự 986 điểm.

 

Vùng 990 điểm sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh cho nhịp phục hồi

 

(CTCK Rồng Việt – VDS)

 

Sau phiên giảm cực mạnh trước đó, VN-Index đã nhanh chóng có sự phục hồi tương đối mạnh mẽ. Tuy nhiên một phiên tăng điểm chưa thế giúp đảo chiều xu hướng giảm đang hiện hữu. Trước mắt, vùng 990 điểm sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh cho nhịp phục hồi này của VN-Index. VN-Index hiện đang nằm dưới toàn bộ các đường trung bình ngắn, trung và dài hạn. Do vậy bất cứ nhịp đi lên nào cũng sẽ liên tiếp gặp các ngưỡng kháng cự tạo bởi các đường trung bình này. Vùng 939 (tương ứng ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8%) đã phát huy tác dụng kịp thời để chặn đứng đà giảm mạnh của VN-Index. Nếu để mất mốc hỗ trợ này thì rủi ro giảm về vùng đáy cũ xung quanh 900 điểm là rất cao.

 

HNX-Index phục hồi lại được một phần số điểm đã đánh mất trong phiên trước đó tuy nhiên giá đóng cửa vẫn chưa vượt qua được ½ thân nến trước đó. Trước mắt HNX-Index sẽ là liên tiếp những ngưỡng kháng cự tạo bởi các đường trung bình 100, 45 và 26 ngày. HNX-Index phục hồi khi giảm về ngưỡng Fibonacci Retracement 50%. Tuy vậy, một phiên tăng điểm chưa giúp HNX-Index hình thành tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy.

 

Đang trong giai đoạn tích lũy

 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

 

Hệ thống chỉ báo xu hướng của YSVN vẫn duy trì ở mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số với mức kháng cự ở mức 982,05 điểm của chỉ số VN-Index và 114,09 điểm của chỉ số HNX-Index. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạn chế bán ở các nhịp giảm. Nếu nhà đầu tư ngắn hạn có tỷ trọng margin cao thì có thể xem xét hạ trong nhịp hồi.

 

Theo đồ thị tuần, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và trạng thái này có thể sẽ còn tiếp diễn quanh vùng giá 976 – 980 điểm của chỉ số VN-Index và 110 – 110,5 điểm của chỉ số HNX-Index trong vài tuần tới. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của YSVN vẫn duy trì ở mức giảm xu hướng trung hạn của chỉ số VN-Index với mức kháng cự ở mức 1.021 điểm và mức tăng xu hướng trung hạn của chỉ số HNX-Index với mức hỗ trợ ở mức 105,72 điểm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể xem xét tích lũy cổ phiếu ở tỷ trọng khuyến nghị.

 

Chưa thể kết luận được thị trường sẽ đi theo kịch bản nào

 

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

 

VN-Index đang tạo một GAP khá rộng, khoảng 20 điểm, nếu tình hình bên ngoài êm xuôi thì thị trường có cơ hội lấp GAP và ngược lại. Một phiên tăng điểm như hôm cuối tuần chưa thể kết luận được thị trường sẽ đi theo kịch bản nào trong vài phiên tới, ngoài rủi ro bên ngoài không lường trước, lượng hàng T+ về ở ngày thứ 3 và thứ 4 sẽ là bài test hoạt động bắt đáy 2 phiên vừa rồi thành công đến đâu.

 

Điều chỉnh giảm

 

(CTCP Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

 

Lực cầu được thúc đẩy bởi các ngưỡng hỗ trợ dài hạn MA300 của VN-Index và VN30 đã giúp thị trường lấy lại sắc xanh với phiên tăng điểm khá mạnh tại tất cả các chỉ số chứng khoán hai sàn. Đồ thị nến của VN-Index và VN30 xuất hiện mẫu hình đảo chiều Piercing Line, đóng cửa phía trong dải Bollinger mang lại nhiều kỳ vọng về sự bình ổn trở lại của thị trường sau phiên bán tháo. Mặc dù vậy, về mặt kỹ thuật, hai chỉ số này vẫn đóng cửa phía dưới các đường trung bình động ngắn hạn và trung hạn.

 

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index theo đó vẫn duy trì trạng thái tiêu cực với khu vực kháng cự phía trên lần lượt nằm tại 975-985 điểm, 954-962 điểm và 110-112 điểm. Nhiều khả năng khu vực kháng cự này sẽ được kiểm định trong phiên giao dịch tới

 

Dự đoán của VCSC nghiêng về việc thị trường sẽ điều chỉnh giảm vào cuối phiên giao dịch tới sau nhịp tăng đầu phiên để kiểm định các ngưỡng kháng cự. Ở các phiên sau đó, thị trường có thể sẽ thử thách sự hấp thụ của lực cầu giá thấp đối với lượng cổ phiếu bắt đáy phiên 11/10 về tại khoản nhà đầu tư. Một sự hấp thụ tốt sẽ là cơ sở để củng cố sự hồi phục của các chỉ số chứng khoán trong mục đích bảo toàn xu hướng tăng điểm kéo dài từ tháng 7/2018 cho tới nay. Tất nhiên để làm được điều này, sự hỗ trợ của thị trường chứng khoán thế giới sẽ đóng vai trò không nhỏ.

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình An


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.