Chia sẻ:

Chứng khoán ngày 12/1/2018 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

 Tiếp tục tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh 1050 điểm.

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index tăng thêm 0,97% lên mức 1048,17 điểm. Đường giá liên tục thiết lập các mức điểm cao mới để củng cố cho xu hướng tăng ngắn hạn. Rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường hiện tại vẫn được đánh giá ở mức thấp. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn đạt mức 289 triệu cổ phiếu, cao hơn tương đối so với mặt bằng khối lượng bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường vẫn khá tốt khi số mã tăng điểm tiếp tục chiếm ưu thế. Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang lạc quan, kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của thị trường. Dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào thị trường và tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Sức mạnh dòng tiền tốt là một yếu tố hỗ trợ cần thiết cho sự tăng trưởng của chỉ số trong thời gian tới.

Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, chỉ số vẫn đang duy trì xu hướng đi lên với đích đến gần được dự báo nằm tại vùng kháng cự 1080 điểm. Trong kịch bản tích cực, có thể kỳ vọng con số 1120-1170 điểm. Ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, dựa trên những tín hiệu tích cực từ hệ thống chỉ báo tâm lý và chỉ báo kỹ thuật, BVSC thiên về khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh 1050 điểm.

Trong trường hợp vùng cản này bị chinh phục thì đích đến kế tiếp của chỉ số sẽ nằm tại 1080 điểm. Tại đây, thị trường có thể sẽ phải chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm trung hạn. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại quanh 1050 điểm và 1070-1090 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 980- 985 điểm và 960-965 điểm.

Thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.050 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

VN-Index tăng điểm mạnh trong phiên thứ tư liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao với 288 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.014-1.031 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo tại 1.050 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 939 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 812 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tăng điểm để thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 1.050 điểm, áp lực bán quanh ngưỡng này dự báo sẽ là khá mạnh.

HNX-Index hồi phục khá trở lại trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 84 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 119,8-121,4 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo tại 123 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 112,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 102,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index có thể sẽ tăng điểm để thử thách ngưỡng kháng cự tâm lý 123 điểm.

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Quan sát biến động đồ thị Intraday M5, đặc điểm giao dịch của phiên hôm nay hoàn toàn trái ngược so với phiên liền trước. Chỉ số rung lắc rất mạnh sau phiên khớp lệnh mở cửa nhưng nhanh chóng quay lại chiều tăng giá. Xung lực tăng được mở rộng trong phiên giao dịch buổi chiều đẩy chỉ số lên sát mốc 1050 điểm. Với trạng thái này, quan điểm về xu hướng tăng gia tốc của VN-Index vẫn được bảo lưu trên chu kỳ ngắn ngày và chỉ số có thể sẽ tiếp tục đi sâu hơn vào khu vực 1050 – 1055 điểm trong phiên cuối tuần

Về thanh khoản, với gần 290 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh thành công, đường biểu thị khối lượng bình quân 5 và 20 phiên của VN-Index vẫn tiếp tục hướng lên ủng hộ cho chu kỳ tăng giá. Tuy nhiên, chênh lệch khối lượng 02 phiên cho thấy tâm lý bên mua cũng dè dặt hơn mặc dù chỉ số đang tạo điểm cao mới.

Phương diện chỉ báo cũng cần lưu ý đến các tín hiệu của MACD và RSI bởi các chỉ báo này đang bắt đầu bước vào giai đoạn nhạy cảm, độ cao về giá trị đang tương đương với giai đoạn xảy ra đảo chiều tháng 12/2017. Tổng hợp tín hiệu, FPTS cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, như đã đề cập trong bản tin đầu tuần, thị trường có thể sẽ xảy ra áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh hơn sau khi chạm ngưỡng Fibonacci extension 100,0%. Việc giải ngân sẽ cần thận trọng hơn trước khi kịch bản xu hướng tiếp theo được xác định.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn là tăng điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

Rung lắc nhẹ đầu phiên nhưng VN-Index vẫn duy trì tốt đà tăng khi kết phiên vẫn đạt được mức tăng hơn 10 điểm tại mức 1.048,17 điểm. Cây nến ngày tiếp tục tăng điểm vượt qua mức cao nhất của nến shooting star trong phiên trước cho thấy lực cầu vẫn hấp thụ tốt lượng cung ngắn hạn hôm nay. Tuy vậy khối lượng khớp có sự sụt giảm mạnh cũng cho thấy đã có sự thận trọng trong tâm lý thị trường. Chỉ số này có thể sẽ còn rung lắc trong phiên tới khi tiếp cận vùng 1.050 điểm nhưng nhiều khả năng sẽ vượt qua ngưỡng cản này và tiếp tục chinh phục các mức cao mới. Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn là tăng điểm với ngưỡng hỗ trợ hiện tại ở 1.000 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn trước mắt vẫn ở mức 1.050 điểm.

HNX-Index hôm nay tiếp tục rung lắc mạnh trong suốt phiên sáng nhưng bật tăng khá mạnh trong phiên chiều và đóng cửa tăng 0.92 điểm tại mức 122,84 điểm. Cây nến ngày đóng cửa cao nhất phiên nhưng vẫn chưa hoàn toàn chinh phục được mức cao mới khi mức 123 điểm mới thiết lập chỉ nhỉnh hơn không đáng kể so với mức cao trong phiên trước. Tuy vậy, khối lượng khớp ở mức cao và mức đóng cửa cao nhất phiên vẫn cho thấy sự lấn át tốt của lực cầu đối với lực cung ngắn hạn khi một lượng khá lớn đã được hấp thụ trong phiên hôm qua. Các hệ thống kỹ thuật hiện tại vẫn đồng thuận cho đà tăng điểm của chỉ số này. Xu hướng chủ đạo hiện tại vẫn là tăng với ngưỡng hỗ trợ hiện tại ở vùng 119 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 124 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật liên tục ủng hộ cho xu hướng tăng giá

(CTCK Rồng Việt – VDSC)

Sắc xanh liên tục hiện diện trên VN-Index, chỉ số tiếp tục tăng mạnh 10,06 điểm tiến lên 1048,17 điểm cùng với 288,55 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Thanh khoản bình quân có sự gia tăng mạnh lên mức 243 triệu cổ phiếu cho thấy dòng tiền dổ vào thị trường ngày môt tích cực hơn, điều này khiến điểm số được đẩy lên cao và tâm lý chung khá hưng phấn. Các chỉ báo kỹ thuật liên tục ủng hộ cho xu hướng tăng giá của chỉ số, RSI đạt lên mức 81, MACD tăng mạnh hơn so với đường tín hiệu cho thấy xung lực tăng giá đang khá mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. VN-Index liên tục tạo mức đỉnh mới trong khoảng vài năm trở lại đây, mức mục tiêu tiếp theo sẽ là 1100 điểm tương ứng với vùng kháng cự từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam thành lập.

HNX-Index nhanh chóng lấy lại sắc xanh sau một phiên điều chỉnh, chỉ số tiến lên 122,84 điểm, tăng 0,92 điểm cùng với 84,53 triệu cổ phiếu được khớp. Nến xanh với biên độ tăng giá rộng, đóng cửa ở mức cao nhất cùng thanh khoản vượt cao so với bình quân cho thấy lực cầu tham gia mạnh mẽ và sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn để chuyển đổi trạng thái nắm giữ cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ủng hộ cho xu hướng tăng giá khi RSI duy trì trên mức 70, MACD giữ khoảng cách tăng giá so với đường tín hiệu. Vùng giá 120 điểm đã được chinh phục và HNX-Index đang hướng tới mức cao hơn ở 130 điểm, với dòng tiền tham gia tương đối mạnh mẽ thì mức mục tiêu này nhiều khả năng sẽ đạt được trong thời gian tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.