Chia sẻ:

Chỉ số có thể củng cố ở mức 900-1.000 điểm trong quý III

Báo cáo thị trường quý III vừa được CTCK Rồng Việt (VDSC) công bố cho rằng, chứng khoán trên toàn cầu nhiều khả năng sẽ không biến động nhiều trong vài tháng tới, ngoại trừ các đợt hồi phục nhỏ sẽ diễn ra rời rạc. Yếu tố chu kỳ không có tác động đáng kể.

 

Theo VDSC, thị trường Việt Nam được hỗ trợ bởi kỳ vọng tăng trưởng ROE 19% trong năm 2018 so với 15% trong năm 2017 và biên EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) cao 26%. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng P/E đã tăng trong 7 năm qua.

 

CTCK này kỳ vọng quý III sẽ là thời gian củng cố của VN-Index, phạm vi mục tiêu từ 900 đến 1000 điểm, với khả năng cao chỉ số sẽ kiểm định lại vùng 900 điểm.

 

Trường hợp VN-Index giảm xuống dưới ngưỡng 900, chỉ số có thể sẽ hướng đến mức 840 điểm, giới hạn dưới của xu hướng tăng trong 2 năm qua. Thị trường cũng có thể sẽ vượt mức 1.027-1.040 điểm nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra trong một môi trường rủi ro (risk on).

 

Nhìn chung, VDSC tiếp tục tin vào xu hướng giảm của VN-Index trong vài tháng tới, tạo ra cơ hội mua tốt hơn khi đợt điều chỉnh này kết thúc.

 

 

Mức P/E của VN-Index giảm xuống còn khoảng 16x trong tháng 6, tương đương với mức trung bình giữa năm 2017 sau hơn 3 tháng liên tiếp điều chỉnh sâu vừa qua. Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của thị trường là 24% trong quý I, và PEG (tương quan P/E với EPS kỳ vọng) của thị trường đang thấp hơn 1.

 

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro từ các yếu tố bên ngoài (FED tăng lãi suất, chiến tranh thương mại, giảm giá đồng Nhân dân tệ) có thể gây thêm áp lực làm mất giá tiền Đồng và dẫn đến sự rút ra nhanh chóng của dòng tiền “nóng” (từ các quỹ đầu cơ).

 

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước sẽ có đủ nguồn lực để kiểm soát biến động của tỷ giá theo sát mục tiêu điều hành năm 2018, VDSC cho rằng chính sách tiền tệ sẽ chặt chẽ hơn trong nửa cuối 2018, khiến dòng vốn cho các lĩnh vực rủi ro như thị trường chứng khoán và bất động sản sẽ giảm dần.

 

Từ những lý do này, cùng với mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, theo VDSC, cơ hội mua với mức giá hấp dẫn sẽ đến trong các đợt điều chỉnh mạnh của thị trường. Tuy nhiên, xu hướng tăng sẽ không diễn ra ở tất cả các cổ phiếu/ngành. Dòng tiền thông minh sẽ lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt và mức độ sử dụng đòn bẩy thấp như NLG, FPT…

LỆ HẢI


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.